Sử dụng các công nghệ cùng những biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia súc lớn ở Việt Nam - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Sử dụng các công nghệ cùng những biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia súc lớn ở Việt Nam

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Ngày 13/10/2022, trong khuôn khổ triển lãm VIETSTOCK 2022, Hiệp hội chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam đã tổ chức thành công Hội thảo với chủ đề: “Sử dụng các công nghệ cùng những biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia súc lớn ở Việt Nam”.

   

  PGS.TS Hoàng Kim Giao phát biểu tại hội thảo: Sử dụng các công nghệ cùng những biện pháp kỹ thuật nhằm nâng cao hiệu quả trong chăn nuôi gia súc lớn ở Việt Nam

   

  Hội thảo đã cung cấp cho người nghe bức tranh khái quát về tình hình chăn nuôi gia súc lớn của Việt Nam; cung cấp cho người chăn nuôi, người quản lý các biện pháp kỹ thuật được áp dụng cùng những kinh nghiệm thực tế tại các địa phương trong chọn lọc nhân giống, quản lý đàn, trong tạo nguồn và chế biến thức ăn, trong phòng chống dịch bệnh, nâng cao khả năng sinh sản của loại vật nuôi này…

   

  Theo Tổng cục Thống kê, năm 2021, ngành chăn nuôi Gia súc lớn Việt Nam có trên 11,5 triệu con gia súc lớn, trong đó, Trâu: 2,3 triệu con, bò gần 6,4 triệu con, bò sữa 375 ngàn con, dê, cừu gần 2,8 triệu con và ngựa gần 60 ngàn con. Hàng năm đàn gia súc này sản xuất và cung cấp ra thị trường hơn 600 ngàn tấn thịt hơi, 1.200 ngàn tấn sữa tươi. Đáp ứng được 43% về sữa và gần 50% về thịt cho người tiêu dùng. Số còn lại, 57% sữa, 50% về thịt của loại gia súc này phải nhập khẩu từ nước ngoài.

   

  Theo số liệu của Tổng cục Hải quan, năm 2018-2020, nước ta phải bỏ ra gần1 tỷ USD để nhập sữa, riêng năm 2021 kiêm ngạch nhập khẩu sữa và sản phẩm sữa đạt 1138 triệu USD, tăng 12,56% so với năm 2020. Nếu tính bình quân tiêu thụ sữa đầu người ở nước ta sản xuất ra mới đạt trên 13 lít sữa tươi, sữa quy đổi ước chừng 28 -30 lit/năm/người, trong khi bình quân của thế giới là 106-107 lít/người/năm…

   

  Riêng thịt bò, theo Báo cáo “Triển vọng phát triển Nông nghiệp 2021- 2030” của FAO, 2021 cho biết: Bình quân tiêu thụ thịt bò của người Việt Nam là 7,3 kg, trong đó sản xuất trong nước mới đảm bảo được 40% còn 60% phải nhập khẩu từ nước ngoài.

   

  Theo Thống kê của Bộ Nông nghiệp và PTNT, từ năm 2019 đến 2021, hàng năm nước ta bỏ ra trên dưới 1 tỷ USD để nhập khẩu thịt trâu bò, trong đó có những năm nhập trên 500 ngàn trâu bò sống về vỗ béo giết thịt.

   

  Phát biểu tại hội thảo, PGS.TS Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn Việt Nam, đàn gia súc lớn của Việt Nam rất lớn và đa dạng, nguồn thức ăn cho loại gia súc này rất phong phú, nhưng năng suất, hiệu quả của ngành chăn nuôi này còn rất thấp cho dù phát triển loại gia súc này đang được chính phủ ưu tiên.

   

  Để phát triển nhanh các loại gia súc này, Hiệp hội Chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam đề nghị với các cơ quan Quản lý nhà nước, các Công ty, doanh nghiệp và người chăn nuôi tập trung vào giải quyết một số khía cạnh sau:

   

  1.Áp dụng ngay các công nghệ tiên tiến, hiện đại trong Chăn nuôi tùy theo điều kiện loại vật nuôi, quy mô đàn, trình độ quản lý, trình độ nhận thức của người chăn nuôi. Các Công nghệ được khuyến khích áp dụng là: Phôi trộn thức ăn hoàn chỉnh (TMR); Công nghệ quản lý đàn; Công nghê tinh, phôi (Tinh, Phôi thường, Tinh, Phôi giới tính); Công nghệ vi sinh trong chế biến thức ăn, trong xử lý chất thải bảo vệ môi trường. Đồng thời tôn trọng và tuân thủ, thực hiện đúng tất cả các quy trình trong chăn nuôi.

   

  2. Nghiên cứu tạo ra các tổ hợp lai tốt nhất cho từng vùng trên cơ sở các giống hiện có thậm chí với những giống nhập khẩu có tiềm năng. Trên cơ sở đó để hy vọng 20-30 năm sau nước ta sẽ có riêng cho mình những giống mới năng suất cao, thích nghi với điều kiện nóng ẩm ở Việt Nam.

   

  3. Tạo nguồn thức ăn thô xanh đầy đủ trên cơ sở: (-) Tăng điện tích trồng cỏ, ngô… (-)Tăng năng suất cỏ, ngô và những cây sử dụng làm thức ăn thô xanh (-) Sử dụng triệt để nguồn phụ phẩm trong Nông nghiệp, trong chế biến thực phẩm. Số lượng gia súc lớn của nước ta sẽ tăng lên gấp hai nếu chúng ta sử dụng hết số phụ phẩm này.

   

  4. Liên doanh liên kết chặt chẽ trong chăn nuôi, chế biến và tiêu thụ sản phẩm đảm bảo lợi ích hài hòa giữa các bên.

   

  5. Thực hiện tốt luật thú y, phòng chống dịch bệnh tốt đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm từ trang trại đến bàn ăn. Thưa các quý đại biểu, xã hội càng ngày càng phát triển, nhu cầu về thịt, sữa của người tiêu dùng ở nước ta ngày càng cao vì thế thị trường sản phẩm của loại vật nuôi này còn rất rộng và giá cả của chúng ngày càng cao đặc biệt là thịt, sữa chất lượng cao.

   

  PGS.TS Hoàng Kim Giao cũng cho rằng, trước yêu cầu đó, nước ta – Việt Nam rất cần và phải phát triển nhanh hơn, nhiềuhơn về các loại thực phẩm này. Tăng nhanh số lượng và chất lượng sản phẩm thịt, sữa của gia súc lớn cung cấp cho người tiêu dùng là một áp lực không nhỏ đối với ngành chăn nuôi.

   

  Vì vậy, người chăn nuôi, người kỹ thuật phải suy nghĩ đến 5 khía cạnh nêu ở trên để khai thác tối đa tiềm năng năng suất của giống, của trang trại chăn nuôi. Từ đó, nhằm cung cấp cho thị trường những sản phẩm tốt, phù hợp với thị hiếu người tiêu dùng và đảm bảo chăn nuôi có hiệu quả cao hơn.

   

  Và cuối cùng, theo PGS.TS Hoàng Kim Giao, cuối cùng, giúp cho ngành chăn nuôi gia súc lớn Việt Nam hướng tới sự chuyên nghiệp hay chuyên môn hóa, quản lý theo chuỗi, các sản phẩm thịt, sữa từ trang trại chăn nuôi đến bàn ăn, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm và sức khỏe cho người tiêu dùng.

   

  Tâm An

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.