Thành phố Hà Tĩnh có mô hình nuôi chồn hương quy mô lớn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Thành phố Hà Tĩnh có mô hình nuôi chồn hương quy mô lớn

  Sau gần 1 năm triển khai mô hình nuôi chồn hương tại phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh, đến thời điểm này trang trại đã nhân tổng đàn từ 70 con lên đạt 136 con , dự kiến tháng 7 tới sẽ cung ứng 10 cặp chồn giống baby cho khách hàng.

   

  Chồn hương là một loài động vật hoang dã, các tập tính của loài thú này như ăn uống, phòng bệnh… sẽ gặp khó nếu không biết cách chăm sóc, phòng bệnh. Tuy nhiên mô hình nuôi chồn hương ở các tỉnh thành cũng dần hình thành bởi nếu gây nuôi thành công sẽ mang lại giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình. Cơ cơ sở nuôi chồn hương của anh Trần Thanh Tiệp, ở tổ dân phố 8, phường Đại Nài là một ví dụ về trang trại chăn nuôi động vật rừng hiệu quả, quy mô lớn nhất tại TP Hà Tĩnh.

  Hình 1: Trang trại chăn nuôi chồn hương của anh Trần Thanh Tiệp

   

  Anh Tiệp chia sẻ: Nhận thấy chồn hương là loài vật nuôi đem lại lợi nhuận kinh tế cao, thị trường tiêu thụ khá thuận lợi nên sau một thời gian đi học tập kinh nghiệm các mô hình nuôi chồn từ Bắc vào Nam, đầu năm 2023, tôi đã mạnh dạn đăng ký với cơ quan chức năng để được phép nuôi. Sau khi được cấp phép, tôi đã đầu tư hơn 3,3 tỷ đồng xây dựng chuồng trại trên diện tích hơn 300 m2, thả 70 con chồn hương giống. Từ đó đến nay, chồn sinh trưởng phát triển tốt, thích nghi với môi trường, khí hậu ở Hà Tĩnh.

   

  Theo anh Tiệp cho biết thì nuôi chồn hương chí phí lớn nhất là con giống, rồi đến đầu tư chuồng trại, còn về nguồn thức ăn không quá tốn kém, vì có thể tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương như chuối, thịt gà, cá…; giá bán chồn hương cao và không tốn nhiều thời gian chăm sóc nên người nuôi sớm thu hồi được vốn và cho lãi cao.

   

  Tại trang trại nuôi chồn của anh Tiệp, chuồng nuôi được thiết kế dạng lồng sắt, cao khoảng 70 cm, rộng khoảng 1 m2 tuy vòa số lượng nuôi nhốt. Lồng sắt được bố trí trên giá đỡ cách nền từ 0,5-0,6m để đảm bảo thông thoáng, chống ẩm thấp và tiện cho việc vệ sinh chuồng trại. Chuồng được phân chia thành các khu riêng biệt: khu nuôi cá thể, khu nuôi các cặp chồn đực và chồn cái sinh sản, khu nuôi chồn sơ sinh,… Tùy vào từng giai đoạn phát triển, anh Tiệp sẽ nhốt chồn trong lồng theo tỷ lệ 1-2 hoặc nhiều con.

   

  “Sau gần 1 năm chăn nuôi chúng tôi cũng đã đúc rút được nhiều kinh nghiệm và đang cố gắng cho chồn sinh sản. Trong tổng số 70 con, có 20 con đực và 50 con cái. Nhờ được chăm sóc tốt nên sau gần 1 năm nuôi, đã nhân số lượng lên 136 con, dự kiến tháng 7 này cấp cho bà con thành phố và vùng lân cận 10 cặp chồng giống baby. Hiện tại, 1 cặp chồn baby bán với giá 10 – 12 triệu, chồn đực chiến 30 triệu/con, chồn cái sinh sản 15 – 20 triệu/ con.”. anh Tiệp cho biết thêm.

  Hình 2: Anh Tiệp đang chăm sóc chồn hương

   

  Cũng theo kinh nghiệm nuôi chồn hương của anh Tiệp, cái khó nhất trong nuôi chồn hương là khi bị ốm sẽ không có thuốc điều trị. Do đó, khâu quan trọng nhất là hệ thống chuồng trại phải đảm bảo thoáng, môi trường trong lành, mát vào mùa hè, ấm vào mùa đông và luôn sạch sẽ, tránh ánh nắng mặt trời rọi thẳng trực tiếp. Người nuôi chồn phải am hiểu được đặc tính của loài mới thành công được.

   

  Khoảng 10 năm trở lại đây, người dân Hà Tĩnh cũng đã mạnh dạn đầu tư, học tập kỹ thuật để nuôi nhốt loài thú này tại các trang trại, hộ gia đình. Quá trình nuôi cho thấy, giá trị kinh tế chồn hương đem lại cực kỳ lớn. Việc nuôi thành công loài thú hoang dã này còn mở ra hướng đi mới trong việc tái cơ cấu ngành chăn nuôi của thành phố Hà Tĩnh theo hướng an toàn dịch bệnh, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và nâng cao giá trị kinh tế từ các giống vật nuôi mới.

  Hình 3: Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỷ thuật chồn hương phát triển tốt

   

  Ông Trần Trọng Dũng, Bí thư Đảng ủy phường Đại Nài, TP Hà Tĩnh cho hay: “Hiện nay nhu cầu chồn rất lớn, còn thức ăn của chồn trên địa bàn phường rất đa dạng, dồi dào, từ trứng gà, cá, chuối bà con đều cung ứng được và an toàn. Quỹ đất phát triển mô hình trên địa bàn phường còn khá nhiều. Thời gian tới, chúng tôi sẽ vận động bà con trên địa bàn đến tham quan, học hỏi, đăng ký cấp phép nuôi nếu có nhu cầu; từng bước nhân rộng mô hình trên địa bàn, góp phần đa dạng vật nuôi, nâng cao thu nhập cho người dân.”.

   

  Nguyễn Hoàn

  Nguồn: sonongnghiep.hatinh.gov.vn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.