Tối đa hóa lợi nhuận trên gà thịt - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Tối đa hóa lợi nhuận trên gà thịt

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Để tối ưu hóa lợi nhuận trên gà thịt, người chăn nuôi cần quản lý chặt chẽ các yếu tố ảnh hưởng đến FCR với các điểm chính đó là: hình thức thức ăn; thành phần thức ăn và kích thước hạt; sự lãng phí thức ăn; chương trình chiếu sáng; nhiệt độ và độ ẩm.

   

  Đó là thông tin được chia sẻ tại hội thảo” Tối đa hóa lợi nhuận của bạn trên gà thịt” được tổ chức trong khuôn khổ VIETSTOCK 2023 tại TP. Hồ Chí Minh, ngày 11/10/2023. Ông Michael Châu, Giám đốc Kỹ thuật châu Á của Aviagen là diễn giả của hội thảo.

   

  Theo ông Michael Châu, thức ăn chiếm 70% chi phí thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, nguyên nhân khiến cho việc giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, khiến chi phí chăn nuôi cũng tăng do nhiều nguyên nhân; cụ thể như xung đột Nga – Ukraine, hạn hán, vận chuyển..

  Toàn cảnh hội thảo “Tối đa hóa lợi nhuận của bạn trên gà thịt”

   

  Vì vậy, để tối ưu hóa lợi nhuận trên gà thịt, cần quản lý chặt chẽ các yếu tố ảnh hưởng đến FCR với các điểm chính đó là: hình thức thức ăn; thành phần thức ăn và kích thước hạt; sự lãng phí thức ăn; chương trình chiếu sáng; nhiệt độ và độ ẩm. Nếu yếu tố FCR được chú ý, sẽ cải thiện được đáng kể năng suất chăn nuôi gà thịt. Ông dẫn chứng một trại chăn nuôi 1 triệu con khi cải thiện 1 điểm FCR sẽ giúp lợi cho nhà chăn nuôi 439.920 USD/năm.

  Ông Michael Châu, Giám đốc Kỹ thuật châu Á Aviagen trình bày tại hội thảo

   

  1. Về dạng thức ăn

   

  Thức ăn dạng viên sẽ tốt hơn dạng nghiền. Vì các lí do như sau: giúp cho con gà ăn được ượng thức ăn cao hơn -> ít lãng phí thức ăn hơn; giảm cho ăn chọn lọc; thời gian ăn ít hơn nên thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn; không phân tách thành phần nguyên liệu (Canxin vitamins); xử lý nhiệt và tiêu diệt các sinh vật gây bệnh dễ hơn. Từ đó khiến cho kết quả FCR tốt hơn.

  Ảnh hưởng của % mịn trong thức ăn đến năng suất của gà thịt từ 15 đến 35 ngày tuổi.

   

  2. Kích thước hạt

   

  Kích thước hạt lớn hơn sẽ có lợi cho FCR hơn so với kích thước hạt nhỏ. Cụ thể, kích thước hạt lớn  thời gian lưu giữ lâu hơn trong dạ dày; kích thích hoạt động mài; tinh bột trong hạt sẽ tiếp xúc nhiều với axit hydrochloric; kích thích phát triển & chức năng dạ dày. Từ đó khiến cho việc sử dụng thức ăn tốt hơn và FCR tốt hơn

   

  Kích thước hạt nhỏ sẽ có ít thời gian hơn trong dạ dày thì thức ăn nhanh chóng đi vào ruột; tiêu hóa và hấp thu không đầy đủ trong ruột; từ đó giảm kích thích & phát triển dạ dày. Từ đó dẫn tới FCR kém (có thể tệ hơn 3 ~ 5 điểm). Kích thước hạt phụ thuộc vào từng độ tuổi.

  3. Lãng phí thức ăn

   

  Dưới lớp độn chuồng nếu có hơn 6 viên thì có thể chỉ ra rằng lãng phí thức ăn đang xảy ra. Vì vậy, khi gà già đi, hãy giảm độ sâu của thức ăn trong máng bằng cách điều chỉnh cài đặt máng. Dần dần nâng máng cho ăn lên độ cao thích hợp, khiến dễ ăn mà không bị stress. Cám mịn xuống < 10%. Sử dụng các thành phần chất lượng tốt và kiểm soát độc tố nấm mốc là rất quan trọng.

   

  4. Thức ăn tràn

   

  Theo đó, nếu chăn nuôi 25.000 con, khối lượng 2kg/con trong 35 ngày tuổi = 50.000kg tổng trọng lượng sống. 1 điểm FCR  tương đương 50.000 x 0,01 = 500kg thức ăn. Nếu có 5000 máng ăn trong nhà, 1kg thức ăn tràn từ mỗi máng trong 35 ngày sẽ có giá 1 điểm FCR. Trung bình, khoảng 28gram bị đổ mỗi ngày từ mỗi máng là đủ để tiêu tốn 1 điểm FCR. Vì vậy, quản lý thức ăn tràn cực kỳ quan trọng. Có thể điều chỉnh khoảng cách giữa máng ăn với gà sao cho phù hợp để gà không làm rớt thức ăn ra lớp lót chuồng.

   

  5. Hiệu ứng thời gian chiếu sáng trên gà thịt

   

  Theo ông Michael Châu, với giống trống hoặc mái không có có khác biệt về cing  Nếu cung cấp ánh sáng 23 giờ trở lên có ảnh hưởng tiêu cực đến tốc độ tăng trưởng; lượng thức ăn; mức độ tử vong và phúc lợi của gà.

   

  Cụ thể, hiệu quả thức ăn được cải thiện với độ dài ban ngày ngắn hơn và FCR tốt nhất xảy ra khi gà thịt được chiếu sáng14 giờ chiều dài ngày bất kể tuổi thị trường.

   

  20 giờ ánh sáng cho tốc độ tăng trưởng gà thịt tốt nhất. Độ dài ngày ngắn hơn dẫn đến tỷ lệ tử vong ít hơn bất kể tuổi giết mổ, nhưng không có thêm lợi ích nào đối với tỷ lệ tử vong khi giảm thời gian ban ngày xuống dưới 17 giờ. Hiệu suất và phúc lợi của gà thịt được tối ưu hóa trong khoảng từ 17 đến 20 giờ ánh sáng. Có rất ít bằng chứng cho thấy nguồn sáng ảnh hưởng đến hiệu suất sinh học.

   

  6. Nhiệt độ và độ ẩm

   

  Nhiệt độ nhà tối ưu cho gà phụ thuộc vào tuổi của gà / trọng lượng cơ thể; RH; mật độ gà; tốc độ không khí trên những con gà. Những yếu tố này sẽ quyết định những con gà thực sự cảm thấy như thế nào. Không nên để gà quá nóng, cũng như gà quá lạnh.

   

  TÂM AN

  Aviagen tham gia triển lãm VIETSTOCK 2023 thành công tốt đẹp

   

  Trong khuôn khổ triển lãm VIETSTOCK  diễn ra từ ngày 11-13/10/2024, Aviagen – nhà sản xuất gà giống số 1 thế giới đã có gian hàng trưng bày ở vị trí số D30 . Gian hàng đã nhận được sự quan tâm của lãnh đạo Bộ NN&PTNT, các doanh nghiệp và nhà chăn nuôi tại Việt Nam.

  Gian hàng được bài trí công phu của Aviagen tại triển lãm VIETSTOCK

  Ông Phùng Đức Tiến, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Việt Nam tham quan gian hàng của Aviagen

  Gian hàng của Aviagen thu hút đông đảo khách tham quan triển lãm

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.