Triển vọng từ nuôi vịt công nghệ cao ở Quảng Ngãi - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lào Cai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 65.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An, Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Bình 65.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thừa Thiên Huế 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Sóc Trăng 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 66.000 đ/kg
  •  
 • Triển vọng từ nuôi vịt công nghệ cao ở Quảng Ngãi

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Với những ưu điểm vượt trội và theo quy trình nghiêm ngặt, mô hình nuôi vịt công nghệ cao khép kín hoàn toàn đang mang lại hiệu quả kinh tế và hướng đi mới cho nhiều hộ chăn nuôi hiện nay.

   

  Vịt nuôi trong nhà lạnh khép kín hoàn toàn

   

  Mô hình nuôi vịt trên sàn trong môi trường lạnh của anh Lương Văn Đông ở thôn Trung Vĩnh, xã Tịnh Hòa, TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi khá độc đáo, bảo đảm an toàn dịch bệnh, chăn nuôi sạch và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Chúng tôi có dịp được đi tham quan những khu chuồng trại nuôi vịt quy mô rộng lớn, phủ bạt kín mít xung quanh. Các dãy nhà bạt nuôi vịt được dọn dẹp tươm tất, không có mùi hôi thối. Bên trong mỗi nhà bạt được làm sàn lưới mắt cáo bằng nhựa, cách mặt đất khoảng chừng 50cm để vịt ở trên sàn cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ. Trên trần nhà bạt được thiết kế xốp cách nhiệt, hai bên hông được gắn máy quạt phun nước để tạo không khí mát mẻ, luôn luôn bảo đảm nhiệt độ dao động từ 20 – 22oC, đồng thời lắp đặt camera quan sát… Ngoài ra, hệ thống nước uống và dây chuyền máng ăn tự động cũng giúp cho người lao động đỡ công sức và thời gian cho vịt ăn uống.

   

  Trang trại của anh Lương Văn Đông không thả nuôi vịt ở ao hồ theo cách truyền thống mà nuôi trong nhà lạnh khép kín hoàn toàn. Công nhân trước khi vào chuồng vịt đều phải đi qua hệ thống khử khuẩn để phòng tránh nguy cơ vịt nhiễm bệnh. Vịt được nuôi theo công nghệ 4.0 có sân chơi, nghỉ ngơi, ăn uống và được tiêm phòng đầy đủ. Anh Hoàng Công Đường – Nhân viên tư vấn kỹ thuật cho biết, chuồng nuôi vịt công nghệ cao có đầy đủ hệ thống sàn, điện lạnh, tủ điều khiển tự động, hầm biogas xử lý chất thải để tận dụng khí gas tạo nhiệt, úm vịt con khi mới mua về. Nhiệt độ, độ ẩm luôn duy trì ở mức ổn định để giúp vịt tăng sức đề kháng, không bị ảnh hưởng bởi thời tiết bên ngoài. Sàn lưới bằng nhựa, cách mặt đất khoảng chừng 50cm cao ráo, thoáng mát, sạch sẽ, giúp vịt được hoạt động cơ bắp nhiều hơn nên chất lượng thịt thơm, chắc. Tỷ lệ thịt đùi và ức cao, được thị trường ưa chuộng.

   

  Đây là mô hình chăn nuôi mới lạ đầu tiên tại tỉnh Quảng Ngãi, khắc phục các nhược điểm của mô hình chăn nuôi thả ao hồ, bảo đảm vệ sinh môi trường, chống nguồn lây nhiễm bệnh cho vịt, năng suất chăn nuôi hiệu quả, giảm chi phí… Việc chọn hướng đi nuôi vịt công nghệ cao của anh Đông cũng một phần do cách nuôi này ít dịch bệnh, giá cả lại ổn định. Hơn nữa, chăn nuôi theo mô hình như vậy hạn chế ô nhiễm môi trường rõ rệt và mang lại giá trị kinh tế cao mà không lo thị trường đầu ra. Anh Phạm Quang Vũ – Thương lái thu mua vịt chia sẻ, trước khi đầu tư trại vịt công nghệ cao, anh Lương Văn Đông đã mày mò, học hỏi kinh nghiệm ở một số tỉnh phía Nam. Nhận thấy đây là mô hình hiệu quả, giúp tiết kiệm chi phí, nhân công lao động và tránh được nguy cơ ô nhiễm môi trường cũng như dịch bệnh cho vịt, nên anh đã mạnh dạn đầu tư. Hiện trang trại của anh Đông có 20 nghìn con vịt Grimaud của Pháp. Trung bình mỗi lứa vịt, sau 42 ngày sẽ xuất ra thị trường, trọng lượng trung bình mỗi con vịt đạt 3,2kg.

   

  Hiện trang trại vịt của anh Đông có 2 chuồng nuôi, quy mô 3.000 m2 với 10 nghìn con/ mỗi chuồng. Trong tương lai việc nuôi vịt theo mô hình như thế này sẽ được nhiều chủ trại lựa chọn vì nó kiểm soát được bệnh rất tốt. Hơn nữa, quá trình chăm sóc cũng tuân thủ nghiêm ngặt, với 25 ngày đầu từ khi thả nuôi sẽ có 5 mũi vắc xin. Còn lại khoảng thời gian sau đó cho đến lúc xuất chuồng vịt được chăn nuôi tự nhiên và không có sự can thiệp của kháng sinh nên việc tồn dư kháng sinh là điều không thể xuất hiện. Anh Lương Văn Đông – Chủ trang trại nuôi vịt cho biết, vịt từ trang trại được xuất đi tiêu thụ ở nhiều tỉnh thành miền Trung, mang về doanh thu hàng tỷ đồng. Nuôi vịt trên cạn theo công nghệ cao không chỉ cho giá trị kinh tế vượt trội mà còn giải quyết bài toán về nguy cơ dịch bệnh cao trong chăn nuôi.

   

  “Mặc dù đây là hướng đi phù hợp với xu thế hiện nay nhưng chăn nuôi vịt công nghệ cao còn một số khó khăn đối với nông dân như: Phải đầu tư vốn khá lớn cho xây dựng chuồng trại, nguồn điện phải ổn định. Đặc biệt phải thực hiện nghiêm quy trình về chọn giống; chăm sóc nuôi dưỡng theo hướng nuôi công nghiệp kết hợp bảo đảm vệ sinh chuồng trại, phòng bệnh nghiêm ngặt, đúng quy định về tiêm vắc xin. Tuy nhiên, những cái khó trong quy trình chăn nuôi lại tạo cho người nông dân một thói quen trong sản xuất là phải đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm”, anh Đông cho biết thêm.       

   

  Như Đồng    

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.