Triển vọng mô hình nuôi ốc bươu đen ở huyện miền núi Quảng Ngãi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 46.000 - 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 46.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 47.000 - 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 47.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định, Lâm Đồng 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 49.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi TP.HCM, Cà Mau 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, Tây Ninh 49.000 đ/kg
  •  
 • Triển vọng mô hình nuôi ốc bươu đen ở huyện miền núi Quảng Ngãi

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Mô hình nuôi ốc bươu đen theo hướng hàng hóa, hiệu quả, an toàn đang là hướng phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập của nông dân huyện miền núi Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi.

  Tham quan mô hình nuôi ốc bươu đen của gia đình ông Phạm Văn Đá

   

  Tháng 6.2022, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Ba Tơ đã triển khai mô hình nuôi ốc bươu đen ở 2 hộ gia đình ở tổ dân phố Kon Dung, thị trấn Ba Tơ. Sau hơn 5 tháng nuôi ốc bươu đen, 2 hộ tham gia mô hình đã đem lại nguồn thu nhập khá, mở ra triển vọng mới cho việc phát triển loài thủy sản này.

   

  Ông Phạm Văn Đá, ở Tổ dân phố Kon Dung, thị trấn Ba Tơ đưa chúng tôi tham quan khu vực ao nuôi ốc bươu đen mà gia đình ông đã nuôi hơn 5 tháng. Bên dưới ao nước được phủ bèo kèm một số loại rau dân dã, có rất nhiều ốc bươu đen đeo bám kín vào những cây bèo lục bình nằm trên mặt nước. Ông Phạm văn Đá cho  biết, ốc bươu đen rất dễ nuôi, bởi bất cứ rau, củ, quả nào ốc cũng ăn được, kèm với đó ốc bươu đen sinh trưởng rất nhanh. Qua hơn 5 tháng nuôi, ốc bươu đã có trọng lượng bình quân từ 25 – 30 con/1 kg. Hiện nay 1kg ốc bươu đen bán ra thị trường từ 70 đến 100 ngàn đồng/kg và nhu cầu thị trường rất lớn.

  Mô hình nuôi ốc bươu đen sẽ mở ra hướng đi mới cho người dân trên địa bàn huyện miền núi Ba Tơ

   

  “Thức ăn của ốc bươu đơn giản, cám gạo, lá mì, lá chuối, lá đu đủ rất dễ nuôi. Đối với gia đình tôi, tôi thấy nuôi thế này là đạt, hiệu quả hơn các loại cá mà gia đình tôi đang nuôi”, ông Đá chia sẻ.

   

  Khi tham gia mô hình nuôi ốc bươu đen, gia đình ông Phạm Văn Đá được cung cấp hơn 9.000 con ốc bươu đen con, tiền thuốc phòng bệnh, tiền thức ăn. Do vận chuyển ốc giống từ tỉnh Quảng Nam về nên tỉ lệ sống chỉ khoảng 80%. Sau hơn 5 tháng nuôi, ốc sinh trưởng rất nhanh, với diện tích ao 100m2, gia đình ông có khoảng 3 tạ ốc bươu đen.

   

  Với giá thị trường hiện nay thì gia đình ông có trên 21 triệu đồng. Qua tính toán của ông Đá, nếu trừ tiền tiền mua ốc giống, tiền thức ăn, tiền thuốc phòng bệnh thì vẫn còn lãi khoảng 10 triệu đồng. Tuy nhiên ông có dự định nhân giống để bán, vì hiện nay phải mua giống ốc bươu đen chỉ có ở tỉnh Quảng Nam và các tỉnh miền tây nam bộ. Nhưng mua ốc giống ở các nơi này do vân chuyển đường xa, nên tỉ lệ sống chỉ khoảng 80%. Ốc bươu đen nhà ông hiện nay đang đẻ mạnh, nên sẽ là nguồn ốc giống cung cấp cho các hộ dân có nhu cầu nuôi ốc bươu đen ở các địa phương lân cận. Khi ốc đẻ trứng, cần thu gom các tổ trứng cho vào bể riêng, lắp đặt bóng điện và phun nước hàng ngày tạo môi trường ẩm thích hợp cho trứng ốc phát triển, khoảng hơn 20 ngày là bán ốc giống được. Hiện nay ốc giống trên 500 đồng/con, sẽ là nguồn thu nhập đáng kể trong thời gian tới của gia ông. 

   

  Theo ông Nguyễn Thanh Lục – Phó Giám đốc Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Ba Tơ, ốc bươu đen là loài thủy sản rất quen thuộc với nhân dân trước đây. Do loài này rất nhạy cảm với môi trường bị ô nhiễm nên hiện nay rất hiếm trong tự nhiên. Hiện nay, ốc bươu đen là món ăn nhiều dinh dưỡng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, có giá trị kinh tế cao, chi phí đầu tư thấp, kỹ thuật nuôi không đòi hỏi phức tạp. Thành công từ mô hình nuôi ốc bươu đen của 2 gia đình trên địa bàn thị trấn Ba Tơ đã mở ra hướng đi mới cho người dân trên địa bàn huyện trong việc tận dụng những thức ăn sẵn có tại chỗ để nuôi các loài thủy sản có giá trị kinh tế cao, góp phần phát triển kinh tế, nâng cao đời sống gia đình.

   

  “Trong thời gian tới, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Ba Tơ sẽ tổ chức cho nhân rộng mô hình này, đồng thời phối hợp với các địa phương trên địa bàn huyện tổ chức cho các hộ dân có nhu cầu nuôi loài thủy sản này tham quan, học tập kinh nghiệm, nhằm đa dạng hóa các loài thủy sản nước ngọt, cung cấp cho thị trường”, ông Lục cho biết.

   

  Như Đồng

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.