Tối ưu hóa trọng lượng trứng thông qua dinh dưỡng - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Tối ưu hóa trọng lượng trứng thông qua dinh dưỡng

  Trọng lượng trứng là một yếu tố quan trọng trong ngành công nghiệp trứng thương mại, ảnh hưởng đến lợi nhuận và khả năng tiếp thị của trứng. Trứng nặng hơn thường có giá cao hơn và được người tiêu dùng cũng như người phân loại trứng ưa chuộng. Do đó, đảm bảo dinh dưỡng tối ưu là điều cần thiết để tối đa hóa trọng lượng trứng ở gà đẻ. Bài viết này sẽ thảo luận về mối liên quan giữa trọng lượng trứng, các yếu tố ảnh hưởng, vai trò của cân bằng dinh dưỡng và các đặc điểm cụ thể của công thức để nâng cao trọng lượng trứng ở gà đẻ thương phẩm.

  Trọng lượng trứng có ý nghĩa kinh tế và đáp ứng sở thích của người tiêu dùng. Đối với nhà sản xuất, trứng nặng hơn sẽ mang lại doanh thu cao hơn vì hạng cân trên yêu cầu tối thiểu sẽ nhận được mức giá cao hơn. Trọng lượng tối thiểu thường được đặt ở mức 50 hoặc 55g, với loại cao nhất vượt qua ngưỡng 63 -65g. Đối với người tiêu dùng, kích thước trứng lớn hơn có liên quan đến chất lượng cao hơn, đáp ứng mong muốn về giá trị trong quyết định mua hàng. Từ cả hai khía cạnh, trọng lượng trứng đáng được xem xét trong quản lý và dinh dưỡng đàn.

   

  Các giống hiện đại được lựa chọn dựa trên các tính trạng thương mại như hiệu quả sử dụng thức ăn, khả năng sống sót và khả năng đẻ bền cũng mang lại tiềm năng di truyền cho kích thước trứng lớn. Một khi tiềm năng này được đáp ứng thông qua việc cho ăn và chăm sóc thích hợp, trọng lượng trứng sẽ đạt mức tối ưu. Tuổi của đàn cũng ảnh hưởng đến kích thước trứng, vì gà mái non trong chu kỳ đẻ đầu tiên sẽ đẻ trứng nhỏ hơn, trọng lượng tăng dần khi chúng trưởng thành. Vì vậy, chiến lược dinh dưỡng để tối đa hóa trọng lượng trứng phải xem xét giống và tính đến những thay đổi sinh lý theo độ tuổi.

   

  Công thức thức ăn và cân bằng dinh dưỡng là những yếu tố chính quyết định trọng lượng trứng thực tế trong đàn. Lượng năng lượng, protein và khoáng chất hấp thụ đóng vai trò then chốt trong sự phát triển và lắng đọng thành phần trứng. Sự mất cân bằng hoặc thiếu hụt dẫn đến trọng lượng trứng bị suy giảm. Khẩu phần ăn phải cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết theo tỷ lệ chính xác để phát huy tiềm năng di truyền cho những quả trứng lớn. Đặc biệt quan trọng là các axit amin, khoáng chất như canxi, phốt pho và kẽm sẵn có cũng như vitamin A, D, E và K. Những chất dinh dưỡng này góp phần trực tiếp vào sự phát triển của các thành phần quyết định trọng lượng của trứng – lòng đỏ, lòng trắng và vỏ.

   

  Thành phần dinh dưỡng đa lượng của thức ăn thúc đẩy việc tiêu thụ chất dinh dưỡng và tổng hợp thành phần trứng. Tập trung vào sự cân bằng và mức độ axit amin tối ưu là rất quan trọng, vì axit amin là thành phần tạo nên sự tích tụ protein trong ống dẫn trứng để hình thành lòng đỏ và lòng trắng. Methionine, cysteine, lysine và threonine đặc biệt quan trọng, giúp tổng hợp các thành phần protein trứng ovalbumin, ovotransferrin và livetin thúc đẩy sự lắng đọng albumen. Carbohydrate như ngũ cốc cung cấp glucose để tổng hợp tiền chất lòng đỏ ở gan. Canxi từ các nguồn như đá vôi và vỏ hàu rất quan trọng cho sự lắng đọng vỏ thích hợp và tính toàn vẹn cấu trúc. Tối ưu hóa tỷ lệ chất dinh dưỡng đa lượng trong thức ăn đảm bảo có sẵn các chất dinh dưỡng thiết yếu này.

   

  Hỗn hợp khoáng vi lượng và vitamin cũng góp phần phát triển thành phần trứng và trọng lượng trứng. Kẽm, mangan, đồng và selen kích hoạt các quá trình enzyme liên quan đến chuyển hóa chất dinh dưỡng, tổng hợp protein và phát triển nang trứng. Vitamin A, D, E , K đều hỗ trợ tương tự cho quá trình hình thành trứng. Do đó, sự thiếu hụt các vi chất khoáng và vitamin này có thể làm giảm trọng lượng trứng. Nên bổ sung đầy đủ thông qua việc bổ sung premix chính xác.

   

  Với những điều trên, một số sửa đổi trong công thức thức ăn có thể nâng cao trọng lượng trứng ở đàn thương phẩm:

   

  • Tăng mật độ axit amin: Tăng tỷ lệ methionine, cysteine, lysine và threonine thông qua việc bổ sung thêm bột đậu nành hoặc bổ sung trực tiếp.
  • Tối ưu hóa hàm lượng canxi và phốt pho: Mục tiêu 3,8-4,5% canxi, 0,35-0,45% phốt pho khả dụng thông qua việc sử dụng cân đối nguồn canxi photphat và canxi. Mức độ cao hơn hỗ trợ lắng đọng vỏ.
  • Tăng cường vitamin D, E, K: Mức 2500-3500 IU/kg vitamin D3, 20-30 IU/kg vitamin E và 1-3 mg/kg vitamin K có liên quan đến trọng lượng trứng cao hơn.
  • Xem xét bổ sung khoáng chất hữu cơ: Nhiều dạng khoáng hữu cơ có khả năng sinh học cao hơn sẽ tăng cường dinh dưỡng khoáng vi lượng so với muối vô cơ.
  • Quản lý mật độ dinh dưỡng: Khẩu phần có mật độ cao với năng lượng, protein và khoáng chất tăng lên sẽ hỗ trợ kích thước trứng, nhưng gà mái có thể điều chỉnh lượng ăn vào giảm xuống. Tìm mức mật độ tối ưu cho các điều kiện môi trường là chìa khóa.

   

   

  Những biện pháp xây dựng công thức này được hỗ trợ bởi nghiên cứu cho thấy tác động tích cực đến kích thước trứng. Tuy nhiên, các chất bổ sung khác trong chế độ ăn uống như enzyme, prebiotic và axit guanidino acetic (GAA) cũng cho thấy những lợi ích:

   

  • Bổ sung enzyme cải thiện khả năng tiêu hóa và hấp thu các chất dinh dưỡng như axit amin và phốt pho, cung cấp nhiều nguyên liệu thô hơn cho quá trình tích tụ thành phần trứng.
  • Prebiotic tăng cường sức khỏe đường ruột và hiệu quả sử dụng thức ăn, cải thiện tình trạng dinh dưỡng chung của đàn. Việc sử dụng thức ăn tốt hơn sẽ mang lại nhiều chất dinh dưỡng hơn cho trứng.
  • GAA tham gia trực tiếp vào quá trình tổng hợp protein, thúc đẩy quá trình lắng đọng albumen.

   

  Việc kết hợp những sửa đổi thức ăn này mang lại lợi ích hơn nữa cho việc tăng kích thước trứng.

   

  Điều quan trọng cần lưu ý là các chương trình dinh dưỡng phải phù hợp với chiến lược nuôi dưỡng đàn và hoàn cảnh môi trường để đạt được trọng lượng trứng mong muốn. Việc cung cấp sự lựa chọn miễn phí về thức ăn hoàn chỉnh thông qua máy cho ăn theo chuỗi hoặc trong các chương trình cho ăn theo giai đoạn đòi hỏi phải có công thức phù hợp với lượng ăn vào tự do. Các chương trình hạn chế thức ăn để kiểm soát trọng lượng cơ thể đòi hỏi khẩu phần có mật độ dinh dưỡng cao hơn. Việc phân bổ thức ăn cũng cần được tối ưu hóa để tránh tình trạng thiếu hụt có thể làm giảm kích thước trứng. Ngoài ra, nhiệt độ cao đòi hỏi phải điều chỉnh công thức để giảm thiểu lượng tiêu thụ giảm. Kế hoạch dinh dưỡng phải tích hợp những cân nhắc này.

   

  Ecovet Team Biên soạn

  Nguồn: ecovet.com.vn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.