Đại diện Tập đoàn CP Việt Nam cho hay, việc cấm vận chuyển lợn đã khiến các trang trại lớn, các nhà máy giết mổ tập trung gặp rất nhiều khó khăn, bởi với những trang trại lớn lên tới cả vài nghìn con, địa bàn đó sẽ không thể tiêu thụ hết số lợn này.
Báo cáo của Cục Chăn nuôi cho thấy, theo số liệu điều tra của Tổng cục Thống kê, thời điểm 1/4/2019, tổng đàn lợn cả nước là 27,8 triệu con, trong đó đàn nái là 3,7 triệu con với 150.000 con giống cụ kỵ, ông bà được nuôi tập trung chủ yếu trong các trại của DN. Như vậy, đàn lợn được nuôi chủ yếu trong khu vực tư nhân, bao gồm các nông hộ và trang trại chiếm 99,44%.
(Ảnh minh họa)
Trước tình hình phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, ông Vũ Anh Tuấn, Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn CP Việt Nam cho hay: Một trong những khó khăn mà nhiều DN chăn nuôi đang gặp phải là việc cấm vận chuyển lợn đã khiến các trang trại lớn, các nhà máy giết mổ tập trung gặp rất nhiều khó khăn, bởi với những trang trại lớn lên tới cả vài nghìn con, địa bàn đó sẽ không thể tiêu thụ hết số lợn này.
Đại diện công ty TNHH Japfa Comfeed cũng lo lắng không biết trang trại lợn của DN mình có thể cầm cự đến bao giờ. “Đến nay, số lợn của DN vẫn an toàn nhưng không biết ngày mai sẽ thế nào. Trong khi đó, xung quanh người dân vẫn nuôi, vẫn tái đàn, DN không thể nào kiểm soát”, đại diện công ty chia sẻ.
Ông Lê Quang Thành, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc CTCP thức ăn chăn nuôi Thái Dương, cho biết hiện nay, trại lợn của DN chưa xảy ra dịch tả lợn châu Phi. Tuy nhiên, cũng như các trang trại khác, ba năm qua, công ty gặp rất nhiều khó khăn, từ một DN chăn nuôi có quy mô đàn 8.500 nái, tổng đàn 85.000 con lợn các loại, đến nay chỉ còn khoảng 1.600 lợn nái, khoảng 20.000 con lợn các loại.
Vừa qua, quy định không cho xuất lợn, trong khi Nghệ An chỉ hai huyện có nhà máy giết mổ là Nghi Lộc và Diễn Châu nhưng vì các nhà máy nhỏ nên đã đóng cửa, dẫn tới lợn sản xuất ra không bán được.
Trong khi đó, từ kinh nghiệm 20 năm chăn nuôi lớn, ông Thành lo lắng không biết bao giờ mới có thể sản xuất ra vắc xin trị bệnh dịch tả lợn châu Phi. Một sản phẩm khoa học từ nghiên cứu đến khi đưa ra dùng đại trà phải mất rất nhiều thời gian.
Theo quy định của Luật Thú y và hiện các địa phương, hộ chăn nuôi, doanh nghiệp đang phải nghiêm túc tuân thủ, khi xảy ra dịch bệnh (dịch tả lợn châu Phi), tại vùng dịch và vùng chịu uy hiếp bởi dịch với bán kính 3km, việc buôn bán, vận chuyển lợn ra ngoài sẽ bị cấm. Cụ thể, việc giết, mổ, tiêu thụ thịt lợn chỉ được diễn ra tại khu vực đó.
M.L
Nguồn: Petrotimes
- chống dịch tả lợn châu Phi li>
- cấm vận chuyển lợn li>
- vận chuyển lợn li>
- Dịch tả lợn Châu Phi li> ul>
- C.P Việt Nam đề xuất đầu tư dự án trại heo 2 tầng, diện tích 100 ha tại Đồng Tháp
- Giá heo hơi duy trì ở mức cao, người chăn nuôi thắng lớn
- Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy: MSD Animal Health đồng hành cùng Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
- Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào chẩn đoán bệnh mới nổi và tái nổi ở gia súc
- Năm 2025, doanh thu ngành sữa Việt Nam đạt 133.000 tỷ đồng
- Thanh Hóa siết chặt phòng chống 3 dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm
- Hà Nội xem xét đề xuất đầu tư Tổ hợp chăn nuôi lợn nhà cao tầng công nghệ cao của BAF Việt Nam
- Giải pháp dinh dưỡng đặc biệt giúp tăng cường hệ miễn dịch và tối ưu năng suất trên bò sữa
- Việt Nam giải thích quy định kiểm tra tạp nhiễm ADN loài nhai lại đối với bột đạm động vật nhập khẩu
- Lào Cai: Trịnh Tường triển khai tiêm phòng cho đàn vật nuôi, khử trùng môi trường chăn nuôi
Tin mới nhất
T7,06/06/2026
- C.P Việt Nam đề xuất đầu tư dự án trại heo 2 tầng, diện tích 100 ha tại Đồng Tháp
- Giá heo hơi duy trì ở mức cao, người chăn nuôi thắng lớn
- Olmix tuyển dụng vị trí Đại diện kinh doanh & Quản lý khách hàng chiến lược
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Hóa, Khoa học Sự sống: Hợp tác khoa học hướng tới AAAP 2026
- Ứng dụng công nghệ trong giảng dạy: MSD Animal Health đồng hành cùng Trường Đại học Nông Lâm TP. Hồ Chí Minh
- Bắc Ninh đẩy mạnh ứng dụng công nghệ vào chẩn đoán bệnh mới nổi và tái nổi ở gia súc
- Năm 2025, doanh thu ngành sữa Việt Nam đạt 133.000 tỷ đồng
- Thanh Hóa siết chặt phòng chống 3 dịch bệnh nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm
- Hà Nội xem xét đề xuất đầu tư Tổ hợp chăn nuôi lợn nhà cao tầng công nghệ cao của BAF Việt Nam
- Giải pháp dinh dưỡng đặc biệt giúp tăng cường hệ miễn dịch và tối ưu năng suất trên bò sữa
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?

























Bình luận mới nhất