Một số người dân tại xã Lý Bôn, tỉnh Cao Bằng sau khi ăn thịt bò chết về ăn đã có hiện tượng bị khó thở, sốt rồi mọc mụn ở các ngón tay.
Sau khi ăn thịt bò chết, một số người đã có những triệu chứng sốt, mọc mụn đỏ.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cao Bằng cho biết từ ngày 8 – 10/5/2017, tại xóm Nà Kháng, xã Lý Bôn (Bảo Lâm) có 1 con bò của hộ chăn nuôi Nông Văn Thuận bị ốm, chết không rõ nguyên nhân, qua kiểm tra của Trạm Chăn nuôi và Thú y huyện Bảo Lâm và UBND xã Lý Bôn, hiện tượng bò bị ốm, chết do dịch bệnh nhiệt thán.
Trước đó, ngày 24/4/2017, gia đình ông Thuận đã mổ bò ăn và bán thịt cho người dân một số xóm lân cận. Sau khoảng 4 – 5 ngày, ông Thuận thấy người có hiện tượng sốt, khó thở, nổi mụn đỏ ở tay, sau đó đen dần và lan rộng, hạch nách sưng to.
Tiếp đó, bà Ma Thị Bàn ở xóm Nà Pồng, xã Lý Bôn sau khi mua thịt bò của ông Thuận về ăn được 4 – 5 cũng bị khó thở, sốt rồi mọc mụn ở các ngón tay. Lúc này, người dân mới báo cho chính quyền địa phương và cơ quan thú y.
Ngay sau khi nhận được tin báo, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cao Bằng phối hợp với Trạm chăn nuôi thú y huyện Bảo Lâm xuống địa phương kiểm tra, xác định đây là dịch bệnh nhiệt thán. Chi cục đã phối hợp cùng địa phương khẩn trương tiến hành phun thuốc khử trùng tiêu độc chuồng trại tại xóm Nà Kháng và các xóm: Bán Báng, Nà Pồng, Nà Mạt, xã Lý Bôn; tiêm vắc xin phòng bệnh nhiệt thán cho trâu, bò.
Ông Hoàng Minh Đạt, Chi cục trưởng chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh Cao Bằng cho biết hiện hai người dân bị mắc bệnh nhiệt thán đã chữa trị khỏi, chi cục phối hợp với địa phương triển khai tiêm vắc xin phòng ngừa dịch bệnh bùng phát.
“Trạm chăn nuôi thú y đã trực tiếp xuống cơ sở để theo dõi tình hình bệnh, kiểm tra lại đàn gia súc đến thời điểm này chưa có con nào bị mắc. Hiện nay bên chi cục đang đưa vắc xin để tiêm phòng. Vận động bà con phải tiêm phòng, trong thời gian này trâu bò chết có triệu chứng phải đến báo cơ quan thú y xuống để xử lý”, ông Đạt cho biết thêm.
Theo nhận định của cơ quan chuyên môn, nguy cơ phát sinh, lây lan dịch bệnh nhiệt thán trên gia súc rất cao. Đặc biệt, bệnh có khả năng lây sang người, ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng và sức khỏe./.
PV/VOV – Đông Bắc
- thực phẩm sạch li>
- nhà chăn nuôi li>
- phương pháp chăn nuôi li>
- chăn nuôi làm giàu li>
- chăn nuôi gia súc li>
- chăn nuôi hiệu quả li>
- cách chăn nuôi li>
- dịch bệnh trong chăn nuôi li>
- bệnh nhiệt thán li> ul>
- BAF Việt Nam vận hành trang trại chăn nuôi công nghệ cao hợp tác liên doanh với Muyuan
- “Lời giải” cho khủng hoảng thừa của chăn nuôi gia cầm
- AVAC Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục AVAC LSD LIVE sang Hàn Quốc
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Đắk Lắk quy hoạch hơn 7.500 ha đất chăn nuôi tập trung
- Hanvet khai trương khách sạn 400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh: Bước đi chiến lược trong đa dạng hóa hệ sinh thái doanh nghiệp
- Moscow Feed và Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành chăn nuôi
- AVAC Việt Nam chính thức trở thành hội viên Hội Chăn nuôi Việt Nam
- TP.HCM: 5 giải pháp hướng đến chăn nuôi công nghệ cao, nông nghiệp tuần hoàn
- Kỹ sư trẻ khởi nghiệp từ mô hình gà siêu trứng
Tin mới nhất
T7,09/05/2026
- BAF Việt Nam vận hành trang trại chăn nuôi công nghệ cao hợp tác liên doanh với Muyuan
- “Lời giải” cho khủng hoảng thừa của chăn nuôi gia cầm
- AVAC Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục AVAC LSD LIVE sang Hàn Quốc
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Đắk Lắk quy hoạch hơn 7.500 ha đất chăn nuôi tập trung
- Hanvet khai trương khách sạn 400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh: Bước đi chiến lược trong đa dạng hóa hệ sinh thái doanh nghiệp
- Moscow Feed và Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Chung tay chuẩn bị cho AAAP 21
- Bộ NN&MT: Sửa đổi, cắt giảm 18 thủ tục hành chính lĩnh vực chăn nuôi, thú y
- AVAC Việt Nam chính thức trở thành hội viên Hội Chăn nuôi Việt Nam
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
























Bình luận mới nhất