Cơ quan thú y Ba Lan ngày 16/6 đã thu hồi khoảng 4,3 triệu quả trứng gà chứa dư lượng kháng sinh. Động thái này diễn ra vài ngày sau khi các sản phẩm trứng của Hà Lan bị thu hồi khỏi các kệ hàng siêu thị tại Đức.
Ảnh minh họa
Tuyên bố của cơ quan thú y Ba Lan cho biết đã đưa ra quyết định thu hồi số trứng nói trên bày bán tại thị trường nội địa sau một cuộc thanh tra, phát hiện dư lượng kháng sinh lasalocid vượt quá mức tối đa cho phép.
Theo hãng thông tấn Ba Lan PAP, người đứng đầu cơ quan trên, ông Pawel Niemczuk nhấn mạnh kháng sinh lasalocid đã được cho “nhầm” vào thức ăn dành cho các đàn gà đẻ tại một nông trại gần thành phố Poznan, miền Tây nước này. Cụ thể, phần thức ăn cho gà nuôi để vỗ béo (được phép sử dụng kháng sinh) đã được chuyển nhầm cho đàn gà đẻ.
Trước đó, hôm 12/6 vừa qua, nhà chức trách Đức đã thu hồi khoảng 73.000 quả trứng gà nhập từ Hà Lan khỏi các kệ siêu thị sau khi phát hiện những sản phẩm này chứa fipronil, một loại thuốc trừ sâu từng gây mối lo ngại lớn về an toàn thực phẩm hồi năm ngoái.
Đại diện cơ quan nông nghiệp bang Lower Saxony của Đức cho biết lô trứng trên có xuất xứ từ một nông trại hữu cơ tại Hà Lan, song khẳng định các sản phẩm này không đe dọa sức khỏe người tiêu dùng.
Hai sự việc trên đã gợi lại vụ bê bối fipronil năm 2017, khi hàng triệu quả trứng chứa dư lượng fipronil bị tiêu hủy tại 45 quốc gia trên toàn thế giới.
Fipronil được sử dụng phổ biến trong các sản phẩm thú y để diệt bọ chét, rận, bọ chó, nhưng bị EU cấm sử dụng cho các loại động vật chăn nuôi lấy thịt. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), nếu sử dụng với số lượng lớn, loại hóa chất này có thể “gây nguy hiểm nhẹ” cho thận, gan và tuyến giáp.
Trong một động thái liên quan, tại Mỹ, vào ngày 14/5/2018, Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, trong vòng 1 tuần tại 8 tiểu bang của nước này đã ghi nhận 35 ca mắc bệnh liên quan đến lệnh thu hồi 207 triệu trứng gà nghi ngờ nhiễm vi khuẩn salmonella, thủ phạm gây các bệnh đường ruột như thương hàn, phó thương hàn, ngộ độc thực phẩm và nhiễm trùng máu. CDC cho biết số người bị nhiễm bệnh nằm trong độ tuổi từ 1 đến 90, trong đó 11 người phải nhập viện. Hầu hết các ca nhiễm bệnh xảy ra tại 8 tiểu bang duyên hải miền Đông gồm New York, Pennsylvania, New Jersey, Tây Virginia, Virginia, Bắc Carolina, Nam Carolina và Florida. Chỉ có một trường hợp nhiễm bệnh tại bang Colorado. Dự báo số ca nhiễm bệnh có thể sẽ tăng lên trong những ngày tới khi số liệu thống kê được cập nhật.
Theo Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA), các lô trứng đó có thể đã nhiễm Salmonella Braenderup- một loại vi khuẩn gây bệnh ở trẻ em, người già và người có hệ miễn dịch yếu.
Minh Thu
Nguồn: Đại Đoàn Kết
- trứng sạch li>
- giá trứng li>
- trứng gà li> ul>
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế: Thúc đẩy phối hợp, chuẩn bị cho AAAP 2026
- Hướng dẫn mới về hồ sơ đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật sang Trung Quốc theo Nghị định 280
- Gỡ vướng thủ tục trong lĩnh vực nông nghiệp: Dabaco kiến nghị hoàn thiện chính sách về thức ăn chăn nuôi và an toàn thực phẩm
- FUJINUCO kỷ niệm chặng đường 15 năm phát triển, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái ngành chăn nuôi
- Ứng dụng công nghệ chăn nuôi bò Hanwoo trong chăn nuôi bò H’Mông: Những kết quả bước đầu từ khảo sát thực địa tại Tuyên Quang
- Hội Chăn nuôi Thỏ Việt Nam kiến nghị giảm phí kiểm soát giết mổ, gỡ khó cho ngành chăn nuôi còn nhiều dư địa phát triển
- Chăn nuôi heo thông minh: Tối ưu hóa năng suất sinh sản
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 6.2026
- AAAP 2026: Huy động trí tuệ toàn ngành hướng tới kỳ hội nghị chăn nuôi tầm vóc quốc tế
- Triển khai một số quy định mới về quản lý thức ăn chăn nuôi: Doanh nghiệp và người chăn nuôi cần đặc biệt lưu ý
Tin mới nhất
T5,09/07/2026
- Mô hình nuôi vịt Grimaud trên sàn nhựa: Hướng đi mới giúp nông dân giảm chi phí và tăng năng suất chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế: Thúc đẩy phối hợp, chuẩn bị cho AAAP 2026
- Hướng dẫn mới về hồ sơ đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật sang Trung Quốc theo Nghị định 280
- Gỡ vướng thủ tục trong lĩnh vực nông nghiệp: Dabaco kiến nghị hoàn thiện chính sách về thức ăn chăn nuôi và an toàn thực phẩm
- Hiệu quả của kháng sinh Tylvalosin trên heo thịt khi đối diện thử thách với chủng virus PRRS tự nhiên
- Nhà máy TĂCN thông minh: Tích hợp tự động hóa, IoT và trí tuệ nhân tạo
- FUJINUCO kỷ niệm chặng đường 15 năm phát triển, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái ngành chăn nuôi
- Ứng dụng công nghệ chăn nuôi bò Hanwoo trong chăn nuôi bò H’Mông: Những kết quả bước đầu từ khảo sát thực địa tại Tuyên Quang
- Hội Chăn nuôi Thỏ Việt Nam kiến nghị giảm phí kiểm soát giết mổ, gỡ khó cho ngành chăn nuôi còn nhiều dư địa phát triển
- Chăn nuôi heo thông minh: Tối ưu hóa năng suất sinh sản
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà























Bình luận mới nhất