Ngày 29/08, Nhóm Chống thực phẩm bẩn – Xanh & Sạch tiếp tục công bố danh sách các đơn vị, tổ chức kinh doanh vi phạm các quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm lần thứ 21 với 35 điểm vi phạm.
Vừa qua, các đơn vị chức năng của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Hưng Yên tổ chức kiểm tra việc sử dụng chất cấm trong chăn nuôi và phát hiện 3 trường hợp vi phạm trong đó có 2 trường hợp dương tính với chất tạo nạc Salbutamol.
Cụ thể, khi kiểm tra hộ nuôi lợn ở Phù Cừ (Hưng Yên), cơ quan chức năng đã phát hiện hộ này sử dụng chất tạo nạc salbutamo. Đoàn kiểm tra đã lấy mẫu tại 19 hộ chăn nuôi, 7 chợ, 6 lò mổ, 7 doanh nghiệp quy mô vừa và nhỏ với tổng số 153 mẫu. Trong đó thức ăn chăn nuôi 66 mẫu, 45 mẫu thịt, 42 mẫu nước tiểu.
Kết quả test nhanh 42 mẫu nước tiểu (42 chỉ tiêu salbutamol, 7 chỉ tiêu clenbuterol) cho thấy 4 mẫu nước tiểu tại hộ chăn nuôi này dương tính với chỉ tiêu salbutamol. Đoàn đã tiến hành niêm phong các mẫu này và gửi đi phân tích định lượng salbutamol, đồng thời, phạt vi phạm hành chính hộ nuôi lợn ở Phù Cừ 40 triệu đồng.
Vẫn còn tình trạng sử dụng chất tạo nạc Salbutamol trong chăn nuôi.
Trao đổi với báo chí, GS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học – Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội từng cho biết: Các chất tạo nạc cho lợn thường có nguồn gốc từ nhóm B-agonist là Salbutamol, Chlebutarol. Đây là nhóm chất độc hại mà Tổ chức Nông lương Thế giới (FAO) và Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cấm sử dụng nhiều năm nay.
“Người chăn nuôi thường pha chất này với thức ăn cho lợn trong khoảng 1 – 2 tháng, thậm chí là 15 ngày. Sau khi sử dụng khoảng nửa tháng, người chăn nuôi phải cho lợn xuất chuồng vì nếu không chúng sẽ thoái hóa, có thể chết. Do đó, nếu ăn phải thịt lợn chứa chất tạo nạc, người sử dụng sẽ ăn trực tiếp tồn dư các chất đó”, PGS Thịnh cho hay.
Sau một thời gian tích lũy trong cơ thể, người tiêu dùng sẽ bị nhiễm độc gây nhức đầu, run tay chân, buồn nôn, nhịp tim nhanh, làm tăng hoặc hạ huyết áp, rối loạn tiêu hóa. Trường hợp ngộ độc nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
Trước đó, hàng loạt các cơ sở vi phạm sử dụng chất cấm trong chăn nuôi đã bị các cơ quan nhà nước xử lý triệt để, các cơ quan truyền thông báo chí cũng phản ánh, lên án kịch liệt với hành động này.
Đây chỉ là 1 trong số hàng loạt các trường hợp tái vi phạm nằm trong bảng cập nhật danh sách “đen” lần thứ 21 của Chiến dịch Chống thực phẩm bẩn.
Qua đây, chúng ta nhận thấy rằng muốn ngăn chặn thực phẩm bẩn thì không nên chỉ dừng ở việc xử lý vi phạm mà cần có biện pháp đánh vào ý thức của những người sản xuất – kinh doanh thực phẩm.
P.V
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- nhà chăn nuôi li>
- Khuyến nông li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chất cấm li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- chăn nuôi li>
- mô hình chăn nuôi hiệu quả li>
- kháng sinh li>
- mô hình chăn nuôi khép kín li>
- người chăn nuôi li>
- thức ăn chăn nuôi li>
- salbutamo li>
- cách chăn nuôi li>
- thực phẩm sạch li> ul>
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Làm trang trại nuôi rắn, anh nông dân trở thành tỉ phú
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Làm trang trại nuôi rắn, anh nông dân trở thành tỉ phú
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất