Sử dụng enzyme trong thức ăn gia cầm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Sử dụng enzyme trong thức ăn gia cầm

  Hầu hết khẩu phần ăn cho gia cầm trên thế giới bao gồm khoảng 70% ngô hoặc lúa mì, 20% khô đậu nành và 10% các thành phần khác, chẳng hạn như khoáng chất, vitamin và phụ gia. Rõ ràng đây là một sự đơn giản hóa quá mức bởi vì có cả một khoa học đằng sau công thức thức ăn chăn nuôi bằng cách sử dụng vô số các thành phần và thông số kỹ thuật của chế độ ăn. Tuy nhiên, công thức thức ăn “kiểu mẫu” này cung cấp một phương tiện trực quan đơn giản để minh họa quan điểm rằng phần lớn thịt và trứng gia cầm được sản xuất bằng cách sử dụng một số loại nguyên liệu chính khá hạn chế.

  Trong 25 năm qua, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôiđã biến động đáng kể với những tác động bất lợi đến lợi nhuận canh tác do chi phí canh tác không phải lúc nào cũng được chuyển cho người tiêu dùng. Có một số lý do giải thích cho sự biến động này trong việc buôn bán các mặt hàng thức ăn chăn nuôi ổn định, một trong số đó là sự chuyển hướng của một lượng lớn ngũ cốc sang sản xuất etanol sinh học. Tương tự như vậy, diện tích rộng lớn của các loại cây họ đậu sản xuất dầu đã bị “hy sinh” để sản xuất dầu diesel sinh học. Do đó, năng lượng từ ngũ cốc và các loại cây sản xuất dầu đã bị loại bỏ đối với chăn nuôi, làm tăng giá cả, và để lại một núi protein, chất xơ, tro và mọi chất dinh dưỡng có thể có khác và thậm chí là chất gây ô nhiễm. Để chống lại tình trạng này, các chuyên gia dinh dưỡng chỉ có thể tìm ra những cách gián tiếp để kết hợp một lượng lớn “chất thải” hoặc các sản phẩm phụ.

   

  Về mặt tuyệt đối, ba chất dinh dưỡng đắt tiền nhất trong thức ăn chăn nuôi là năng lượng, protein và phốt pho. Động vật lấy các chất dinh dưỡng này từ thức ăn của chúng bằng quá trình tiêu hóa, thông qua việc tiết các enzym nội sinh và sau đó là sự hấp thụ các chất dinh dưỡng này từ đường tiêu hóa. Cải thiện khả năng tiêu hóa các chất dinh dưỡng này là cách rõ ràng nhất để cải thiện lợi ích ròng mà vật nuôi thu được từ thức ăn của chúng. Và một trong những cách để đạt được mục tiêu này là sử dụng các enzym được bổ sung trong thức ăn chăn nuôi. Điều này đã được chứng minh là có lợi trong hầu hết các trường hợp, mang lại hiệu quả sử dụng thức ăn cải thiện khoảng 5%. Các thử nghiệm có kiểm soát ban đầu và các thử nghiệm thương mại tiếp theo đã chứng minh rằng một số protease có thể làm giảm chi phí thức ăn khoảng 2 đến 5 phần trăm.

   

  Ngày nay trong thức ăn gia cầm người ta sử dụng ba loại enzyme chính, mỗi loại nhằm mục đích cải thiện khả năng tiêu hóa của một trong ba chất dinh dưỡng đắt tiền nhất như đã mô tả ở trên. Tiếp theo chúng ta sẽ xem xét từng chi tiết hơn một chút.

   

  1. Năng lượng và các enzym NSP

   

  Ngũ cốc và các nguồn protein, chẳng hạn như bột đậu nành, chứa một lượng đáng kể chất xơ, bao gồm các polysaccharid không phải là tinh bột (NSP) mà hầu hết không tiêu hóa được. Trên thực tế, một khẩu phần điển hình chứa khoảng 13% chất xơ được đào thải đơn giản ra ngoài môi trường, mặc dù một số quá trình lên men xảy ra trong ruột già có một số giá trị hạn chế. Loại xơ dễ tấn công bằng enzym nhất đối với gia cầm là NSP vì xenlulo và pectin / gôm dường như có khả năng chống lại các enzym thương mại hiện có (ít nhất là hiện nay.) Do đó, việc cải thiện khả năng tiêu hóa của NSP đã được chứng minh là cung cấp thêm năng lượng cho gia cầm, với giá trị năng lượng chuyển hóa khoảng 50 kcal trên mỗi kg thức ăn, tức là khoảng 2 đến 3% tổng nồng độ năng lượng có thể chuyển hóa trong khẩu phần.

   

  Tuy nhiên, các enzym NSP cũng có thể giải phóng đáng kể protein và khoáng chất thường được kết hợp với hoặc bị giữ lại bởi các phân tử NSP, mang lại những lợi ích đáng kể hơn nữa. Một tác động đáng kể, nhưng thường bị bỏ qua ở gia cầm là các enzym NSP thường làm giảm độ nhớt của ruột (hầu hết NSP có bản chất là “dính”), điều này đã được chứng minh là cải thiện chất lượng chất độn chuồng ở những ở những bầy được nuôi trên sàn, bao gồm giảm tỷ lệ mắc bệnh, giảm trứng “bẩn”.

   

  2. Protein và protease

   

  Cho đến gần đây, ít có enzym chuyên dụng để hỗ trợ tiêu hóa protein. Thay vào đó, việc này được cho là giá trị cộng thêm của một số loại hỗn hợp NSP thương mại. Trong năm 2009-10, protease có mục đích duy nhất đầu tiên được giới thiệu trên thị trường, sau đó là các sản phẩm tương tự khác. Việc sử dụng chúng ít phổ biến hơn so với các enzym NSP. Các thử nghiệm có kiểm soát ban đầu và các thử nghiệm thương mại tiếp theo đã chứng minh rằng một số protease có thể giảm chi phí thức ăn khoảng 2 đến 5 phần trăm, sau khi trừ chi phí của enzyme, hoặc cải thiện năng suất gà thịt lên đến 4 đến 6 phần trăm trong trường hợp khẩu phần có thành phần protein không cân bằng. Ngày nay, nguồn cung cấp protein quá dư thừa và việc sử dụng các protease vẫn phụ thuộc vào giá của các mặt hàng protein thương mại.

   

  3. Phốt pho và phytases

   

  Tiêu hóa phốt pho đã có nhiều tiến bộ trong 25 năm qua, và nhiều loại enzyme phốt pho (phytases) thành công đã được sản xuất và bán trên thị trường từ khá lâu. Tóm lại, phytase phân giải phytate có nguồn gốc từ thực vật (một dạng phốt pho không tiêu hóa được). Nó có thể cải thiện khả năng tiêu hóa phốt pho khoảng 10 phần trăm, và vì canxi cũng được liên kết trong cùng một phân tử phytate, nó cũng cải thiện khả năng tiêu hóa canxi khoảng 10 đến 20 phần trăm. Nghiên cứu hạn chế và khá thường xuyên gây tranh cãi cũng đã chứng minh rằng nó cũng có thể cải thiện khả năng tiêu hóa của các chất dinh dưỡng khác liên kết với phytate, chẳng hạn như protein và các khoáng chất vi lượng. Tất nhiên, kết quả ròng của phytase là làm giảm lượng phốt pho bài tiết, có thể lên đến 30%. Trong thời gian gần đây, khi các nguồn phốt pho vô cơ, chẳng hạn như mono- và dicalcium phosphate thường được bổ sung trong hầu hết các chế độ ăn của động vật, trở nên quá đắt đỏ, việc sử dụng phytase mang lại động lực tài chính đáng kể cho người sử dụng.

   

  Nhu cầu enzyme trong tương lai

   

  Chúng ta cần các enzym để tấn công các thành phần chất xơ còn lại, những thành phần khác để cải thiện khả năng tiêu hóa của các thành phần chứa lipid khó tiêu hóa và tất nhiên là các phiên bản tốt hơn của các sản phẩm hiện có. Cuối cùng, sẽ không phải là một ý tưởng tồi nếu bạn tìm ra các enzym có khả năng phá hủy một số yếu tố kháng dinh dưỡng nhất định trong đậu nành và các thành phần giàu protein khác, biến việc sử dụng các loại hạt nguyên hạt thô trở thành hiện thực. Các công ty enzyme lớn làm việc dựa trên một số ý tưởng trên và chúng ta có thể thấy các sản phẩm mới xuất hiện trong tương lai gần.

   

  Nguồn: WattAgnet

  Biên dịch: Ecovet Team

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.