Sản xuất nông nghiệp của Đồng Nai tăng thấp do ngành chăn nuôi thua lỗ
UBND tỉnh Đồng Nai cho biết, ước giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản 6 tháng đầu năm 2017 trên địa bàn đạt 17.166 tỷ đồng, tăng 2,48% so cùng kỳ 2016.
Trong đó, giá trị sản xuất nông nghiệp ước đạt 16.100 tỷ đồng, tăng 2,3% (trồng trọt tăng 1,52%; chăn nuôi tăng 2,59%; dịch vụ tăng 6,04%); giá trị sản xuất lâm nghiệp ước đạt 127 tỷ đồng, tăng 1,84%; giá trị sản xuất thủy sản ước đạt 911 tỷ đồng, tăng 5,81% so cùng kỳ.
Nhiều hộ nuôi lợn rơi vào tình trạng thua lỗ. Ảnh: TTXVNTheo đánh giá của tỉnh Đồng Nai, nguyên nhân dẫn đến giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn năm nay tăng thấp là do 6 tháng đầu năm giá tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, đặc biệt là lợn giảm mạnh, đã ảnh hưởng đến tổng đàn và sản lượng xuất chuồng.
UBND Đồng Nai cho biết, việc ngành chăn nuôi lợn gặp khó khăn trong khâu tiêu thụ sản phẩm, dẫn đến tình trạng giảm đàn, bỏ đàn và treo chuồng. Thời gian qua UBND tỉnh đã chỉ đạo các cấp, ngành triển khai các giải pháp cấp bách để cứu người chăn nuôi qua cơn khủng hoảng giá.
Một số cửa hàng bình ổn giá đã được khai trương tại các huyện như thành phố Biên Hòa, huyện Trảng Bom, Xuân Lộc, Thống Nhất, Vĩnh Cửu, thị xã Long Khánh… Bên cạnh đó, có 15 đơn vị tham gia bán thịt lợn với giá bình ổn đã thu hút người dân cùng chung tay giúp người chăn nuôi.
Bên cạnh, UBND tỉnh Đồng Nai cũng đã yêu cầu các bếp ăn tập thể, lực lượng vũ trang, trường học, doanh nghiệp đăng ký mua thịt lợn để giúp tiêu thụ sản phẩm, tháo gỡ khó khăn cho người chăn nuôi. Mặt khác, tỉnh cũng yêu cầu các ngân hàng khoanh nợ, giãn nợ và hỗ trợ vay vốn đối với các hộ chăn nuôi nhằm duy trì và tái đầu tư sản xuất.
Theo Sở Công Thương Đồng Nai, hiện nay trên địa bàn còn khoảng 260.000 con lợn đã đến kỳ xuất chuồng nhưng chưa bán được; trong đó, lượng lợn nuôi nhỏ lẻ trong dân chiếm 30%, tương đương gần 80.000 con, còn lại là nuôi theo hình thức trang trại. Các huyện có lượng lợn tồn lớn nhất là Xuân Lộc, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Vĩnh Cửu và Long Thành.
Hiện nay, giá lợn hơi trên dưới 100 kg/con tại Đồng Nai có giá bán từ 28.000-32.000 đồng/kg. Mức giá này đã nhích cao lên so với có thời điểm khoảng cuối tháng 3 đến cuối tháng 4 giá lợn xuống khoảng 20.000 đồng/kg, thấp nhất trong khoảng 10 năm trở lại đây.
Sỹ Tuyên/TTXVN
Từ khóa
- chăn nuôi lợn li>
- ngành chăn nuôi việt nam li>
- nông nghiệp đồng nai li> ul>
Tin liên quan
- Tập đoàn Mavin nhận danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” tại Diễn đàn Net Zero 2026 của VCCI
- SAT1 – Chủng virus lở mồm long móng cần được nhận diện và chẩn đoán đúng ngay từ thực địa
- Cập nhật tình hình bệnh Lở mồm long móng, nguy cơ xâm nhập chủng SAT 1 qua khu vực bên giới và giải pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế: Thúc đẩy phối hợp, chuẩn bị cho AAAP 2026
- Hướng dẫn mới về hồ sơ đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật sang Trung Quốc theo Nghị định 280
- Gỡ vướng thủ tục trong lĩnh vực nông nghiệp: Dabaco kiến nghị hoàn thiện chính sách về thức ăn chăn nuôi và an toàn thực phẩm
- FUJINUCO kỷ niệm chặng đường 15 năm phát triển, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái ngành chăn nuôi
- Ứng dụng công nghệ chăn nuôi bò Hanwoo trong chăn nuôi bò H’Mông: Những kết quả bước đầu từ khảo sát thực địa tại Tuyên Quang
- Hội Chăn nuôi Thỏ Việt Nam kiến nghị giảm phí kiểm soát giết mổ, gỡ khó cho ngành chăn nuôi còn nhiều dư địa phát triển
- Chăn nuôi heo thông minh: Tối ưu hóa năng suất sinh sản
Tin mới nhất
T6,10/07/2026
- Tập đoàn Mavin nhận danh hiệu “Doanh nghiệp Xanh” tại Diễn đàn Net Zero 2026 của VCCI
- SAT1 – Chủng virus lở mồm long móng cần được nhận diện và chẩn đoán đúng ngay từ thực địa
- Cập nhật tình hình bệnh Lở mồm long móng, nguy cơ xâm nhập chủng SAT 1 qua khu vực bên giới và giải pháp giám sát, phòng chống dịch bệnh
- Mô hình nuôi vịt Grimaud trên sàn nhựa: Hướng đi mới giúp nông dân giảm chi phí và tăng năng suất chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế: Thúc đẩy phối hợp, chuẩn bị cho AAAP 2026
- Hướng dẫn mới về hồ sơ đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật sang Trung Quốc theo Nghị định 280
- Gỡ vướng thủ tục trong lĩnh vực nông nghiệp: Dabaco kiến nghị hoàn thiện chính sách về thức ăn chăn nuôi và an toàn thực phẩm
- Hiệu quả của kháng sinh Tylvalosin trên heo thịt khi đối diện thử thách với chủng virus PRRS tự nhiên
- Nhà máy TĂCN thông minh: Tích hợp tự động hóa, IoT và trí tuệ nhân tạo
- FUJINUCO kỷ niệm chặng đường 15 năm phát triển, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái ngành chăn nuôi
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất