Phú Yên: Triển vọng bò Bỉ trên đất Sông Hinh - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 55.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP. HCM 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Kiên Giang 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 58.000 đ/kg
  •  
 • Phú Yên: Triển vọng bò Bỉ trên đất Sông Hinh

  Với mục tiêu mở ra hướng đi mới cho người chăn nuôi bò, từ năm 2015, huyện Sông Hinh (Phú Yên) triển khai dự án Lai tạo giống bò BBB trên nền bò cái lai sind thành đàn bò hướng thịt. Dự án này bước đầu mang lại hiệu quả và mở ra nhiều triển vọng cho việc chăn nuôi bò thịt của huyện miền núi Sông Hinh.

  bo161005

  Người dân huyện Sông Hinh ưa chuộng giống bò lai BBB nhờ bò có thể trạng cao lớn, nhiều thịt – Ảnh: THỦY TIÊN

  Ưu điểm vượt trội

  Theo Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, hiện tổng đàn bò của huyện có khoảng 18.000 con, nhưng tỉ lệ bò lai chỉ khoảng 37% vì người nuôi chưa chú trọng đến việc đầu tư giống, tình trạng phối giống đồng huyết là chủ yếu nên đàn bò bị suy thoái rõ rệt. Ngoài ra, việc chăm sóc trong chăn nuôi cũng chưa được người nuôi quan tâm đúng mức… Từ năm 2015, Phòng NN-PTNT huyện đã triển khai dự án Lai tạo giống bò BBB trên nền bò cái lai sind thành đàn bò hướng thịt (dự án Bò thịt BBB) để cải thiện và nâng chất lượng đàn bò địa phương, qua đó phát triển nghề chăn nuôi bò trên địa bàn huyện.

  Theo đó, dự án Bò thịt BBB được triển khai tại các xã Sơn Giang, Đức Bình Đông, Đức Bình Tây và thị trấn Hai Riêng với 19 hộ dân tham gia, lai tạo thí điểm trên 70 con bò cái lai sind. Các hộ tham gia mô hình phải đáp ứng đầy đủ yêu cầu như có kinh nghiệm nuôi bò, có bò cái nền đạt tiêu chuẩn (bò giống lai sind, trọng lượng trên 280kg), có diện tích trồng cỏ hơn 1.000m2/con bò cái tham gia mô hình, có chuồng nuôi nhốt. Khi tham gia mô hình, người dân được hỗ trợ 100% chi phí phối tinh và được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng bò mẹ mang thai và bê lai sau khi sinh. Sau 1 năm triển khai dự án, 4 bê lai được sinh ra, Phòng NN-PTNT huyện đang hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật cho hộ nuôi chăm sóc.

  Ông Trần Công Văn ở thôn Vĩnh Giang, xã Sơn Giang, cho biết: Khi tham gia dự án, tôi bắt đầu biết đến giống bò chuyên thịt BBB, hiện bò cái của gia đình đã đẻ được một bê lai. Bê lai khi mới sinh có trọng lượng 26kg, nặng hơn 8kg so với bê thường, có bộ khung (bộ xương) cao lớn, 4 chân to, khung mông nảy nở. Còn theo ông Nguyễn Trọng Thao ở thôn Tân Giang, xã Sơn Giang, hiện bê lai BBB của gia đình ông đã được gần 4 tháng tuổi, rất háu ăn và mau lớn. Bình quân mỗi tháng, trọng lượng bê tăng từ 20-25kg, so với các giống bò lai của gia đình ông từng nuôi thì không con nào tăng trọng bằng. Đặc biệt, giống bò này lớn đến đâu thì cơ thịt đắp đến đó.

  Bà Nguyễn Thị Nguyệt, cán bộ Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh, cho biết: Giống bò BBB viết tắt từ tên Blanc – Blue – Belgium là giống bò được lai tạo từ nhiều giống bò thịt địa phương của nước Bỉ với bò Shorthorn. Giống bò này có cơ bắp phát triển siêu trội với hệ thống cơ đôi, tỉ lệ thịt đạt khoảng 66%, ngoại hình to khỏe, thịt thơm ngon. Tại Việt Nam, bò BBB cũng đã được nuôi thành công, cho hiệu quả kinh tế cao tại nhiều địa phương.

  Người dân ưa chuộng

  Với những ưu điểm vượt trội về ngoại hình, thể trạng và chất lượng của giống bò BBB, thời gian qua, ngoài những hộ gia đình tham gia dự án, trên địa bàn huyện Sông Hinh có nhiều hộ dân còn chủ động lai phối giống bò này để chăn nuôi. Bà Trần Thị Hà ở thôn Tân Lập, xã Đức Bình Đông, cho hay: Gia đình tôi bắt đầu phối giống để lai tạo bò thịt BBB từ gần 2 năm nay, đến nay đàn bò của gia đình đã có được 2 con bò lai BBB đời F1. Hiện con lớn nhất đã hơn 1 năm tuổi, có trọng lượng khoảng 300kg, nặng hơn 100kg so với những con bò khác cùng độ tuổi. Để bò mau lớn và khỏe mạnh, gia đình tôi tiêm phòng vắc xin phòng bệnh, nấu cháo cho bò để bổ sung thêm khoáng chất, vitamin cần thiết, định kỳ tẩy giun sán và thường xuyên tắm cho bò.

  Còn theo Ông Huỳnh Văn Bá ở xã Đức Bình Tây, 4 con bò cái nhà ông đều cho phối tinh bò BBB và đã đẻ được 5 bê lai. Vừa rồi ông bán được 3 con bê lai với giá 20 triệu đồng/con, cao hơn 8 triệu đồng/con so với các giống bê khác. Với những hiệu quả của giống bò BBB mang lại, gia đình ông tiếp tục cho phối loại giống này để tạo giống. Ông Bá tính: Mặc dù chi phí phối tinh giống BBB cao hơn gấp 3-5 lần so với tinh giống các loại bò lai khác nhưng nếu đẻ được 1 bê con, nuôi thêm 6 tháng với chi phí thức ăn như nhau, giá bán bê lai BBB cao gần gấp đôi nên lợi nhuận cao hơn. Trong khi đó, vì giống bò thịt BBB này rất mau lớn, nuôi dễ nên người dân rất ưa chuộng, bê lai BBB rất dễ bán.

  Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Sông Hinh Nguyễn Khắc Sự cho biết: Với những tính năng vượt trội của giống bò chuyên thịt BBB và triển vọng về kinh tế từ nuôi bò thịt loại này, huyện Sông Hinh sẽ tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn người dân những kỹ thuật nuôi giống bò này để có cách chăm sóc tốt, giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao nhất. Thông qua đó sẽ từng bước thay đổi tập quán, phương thức chăn nuôi bò thả rông của người dân, hướng đến nghề nuôi bò theo hướng bán công nghiệp.

  Thủy Tiên

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Đỗ Văn Hiệp
 • Tôi muốn mua giống

 • Nguyễn quốc kỳ
 • Tôi muốn nuôi bảo tồn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.