‘Thủ phủ’ chăn nuôi Đồng Nai run rẩy trước TPP? - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • ‘Thủ phủ’ chăn nuôi Đồng Nai run rẩy trước TPP?
  Có một thực tế, giá cả sản phẩm chăn nuôi của Đồng Nai vẫn cao hơn hàng nhập ngoại. Bởi vậy, có thể sẽ gặp không ít khó khăn trước ngưỡng cửa TPP.

  Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) chuẩn bị có hiệu lực giữa Việt Nam và 11 quốc gia còn lại, trong đó có những nền kinh tế lớn như Mỹ, Australia, Canada, Singapore… Ngành chăn nuôi cả nước nói chung và Đồng Nai nói riêng, có thể sẽ gặp không ít khó khăn trước ngưỡng cửa TPP.

  chan-nuoi-1-300x195

  Đồng Nai với số lượng đàn lợn đến 1,5 triệu con, gần 15 triệu con gà, đàn vịt hàng chục triệu con, được coi là “thủ phủ” của ngành chăn nuôi cả nước. Niềm vui “đón sóng” TPP chưa dứt, nỗi lo đã hiện hữu, bởi chăn nuôi Đồng Nai vẫn còn đó những bất cập.

  Có một thực tế, giá cả sản phẩm chăn nuôi của Đồng Nai vẫn cao hơn hàng nhập ngoại, giá thịt lợn Mỹ nhập vào thị trường nội địa thấp hơn 40% so vơi thịt lợn nội, thịt bò nhập khẩu chỉ có giá từ 65 – 70 nghìn đồng/kg, trong khi đó thị bò nội trội hơn 5 – 10 nghìn/kg.

  Điều này bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, song quan trọng nhất là đầu vào cho con giống, thuốc men, chuồng trại ở Đồng Nai bị lệ thuộc khá nhiều vào nước ngoài. Tất cả những chi phí đó “đẩy” giá thành sản phẩm lên cao làm giảm sút đáng kể khả năng cạnh tranh, nguy cơ mất dần thị trường nội đã hiện hữu.

  Anh Hoàng Mạnh Hà, người chăn nuôi trên địa bàn huyện Trảng Bom chia sẻ: “3 năm trước, nhà tôi nuôi gà bị dịch bệnh chết hết, mọi người nói do con giống kém chất lượng.

  Có người mách mua con giống của một công ty nước ngoài, tôi nghe theo. Rồi họ (công ty nước ngoài) xuống tư vấn để con giống khỏe phải chích thuốc này, dùng thức ăn kia, kỹ thuật nuôi nọ, kêu đâu phải xây dựng trại lạnh cả tỷ đồng để nuôi gà. Tôi đâu có vốn, thế là lần hồi, tôi chuyển qua nuôi gia công cho họ cho khỏe”.

  Một khi không kết nối được với chuỗi lợi nhuận trong TPP thì liệu tham gia khối này có còn nhiều ý nghĩa hay là thị trường nội giương “cờ trắng” cho doanh nghiệp ngoại chiếm lĩnh? Bằng chứng, danh sách các nước xuất khẩu sản phẩm chăn nôi vào Việt Nam ngày càng dài ra, trong khi sản phẩm chăn nuôi của Đồng Nai lại “vắng bóng” trên thị trường khu vực và quốc tế.

  Hiệp định TPP cũng quy định khắt khe về vệ sinh an toàn dịch tễ, tham gia TPP đa số là các thị trường “khó tính” như Nhật, Australia, hay Hoa Kỳ, họ dựng lên hàng rào kỹ thuật cao ngất ngưởng cho các sản phẩm chăn nuôi nhập khẩu. Trong khi vấn nạn sử dụng chất cấm trong chăn nuôi ở Đồng Nai gây đau đầu các nhà quản lý.

  Ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Thú y tỉnh Đồng Nai cho hay, mới phát hiện 15 cơ sở chăn nuôi, giết mổ có sử dụng chất cấm (Beta-agonis) tại 5 địa phương là Vĩnh Cửu, Xuân Lộc, Trảng Bom, Long Thành và TP Biên Hòa thì một số sản phẩm chăn nuôi đã bị người tiêu dùng  “tẩy chay”, giờ nói xuất khẩu còn khó hơn lên trời!

  Hiện đại hóa chăn nuôi luôn đi đôi với tập trung theo kiểu công nghiệp, một khi chăn nuôi trang trại lớn thậm chí là “siêu trang trại” thì việc áp dụng công nghệ tiên tiến mới đạt hiệu quả. Tuy nhiên, trên địa bàn Đồng Nai hiện nay vẫn còn khoảng 40% hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa có quy trình kỹ thuật về vệ sinh chuồng trại, phác đồ chăm sóc, nên việc tạo ra sản phẩm xuất khẩu là không thể.

  Thực tế Đồng Nai đã có quy hoạch vùng chăn nuôi tập trung với 400 trang trại lớn và 3 khu giết mổ quy mô tại các huyện Cẩm Mỹ, Long Thành, Định Quán, TX Long Khánh.… nhưng quy hoạch chỉ dừng lại ở mức khoanh vùng “dự án treo”.

  Rõ ràng những khó khăn của ngành chăn nuôi ở Đồng Nai cũng là khó khăn chung của cả nước, cần có cơ chế mới tạo “cú hích” để tháo gỡ. Vậy chăn nuôi Đồng Nai sẽ gỡ rối sao đây?

  Ông Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Kinh tế và Chính sách cho rằng: “TPP vừa là cơ hội, vừa là thách thức. Chúng ta có thể tham gia vào các thị trường lớn và nhiều tiềm năng, tạo dựng được thị trường cho riêng mình, qua đó nâng cao mô hình sản xuất cũng như chất lượng sản phẩm. Tuy nhiên nếu không tận dụng được, Việt Nam sẽ bị rơi lại đằng sau, trở thành nơi tiêu thụ sản phẩm cho các nước khác”.

  Trương Khắc Trà

  (Theo Báo Nông Nghiệp Việt Nam)

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.