[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Nguồn cung thực phẩm toàn cầu phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc đáp ứng nhu cầu ngày một tăng của dân số. Tối đa hóa sản xuất protein tư động vật thông qua việc bổ sung enzyme vào thức ăn là một giải pháp hiệu quả chi phí để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng.
Trong thức ăn đã qua xử lý, enzyme đóng vai trò quan trọng trong quá trình tiêu hóa của vật nuôi, tối ưu hóa quá trình tiêu hóa các chất dinh dưỡng quan trọng mà lẽ ra phải tìm nguồn ở nơi khác. Vì các enzyme được sử dụng trở nên quan trọng đối với sức khỏe vật nuôi và sản xuất protein, điều quan trọng là thức ăn được tạo thành từ enzyme phải được phân tích thường xuyên để đảm bảo rằng nhà sản xuất thức ăn đáp ứng được các mục tiêu hoạt động.
Phân tích mẫu như một phương tiện kiểm soát chất lượng (phản ứng)
Phân tích enzyme nguyên liệu thô và thức ăn được xử lý bằng enzyme sẽ xác định xem sản phẩm enzyme có đáp ứng hoạt động mục tiêu hay không và liệu quá trình xử lý thức ăn có diễn ra như mong đợi hay không. Nếu phân tích mẫu thức ăn cho kết quả thấp hơn mong đợi, đó có thể là dấu hiệu cho thấy trong quy trình ứng dụng enzyme hoạt động không bình thường. Bằng cách phân tích thức ăn thường xuyên, nhà sản xuất thức ăn có thể sử dụng kết quả để xác định các vấn đề trong quy trình sản xuất và xử lý thức ăn, cũng như thực hiện các điều chỉnh thích hợp trước khi nó trở thành vấn đề cho vật nuôi.
Ví dụ:
Lấy nhiều mẫu từ băng chuyền nơi thức ăn được phun enzyme lỏng, có thể đảm bảo rằng thức ăn đã được xử lý đồng nhất và với hàm lượng enzyme mong đợi.
Các mẫu thức ăn được xử lý bằng enzyme bột hoặc hạt có thể được lấy mẫu để phân tích ở các giai đoạn khác nhau hoặc ở các dạng khác nhau (ví dụ: nghiền, nghiền nát, viên, ở các nhiệt độ ép viên khác nhau) để đảm bảo hàm lượng chính xác hoạt tính enzyme và enzyme không bị phân hủy do các yếu tố bên ngoài như nhiệt độ, độ ẩm hoặc áp suất.
Mô tả mẫu Dòng 4 – Mẫu 1 |
FTU/kg ~125 |
Dòng 4 – Mẫu 2 | ~124 |
Dòng 4 – Mẫu 3 | ~138 |
Dòng 4 – Mẫu 4 | ~109 |
Hoạt độ dự kiến của các mẫu này là 1.500 FTU/kg. Dữ liệu cho thấy rằng ứng dụng enzyme lỏng dường như không hiệu quả đối với dòng mẫu này
Mô tả mẫu | FTU/kg |
Thức ăn chăn nuôi gà thịt A | 946 |
Thức ăn chăn nuôi gà thịt B | 1370 |
Thức ăn chăn nuôi gà thịt C | 2600 |
Thức ăn chăn nuôi gà thịt D | 2120 |
Thức ăn chăn nuôi gà thịt E | 1440 |
Hoạt độ dự kiến của các mẫu này không được đưa ra, tuy nhiên dữ liệu từ lô mẫu này cho thấy có vấn đề về khả năng trộn cũng như độ đồng đều.
Mô tả mẫu B04 Cám trộn 1 |
FTU/kg 985 |
B04 Cám trộn 2 | 975 |
B04 Cám trộn 3 | 1530 |
B04 Cám viên 1 | ~109 |
B04 Cám viên 2 | 249 |
B04 Cám viên 3 | ~125 |
Hoạt độ dự kiến của các mẫu này là 500 FTU/kg.
Dữ liệu từ lô mẫu này cho thấy rằng mặc dù hàm lượng enzyme cao ở các mẫu cám trộn, nhưng điều kiện ép viên đã làm suy giảm đáng kể hoạt tính của enzyme.
Phân tích mẫu như một phương tiện đảm bảo chất lượng (chủ động)
Bằng cách phân tích mẫu thức ăn thường xuyên, các nhà sản xuất thức ăn có thể ngăn ngừa các chi phí phát sinh liên quan đến lãng phí thức ăn, thu hồi và rủi ro thất thoát của protein tăng trưởng từ động vật. Các vấn đề tiềm ẩn trong sản xuất và ứng dụng được phát hiện bằng phân tích định kỳ có thể giúp các cơ sở thức ăn chăn nuôi thực hiện kiểm tra để ngăn ngừa những rủi ro trong tương lai.
Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ:
Ms Trân Tuyết Ngọc
Business Manager, Viet Nam
Số điện thoại: +84 902 386 733
Email: Tran.Tuyetngoc@abvista.com
Website: www.abvista.com
- phân tích enzyme li> ul>
- Bổ sung sắt an toàn cho heo
- Nguồn chất béo ảnh hưởng đến sinh trưởng và thành phần thân thịt lợn vỗ béo?
- Chăn nuôi gà công nghiệp: Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P1)
- Lợi ích của ngô nghiền mịn đối với gà con
- Chăn nuôi gà công nghiệp: Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P3)
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp: Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
Tin mới nhất
T2,20/05/2024
- USDA: Dự báo niên vụ 2023/24 Brazil sẽ xuất khẩu 52 triệu tấn ngô
- Dịch tả lợn Châu Phi lan rộng, tỉnh Bắc Kạn chỉ đạo khẩn
- Boehringer Ingelheim tiếp tục hành động tạo giá trị tích cực cho cộng đồng
- Việt Nam nhập khẩu ngô chủ yếu từ Brazil và Achentina
- Khá lên từ nuôi chim bồ câu Thái
- Công nghệ xử lý chất thải mới giải tỏa áp lực cho người nuôi heo
- Sắp ban hành Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về khoảng cách an toàn môi trường
- Giá heo hơi xuất chuồng tại các thị trường lớn trên thế giới ngày 15/05/2024
- Hỗ trợ sinh kế giúp nông dân thoát nghèo bền vững
- Không để doanh nghiệp ‘tiền trảm hậu tấu’ trong kiểm dịch động vật
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất