Phú Yên: Nuôi vịt biển an toàn sinh học: Hướng đi mới cho người chăn nuôi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Phú Yên: Nuôi vịt biển an toàn sinh học: Hướng đi mới cho người chăn nuôi

  Với mục tiêu giới thiệu, chuyển giao đến người dân đối tượng vật nuôi mới, nhiều lợi thế cạnh tranh, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông tỉnh triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển an toàn sinh học tại TX Đông Hòa (tỉnh Phú Yên). Kết quả cho thấy đây là giống vịt có nhiều lợi thế cạnh tranh, phù hợp để phát triển tại các vùng ven biển, vùng nước nhiễm mặn.

  Mô hình nuôi vịt biển an toàn sinh học mang lại kết quả khả quan, phù hợp phát triển ở những vùng nước nhiễm mặn. Ảnh: ANH KHOA

   

  Vịt phát triển nhanh, ít dịch bệnh

   

  Theo Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên, khảo sát tại nhiều vùng chăn nuôi trong cả nước cho thấy hiện nay chăn nuôi vịt vẫn còn những hạn chế làm ảnh hưởng đến hiệu quả sản xuất. Trong đó, quy mô chăn nuôi nhỏ lẻ, tự phát, người chăn nuôi chủ yếu dựa vào kinh nghiệm; việc áp dụng các kỹ thuật tiên tiến còn hạn chế, không đồng bộ, việc thực hiện các khâu an toàn sinh học chưa triệt để… dẫn tới năng suất thấp, rủi ro cao. Để khắc phục những tồn tại này, góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi vịt, Trung tâm Nghiên cứu vịt Đại Xuyên phối hợp với Trung tâm Khuyến nông Phú Yên triển khai mô hình chăn nuôi vịt biển an toàn sinh học đến người dân.

   

  Từ tháng 3/2022, mô hình này được triển khai tại xã Hòa Tân Đông (TX Đông Hòa) với 10 hộ dân tham gia, mỗi hộ được hỗ trợ 530 con giống, một phần chi phí thức ăn và thuốc thú y. Theo ông Lê Sỹ Quý ở xã Hòa Tân Đông, kỹ thuật viên của mô hình, giống vịt biển nuôi trong mô hình là giống hoàn toàn mới, từ trước đến nay chưa được nuôi tại địa phương. Tất cả đàn vịt được nuôi tại các vùng nước mặn và nước lợ để kiểm tra độ thích nghi của giống vịt này. Sau 2 tháng nuôi, kết quả cho thấy giống vịt biển rất phù hợp với điều kiện khí hậu tại địa phương, tốc độ phát triển nhanh, tỉ lệ hao hụt thấp, ít dịch bệnh. Đây là những lợi thế mà các giống vịt đang phát triển tại địa phương bị thiếu hụt.

  Ông Trần Thanh Tuấn ở thôn Đồng Thạnh, xã Hòa Tân Đông, một hộ dân tham gia mô hình cho biết: So với giống vịt Long An mà gia đình tôi đang nuôi thì giống vịt biển này có nhiều ưu thế hơn hẳn, từ khi nhận giống đến khi xuất bán vịt ít bị dịch bệnh. Khả năng đây là con giống mới nên sức đề kháng cao có thể kháng lại dịch bệnh tốt, vì vậy tỉ lệ hao hụt chỉ khoảng 3%, trong khi giống vịt Long An tỉ lệ hao hụt đến 20%. Khi nuôi theo mô hình, chúng tôi được cán bộ kỹ thuật tận tình hướng dẫn cách chăm sóc, phòng ngừa dịch bệnh vật nuôi. Đồng thời vịt được nuôi theo phương thức an toàn sinh học, được tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin, được giám sát chặt đầu vào… nên không xảy ra các loại dịch bệnh nguy hiểm gây thiệt hại. Ưu điểm lớn nhất của giống vịt này là tốc độ tăng trọng tốt, vịt sau 2 tháng nuôi đạt trọng lượng từ 2,8-3,3 kg/con, tỉ lệ nạc cao, da mỏng, thịt thơm ngon, không có mùi hôi lông như các giống vịt khác và rất được thị trường phía Bắc ưa chuộng. Vừa qua, thương lái đã mua xô hết đàn đưa ra Bắc tiêu thụ với giá 85.000 đồng/con.

   

  Hướng sản xuất mới của nông dân

   

  Theo ông Huỳnh Văn Viên, cán bộ kỹ thuật phụ trách mô hình, sau 2 tháng triển khai, tỉ lệ sống của vịt đạt gần 97%, trọng lượng bình quân từ 2,5-3kg/con, tỉ lệ tiêu tốn thức ăn thấp, bình quân khoảng 2,5kg thức ăn/kg tăng trọng của vịt. Ngoài ra, giống vịt này thích nghi rộng với tất cả mọi điều kiện như vùng nước ngọt, nước lợ, nước mặn nên phù hợp phát triển ở các vùng cửa sông, ven biển, những vùng thường xuyên bị xâm nhập mặn không thể nuôi được vật nuôi nào khác, mở ra hướng sản xuất mới cho bà con.

   

  Ông Nguyễn Văn Sang ở thôn Cảnh Phước, xã Hòa Tân Đông, cho biết: Với thâm niên hơn 30 năm nuôi vịt, tôi nhận thấy giống vịt biển này có rất nhiều ưu điểm, phù hợp để sản xuất tại địa phương. Vừa rồi khi xuất bán hết đàn vịt biển với giá 84.000 đồng/con, trừ các khoản chi phí, tôi lãi được gần 5 triệu đồng/530 con. Theo ông Sang, vì mô hình triển khai trùng với mùa vịt đồng, khi xuất chuồng bị trùng vụ nên giá vịt hạ thấp, chứ bình thường nếu vịt đạt trọng lượng khoảng 3kg/con thì giá bán phải từ 100.000-120.000 đồng/con. Vụ tới, ông Sang dự định nhập 1.000 con giống vịt biển về nuôi. Để tăng hiệu quả, ông sẽ tính toán thời gian vào vụ tránh mùa đồng, khi đó tỉ lệ lợi nhuận dự kiến cao hơn hẳn.

   

  Còn theo bà Lê Thị Thuận ở xã Hòa Xuân Đông, sau khi tham quan, tìm hiểu mô hình, bà thấy giống vịt biển có nhiều ưu điểm nên đang tính toán sau mùa đồng vụ hè thu sẽ chuyển sang nuôi thử nghiệm giống vịt này. “Nếu vịt thích nghi phát triển tốt và được thị trường ưa chuộng thì gia đình tôi sẽ chuyển hẳn sang nuôi giống vịt biển thay cho giống vịt Long An vì giống này khả năng kháng bệnh thấp, tỉ lệ chết nhiều”, bà Thuận nói.

   

  Trưởng phòng Kinh tế TX Đông Hòa Nguyễn Thị Bích Thuận: Nghề nuôi vịt thịt và vịt trứng đã hình thành và phát triển tại địa phương từ rất lâu, là kế sinh nhai của nhiều gia đình. Hiện tổng đàn vịt của địa phương có khoảng 263.100 con tập trung ở các xã Hòa Xuân Đông, Hòa Tân Đông, phường Hòa Xuân Tây… Mô hình chăn nuôi vịt biển an toàn sinh học vừa qua đã mở ra hướng sản xuất, phát triển mới cho bà con, góp phần đa dạng hóa đối tượng vật nuôi trên địa bàn.

   

  THỦY TIÊN

  Nguồn: Báo Phú Yên

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.