Theo nghị quyết Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Hùng Vương (HVG) thì trước Tết Nguyên đán, thương vụ bán cổ phần của doanh nghiệp này tại công ty con, Công ty cổ phần thức ăn Chăn nuôi Việt Thắng (VTF) dự kiến sẽ hoàn tất. Vậy nhưng, đến thời điểm này, danh tính người mua vẫn chưa lộ diện.

Việt Thắng từng làm ăn phát đạt những năm trước. Đến năm tài chính 2017 thì lại rất bết bát.
Rà soát thông tin trên trang web của Sở giao dịch Chứng khoán TPHCM (HoSE), của Hùng Vương và Việt Thắng trong thời gian hơn một tháng qua, kể từ thời điểm HVG công bố nghị quyết về việc thoái vốn kể trên, hoàn toàn không thấy bất cứ báo cáo nào khác về vấn đề này.
Trước đó, theo nghị quyết do Chủ tịch Hội đồng quản trị của HVG, ông Dương Ngọc Minh ký ngày 10-1-2018 thì Hùng Vương sẽ thực hiện thoái vốn tại Việt Thắng với tỷ lệ trên 50%. Con số chính xác không được nói trong nghị quyết này nhưng không loại trừ khả năng Hùng Vương bán toàn bộ số cổ phần đang nắm giữ tại Việt Thắng (90,38%). Giao dịch dự kiến được hoàn tất trước ngày 15-2-2018.
Trong một diễn biến có liên quan, báo cáo tài chính hợp nhất đã kiểm toán năm 2017 của Việt Thắng (cho năm tài chính tính từ 30-9-2016 đến 30-9-2017) cho thấy số lỗ trong năm tài chính lên gần 375,7 tỉ đồng, trong khi năm trước đó ghi nhận lãi ròng 118 tỉ đồng.
Số lỗ lũy kế vì vậy là 229,7 tỉ đồng và tổng nợ ngắn hạn đã vượt quá tài sản ngắn hạn là 144,5 tỉ đồng.
Trước đó, báo cáo tự lập của Việt Thắng công bố chỉ ghi nhận lỗ ròng 37 tỉ đồng.
Mới nhất, báo cáo tài chính hợp nhất tính từ 1-10-2017 đến 31-12-2017 của Việt Thắng công bố số lỗ 62,6 tỉ đồng (cùng kỳ lãi ròng hơn 12 tỉ đồng).
Những con số này được đánh giá là không thuận lợi cho việc thoái vốn của Hùng Vương ở Việt Thắng.
Theo báo cáo thường niên 2017 vừa được Hùng Vương công bố hôm qua, 21-2 thì việc thoái vốn ở Việt Thắng là một trong ba thương vụ cụ thể trong quá trình tái cơ cấu năm 2018 của tập đoàn này.
Cũng theo báo cáo này thì Việt Thắng hiện có ba nhà máy sản xuất đặt tại Đồng Tháp và hiện đang nắm giữ 30% thị phần cả nước về thức ăn cho cá nước ngọt trong tổng số trên 30 doanh nghiệp tham gia bán hàng.
Trong khi đó, trên thị trường hiện có khá nhiều thông tin đồn đoán về người mua Việt Thắng từ Hùng Vương. Mới nhất, có thông tin cho rằng, người mua là một doanh nghiệp Hàn Quốc và thương vụ này đã hoàn thành, thể hiện ở việc người mới đã vào làm việc. Trước đó lại có thông tin, người mua không ai khác là Tập đoàn Vingroup.
Minh Tâm
Nguồn: Báo Kinh tế Sài Gòn
- thức ăn chăn nuôi li>
- Công ty Việt Thắng li> ul>
- Kinh nghiệm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi tại Malaysia
- Dấu ấn của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam tại IPVS 2026
- Giảm phát thải khí mê-tan từ thiết bị cảm biến gắn trên gia súc
- Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
- Lễ khởi công Dự án Trang trại Thành Phát Gia Lai
- C.P. Việt Nam tiếp tục chương trình “Hành trình vì một Việt Nam xanh”, hướng tới mục tiêu trồng 3 triệu cây xanh
- Ngành chăn nuôi lợn Việt Nam: Công nghệ cao và chuyển đổi số dẫn dắt tương lai
- Trao 60 con trâu giống sinh sản cho hộ nghèo vùng biên Thanh Thủy
- IPVS 2026: Hội tụ tiến bộ khoa học, công nghệ ngành chăn nuôi heo từ hơn 50 quốc gia
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 16/06/2026
Tin mới nhất
T6,19/06/2026
- Kinh nghiệm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi tại Malaysia
- Ngành gia cầm Việt Nam: Cuộc chuyển mình từ lượng sang chất
- Dấu ấn của Hiệp hội Trang trại và Doanh nghiệp Nông nghiệp Việt Nam tại IPVS 2026
- Giảm phát thải khí mê-tan từ thiết bị cảm biến gắn trên gia súc
- Thực phẩm đông lạnh nhập khẩu thuộc đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng
- Lễ khởi công Dự án Trang trại Thành Phát Gia Lai
- Chất béo trong dinh dưỡng động vật
- Nghị định mới về xử phạt lĩnh vực chăn nuôi: Mức phạt lên tới 200 triệu đồng
- Văn bản hợp nhất 114/VBHN-VPQH hợp nhất Luật Thuế Giá trị gia tăng
- Sự cần thiết sử dụng thuốc diệt chuột trong quy trình an toàn sinh học ngành chăn nuôi
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Bình luận mới nhất