Thử nghiệm hiện tại được đánh giá là an toàn với đàn lợn thí nghiệm, lợn không có triệu chứng bất thường sau thời gian 7, 14, 21 ngày tiêm.
Phát triển chăn nuôi tập trung an toàn dịch bệnh có kiểm soát. Ảnh: TTXVN
Sau 21 ngày tiêm thử nghiệm vaccine mới phòng dịch tả lợn châu Phi trên 4 lô mẫu, phòng nghiên cứu Công ty cổ phần Tập đoàn DABACO (mã chứng khoán: DBC) mới đây đã công bố thông tin đánh giá để chuẩn bị cho quá trình sản xuất vaccine trong thời gian tới.
Các nghiên cứu viên của DABACO đã tiến hành giám sát tính sinh miễn dịch của sinh phẩm vaccine thử nghiệm thông qua việc lấy máu, kiểm tra kháng thể ở các thời điểm 7, 14, 21, 28 ngày sau tiêm.
Kết quả cho thấy sau 7 ngày tiêm đã có những cá thể lợn đầu tiên có kháng thể, đến ngày thứ 14 đạt tỷ lệ 70%, đến ngày thứ 21 số lợn có kháng thể đạt 80% và tỷ lệ lợn có kháng thể tăng dần theo thời gian, không phát hiện thấy sự bài thải virus ra bên ngoài qua hệ thống các lỗ tự nhiên.
Ông Vũ Đăng Đồng, Giám đốc Trung tâm chẩn đoán thú y DABACO chia sẻ, thử nghiệm hiện tại được đánh giá là an toàn với đàn lợn thí nghiệm, lợn không có triệu chứng bất thường sau thời gian 7, 14, 21 ngày tiêm. Do đó, bước đầu có thể nhận định, đây sẽ là một sinh phẩm vaccine an toàn, hiệu quả để phòng bệnh dịch tả lợn châu Phi trong tương lai gần.
Dự kiến ngày 23/11/2021, DABACO sẽ thực hiện công cường độc cho đàn lợn thí nghiệm tại Trung tâm chẩn đoán thú y Trung ương, đồng thời tiến hành hàng loạt các thử nghiệm khác như: xác định khả năng bảo hộ, độ dài miễn dịch, nghiên cứu xây dựng quy trình sản xuất và thương mại hóa vaccine.
Trước đó, ngay sau khi tiếp nhận việc chuyển giao từ Mỹ virus chủng ASF G-Delta I177L/Delta VLR và dòng tế bào thường trực PIPIC (PIPEC), phòng thí nghiệm Dabaco đã đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu, thử nghiệm.
Từ giữa tháng 10/2021 phòng thí nghiệm đạt chuẩn BSL3 của DABACO đã thành công nuôi cấy cũng như hoàn thành qui trình bảo quản tế bào dòng thường trực PIPIC; gây nhiễm, nuôi cấy, bảo quản thành công chủng virus ASF G-Delta I177L/Delta VLR trên dòng tế bào thường trực PIPIC.
Ngày 26/10, các chuyên gia trong phòng thí nghiệm của DABACO đã tiến hành thử nghiệm vaccine trên đàn lợn để đánh giá độ an toàn, độc lực và hiệu quả của vaccine. Viêm thử nghiệm được triển khai chia thành 5 lô; trong đó 4 lô tiêm thử nghiệm ở các nồng độ khác nhau và 1 lô đối chứng (không tiêm sản phẩm/hoặc tiêm nước cất) để so sánh, đánh giá khách quan với 4 lô đã tiêm.
Với kết quả thử nghiệm thành công trên đàn lợn sau 21 ngày, vaccine dịch tả lợn châu Phi của DABACO bước vào những giai đoạn thử nghiệm quan trọng để chuẩn bị cho quá trình sản xuất vaccine trong thời gian tới.
Theo Cục Thú y, từ đầu năm đến cuối tháng 10/2021, dịch tả lợn châu Phi xảy ra 1.944 ổ dịch tại 57 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy 161.420 con lợn, chiếm 0,6% tổng đàn lợn khoảng 28 triệu con của cả nước./.
B.Hồng/BNEWS/TTXVN
- vaccine dịch tả lợn Châu Phi li>
- dabaco li> ul>
- MiXscience Asia ra mắt giải pháp Tecnoshell by Enviup: Cải thiện chất lượng vỏ trứng và tối ưu hiệu suất đàn gà đẻ
- Thanh Hóa yêu cầu kiểm soát chặt môi trường, dịch bệnh và an toàn lao động trong chăn nuôi
- Hà Nội phê duyệt mạng lưới 28 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung
- Giá heo hơi ngày 18/8 giảm nhẹ, thị trường chưa xuất hiện lực tăng
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 8 năm 2026
- HPA dự báo giá heo năm 2027, cảnh báo nguy cơ dư cung khi tăng đàn mạnh
- Giá heo hơi hôm nay 17/8: Đà giảm tạm chững, thị trường vẫn ở vùng thấp
- Một số vấn đề trong phát triển chăn nuôi thỏ ở Việt Nam
- Hà Nội phê duyệt 65 quy trình thủ tục hành chính lĩnh vực chăn nuôi, thú y và thủy sản
- Phát triển chăn nuôi gắn với truy xuất nguồn gốc và liên kết tiêu thụ sản phẩm: Yêu cầu tất yếu
Tin mới nhất
T3,18/08/2026
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 18/8/2026
- MiXscience Asia ra mắt giải pháp Tecnoshell by Enviup: Cải thiện chất lượng vỏ trứng và tối ưu hiệu suất đàn gà đẻ
- Thanh Hóa yêu cầu kiểm soát chặt môi trường, dịch bệnh và an toàn lao động trong chăn nuôi
- Hà Nội phê duyệt mạng lưới 28 cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung
- Giá heo hơi ngày 18/8 giảm nhẹ, thị trường chưa xuất hiện lực tăng
- Hiệu quả của protein hoạt tính sinh học CelluTEIN® X đối với nhiễm vi rút Dịch tả lợn châu Phi (ASFV) thực nghiệm qua đường miệng ở lợn
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 8 năm 2026
- HPA dự báo giá heo năm 2027, cảnh báo nguy cơ dư cung khi tăng đàn mạnh
- Giá heo hơi hôm nay 17/8: Đà giảm tạm chững, thị trường vẫn ở vùng thấp
- Một số vấn đề trong phát triển chăn nuôi thỏ ở Việt Nam
- Cargill tiếp tục sản xuất thức ăn cá tại nhà máy Biên Hòa và Hưng Yên
- Vượt qua thách thức Gumboro và H9N2 để nâng cao hiệu quả chăn nuôi gia cầm
- Doanh nghiệp thức ăn chăn nuôi: Chia sẻ khó khăn cùng người chăn nuôi
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng























Bình luận mới nhất