Tối ưu hóa sử dụng chất xơ để cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng năng suất - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 55.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP. HCM 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Kiên Giang 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 58.000 đ/kg
  •  
 • Tối ưu hóa sử dụng chất xơ để cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng năng suất

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong hai ngày 21 và 23/9/2022, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh, Công ty AB Vista Asia PTE và các nhà phân phối: Công ty Hoa Sen, Công ty Nam Hải đã tổ chức thành công hội thảo kỹ thuật với chủ đề: Tối ưu hóa việc sử dụng chất xơ để cải thiện sức khỏe đường ruột và tăng năng suất.

   

   

  Các khách mời tại Hà Nội chụp ảnh lưu niệm

  Các khách mời tại TP Hồ Chí Minh chụp ảnh lưu niệm

   

  Tham dự hội thảo là gần 100 khách hàng ở các bộ phận thu mua, dinh dưỡng, quản lý chất lượng, công thức chế biến… đến từ các nhà máy thức ăn chăn nuôi tại Việt Nam. Tại hội thảo, các diễn giả của AB Vista đã trình bày nhiều kiến thức kĩ thuật chuyên sâu về hệ tiêu hóa, chất xơ, stimbiotics và giới thiệu sản phẩm mới của AB Vista mang tên Signis.

   

  Phát biểu chào mừng hội thảo, bà Trần Tuyết Ngọc – Trưởng Đại diện AB Vista tại Việt Nam đã giới thiệu về Công ty AB Vista. Theo đó, AB Vista là doanh nghiệp hàng đầu thế giới cung cấp phụ gia và những dịch vụ kỹ thuật cho ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi, thủy sản; có trụ sở chính tại Anh. Các sản phẩm chính của AVISTA đã và đang đăng kí cho thị trường Việt Nam, như: Quantum blue – phytase; Econase XT – xylanase; Vistabet- Natural Betaine…

  Bà Trần Tuyết Ngọc, Trưởng Đại diện AB Vista tại Việt Nam

   

  Hệ đường ruột: “Bộ não” thứ hai của cơ thể động vật

  TS Tigago Santos – Giám đốc toàn cầu Kỹ thuật và Marketing của AB VISTA

   

  Tiếp theo, TS Tigago Santos – Giám đốc toàn cầu Kỹ thuật và Marketing của ABVISTA trình bày chủ đề đường ruột, chất xơ.

   

  Theo TS Tigago Santos, đường ruột chính là “bộ não” thứ hai của cơ thể động vật. Sức khỏe đường ruột tốt là tiêu hóa và hấp thu được tối ưu. Và khi nói đến sức khỏe đường ruột là nhắc tới hệ vi sinh vật tối thiểu nhưng  đủ để tiêu hóa và hấp thu được thức ăn, tăng cường sức khỏe và đảm bảo tăng trọng trong vật nuôi.

   

  Những ưu, nhược điểm của những chất phụ gia tăng cường đường ruột trước đây là:

   

  1. Kháng sinh, có vai trò tiêu diệt vi khuẩn có hại, nhưng lại làm giảm tổng số vi khuẩn và tính đa dạng của hệ vi sinh vật.

   

  2. Các lợi khuẩn cung cấp vi khuẩn có lợi nhưng tính bền vững trong dạ dày và khi ép viên bị ảnh hưởng. Chúng có thể bị rửa trôi và số lượng lợi khuẩn chỉ được cung cấp ít so với toàn bộ vi khuẩn trong đường ruột.

   

  3. Prebiotics (FOS, GOS, MOS) lên men nhanh, hầu hết lên men ở đường tiêu hóa trên; ít ảnh hưởng đến hệ vi sinh vật đường ruột.

   

  4. Butyrate là nguồn năng lượng cho tế bào ruột; hấp thụ nhanh ở ruột trên; tỉ lệ thấp so với sản sinh nội bộ.

   

  5. Stimbiotic tiêu hóa AX chuỗi dài. Stimbiotic cũng huấn luyện các vi sinh vật lên men phần lớn chất xơ trong ruột; tăng số lượng vi sinh vật có lợi; tăng lên men chất xơ chính ở tiêu hóa dưới và có ảnh hưởng tới hệ vi sinh vật.

   

  TS Santiago cũng chia sẻ về chất xơ. Chất xơ có nhiều loại đó là: chất xơ không tan; chất xơ tan; chất xơ lên men và chất xơ không lên men. Chất xơ có loại lên men nhanh nhưng có loại mất nhiều thời gian hơn để lên men. Có nhiều nghiên cứu đánh giá về thành phần chất xơ trong TACN, nhưng không có những đánh giá tổng thể với các thành phần khác trên hệ tiêu hóa của vật nuôi.

   

  Cũng theo TS Santiago, phân loại chất xơ khẩu phần bằng đặc tính tan trong nước hoặc không tan không đủ để diễn tả sự lên men và sự hiểu biết sâu về quá trình lên men, cần được nghiên cứu thêm (Wang et al.2019). Để xem xét về mối liên quan có thể có giữa năng suất lên men và sức khỏe, 3 nguyên tắc được đề nghị để thiết kế chất  xơ trong khẩu phần đó là: lên men chậm ở kết tràng, sản xuất axit butyric và axit propionic, tăng cường vi sinh vật có lợi để nâng ng cao chức năng hàng rào của ruột.

   

  “Chúng tôi chưa biết chính xác tỷ lệ và số lượng tốt nhất dùng các thành phần xơ, nhưng rõ ràng, bổ sung các chất xơ dễ lên men hoặc dùng các công cụ để biến xơ không hòa tan thành xơ dễ lên men hơn, sẽ có lợi cho năng suất và sức khỏe vật nuôi”, TS Tigago Santos khẳng định.

   

  TS Tigago Santos thông tin thêm về stimbiotic. Ông dẫn ra những khái niệm về stimbiotic đã được các nhà khoa học đưa ra:

   

  Stimbiotic là bất cứ sản phẩm nào kích thích được hệ vi sinh tiêu hóa xơ và gia tăng lên men xơ mà không biến thành cơ chất của sự phát triển của các vi sinh vật này (Gonzalez-Ortiz et al., 2019a).

   

  Đặc điểm khác nhau giữa prebiotic và stimbiotic đó là: prebiotic được bổ sung với liều vài kg/tấn thì stimbiotic được bổ sung với liều vài g/tấn, cung cấp cơ chất vài kg/tấn là cung cấp thức ăn cho các vi sinh vật, nhưng cung cấp stimbiotic với liều vài g/ton (Vazquez et al., 2000) (Gonzalez Ortiz et al.,2019b) chỉ là cung cấp các tín hiệu cho một nhóm vi sinh vật có lợi nào đó (Bedford, 2018).

   

  TS Tigago Santos khẳng định: stimbiotic kích thích vi sinh vật lên men chất xơ, cải thiện sức khỏe đường ruột, giảm số lượng mầm bệnh do hậu quả của vệ sinh xấu và lạm dụng kháng sinh; giảm chi phí thức ăn, tăng năng suất do đó giảm giá thành sản xuất.

   

  Signis: Đưa ra tín hiệu để kích thích hệ vi sinh vật lên men chất xơ

   

  Đội ngũ nghiên cứu AB Vista đã cho ra đời một loại stimbiotic với tên gọi: Signis. Theo đó, Signis là một loại stimbiotic, với bản chất là đưa tín hiệu rõ ràng cho các vi sinh vật để đẩy nhanh hơn nữa quá trình lên men chất xơ trong hệ tiêu hóa.

  TS Usama Aftab, Giám đốc kĩ thuật của AB Vista

   

  Tại hội thảo, TS Usama Aftab, Giám đốc kĩ thuật của AB Vista đã có những chia sẻ về hiệu quả của sản phẩm Signis trên gà thịt và heo.

   

  Cụ thể, Signis cải thiện năng suất gà thịt dùng khẩu phần có bắp. Tại trung tâm nghiên cứu hàng đầu của Phần Lan, khi thí nghiệm 216 gà trống 1 ngày tuổi, chia thành 2 nghiệm thức cho 18 chuồng; 9 lần lặp lại, mỗi chuồng 16 gà. Lô A không có Signis và lô B có Signis 100 g/tấn. Sau 42 ngày thì lô B đạt 3,450g, còn lô không có Signis đạt 3,361g.

   

  Tại các nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng, Signis cải thiện năng suất gà thịt cho ăn khẩu phần dinh dưỡng thấp với bắp hoặc lúa mỳ. Signis và Quantum Blue được sử dụng trong chiến lược dinh dưỡng MMN (Maximum Matrix Nutrient = tối đa hóa giá trị dinh dưỡng của chất phụ gia) giảm phát thải khí thải và giá thành công thức mà không giảm năng suất. Ngoài ra, Signis cải thiện: sử dụng năng lượng và thay đổi hệ vi sinh vật manh tràng trên gà thịt; cải thiện năng suất gà thịt dùng khẩu phần có lúa mì.

  Trên heo, Signis cải thiện lượng thức ăn đầu vào và thể trọng cùng với giảm tiêu chảy ở heo con; cải thiện tăng trọng mỗi ngày, giảm tỷ lệ hoại tử tai

   

  Dịch vụ kĩ thuật chất lượng cao của AB Vista 

  Bà Sanami Tatekura, chuyên gia của NIR Application – ASPAC

   

  Tiếp theo chương trình hội thảo, bà Sanami Tatekura, chuyên gia của NIR Application – ASPAC có bài trình bày về các dịch vụ kĩ thuật của AB Vista.

   

  Theo bà Sanami, hiện nay AB Vista đang có các 3 dịch vụ kĩ thuật bao gồm NIR, phòng Lab và kĩ thuật

   

  1. Dịch vụ NIR (quang phổ cận hồng ngoại) bao gồm:

   

  + Ingot (cài đặt trên máy NIR): Phân tích thành phần thức ăn chăn nuôi; thiết bị NIR trong phòng thí nghiệm; kiểm soát chất lượng.

   

  + Feed Quality Service (phân tích online) giúp đánh giá chất lượng nguyên liệu và thức ăn thành phẩm; điều chỉnh công thức; giảm chi phí thức ăn chăn nuôi; tối ưu hóa năng suất.

   

  + Ingot Stat (quản lí dữ liệu cho NIR để bàn và cầm tay).

   

  Cũng theo bà Sanami, trong ngành công nghiệp thức ăn chăn nuôi toàn cầu, cách tiếp cận dinh dưỡng có mục tiêu có thể giúp giảm chi phí sản xuất. Việc thu mua và kiểm soát chất lượng nguyên liệu là trọng tâm chính các nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi (yêu cầu quản lý nhiều nguồn lực, giám sát và đánh giá liên tục, tất cả đều có chi phí liên quan).

   

  Vì vậy, quang phổ cận hồng ngoại (NIR) là một công cụ hiệu quả về chi phí và thời gian để đánh giá chất lượng của nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi thành phẩm.

   

  Những tiến bộ mới trong phần cứng và phần mềm máy NIR được thiết lập để cung cấp các hệ thống khả thi về mặt thương mại có khả năng giám sát trực tuyến và theo thời gian thực đối với thành phần dinh dưỡng của nguyên liệu và thức ăn chăn nuôi.

   

  2. Dịch vụ kỹ thuật: Khai thác enzyme bằng cách sử dụng công nghệ và thiết bị định lượng thích hợp; tối ưu hóa quy trình sản xuất thức ăn chăn nuôi…

   

  3. Dịch vụ phòng Lab: Đảm bảo chất lượng QA (enzyme trong thức ăn nội bộ hoặc gia công; xác định các vấn đề trong quá trình sản xuất)

   

  Dịch vụ Lab của AB Vista giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm nhất quán với khả năng làm xác định các vấn đề sản xuất có thể xảy ra như một phần của đảm bảo chất lượng. Dịch vụ này sử dụng phương pháp ELISA và wet chemist sẽ giúp nhanh chóng xác định hoạt lực của enzyme trong premix, thức ăn chăn nuôi và sản phẩm để giúp xác định chất lượng; xác định được phytase trong thức ăn và premix, axi phytic trong thức ăn và nguyên liệu, NSpase trong thức ăn và nguyên liệu, Econase XT trong thức ăn, nấm men…

   

  Cũng tại hội thảo, khách mời đến từ các doanh nghiệp đã có nhiều câu hỏi về sản phẩm Signis và các dịch vụ của AB Vista và được các diễn giả nhiệt tình trả lời, giải đáp.

   

  HÀ NGÂN

  Để biết thêm chi tiết về sản phẩm Signis và các dịch vụ của AB Vista

  Liên hệ: Ms Trần Tuyết Ngọc

  Trưởng Đại diện của AB Vista tại Việt Nam

  Số điện thoại: +84 902 386 733

  Email: Tran.Tuyetngoc@abvista.com

  www.abvista.com

  Nhà phân phối của AB Vista tại phía Bắc

  CÔNG TY TNHH CÔNG NGHỆ NAM HẢI

  Địa chỉ: Tầng 8, tòa nhà COTANA GROUP Building, Lô CC5A bán đảo Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội

  Điện thoại: + 842 4 3642 5535

  Fax: + 84 24 3221 6301

  Di động: +84 901777829

  Email: thuyha@nahaco.com.vn; or thuyha.lt@gmail.com

  CÔNG TY TNHH ĐẦU TƯ VÀ DỊCH VỤ HOA SEN

  Địa chỉ: 11 Tân Canh, Phường 1, Quận Tân Bình, TP HCM

  Điện thoại: (+84) 028 3925 9349    Fax: (+84) 028 3925 9355

  Di động: 0903549298

  Email: huyphan@hoasengroup.net

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Đỗ Văn Hiệp
 • Tôi muốn mua giống

 • Nguyễn quốc kỳ
 • Tôi muốn nuôi bảo tồn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.