Yên Bái: Giá kén tăng cao, vụ tằm xuân thắng lớn - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Yên Bái: Giá kén tăng cao, vụ tằm xuân thắng lớn

  Vụ tằm xuân năm, người trồng dâu nuôi tằm ở Trấn Yên (Yên Bái) thắng lợi lớn vì dâu tằm năng suất cao, giá kén cũng tăng cao, có lúc lên tới 210 nghìn đồng/kg.

   

  Đến thời điểm này, vụ tằm xuân ở Trấn Yên (tỉnh Yên Bái) đã khép lại, người dân các địa phương trong huyện lại đang tất bật chặt đốn cây dâu để tiếp tục chăm sóc nuôi tằm vụ thu.

   

  Bà Nguyễn Thị Tính ở thôn Lan Đình (xã Việt Thành, huyện Trấn Yên) đang cùng các thành viên trong gia đình đốn chặt cây dâu, vệ sinh ruộng dâu để chuẩn bị nuôi tằm vụ thu. Gia đình bà Tính là một trong những hộ dân nuôi tằm đầu tiên ở Việt Thành, hiện có 11 sào (360m2/sào) dâu.

  Bà Nguyễn Thị Tính phấn khởi bên những né kén tằm chuẩn bị thu hoạch. Ảnh: Thanh Tiến.

   

  Bà Tính phấn khởi cho biết, vụ tằm xuân năm nay gia đình bà đã thu được gần 7 tạ kén, với giá kén trung bình cao hơn so với các năm trước nên vụ này thu được hơn 100 triệu đồng. Cả thôn ai cũng vui mừng khi giá kén cao và hi vọng giá cả sẽ ổn định để tiếp tục gắn bó với nghề này.

   

  Chị Tạ Thị Ngoan ở thôn Sài Lương, xã Tân Đồng vui vẻ chia sẻ: Những năm trước, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên giá kén tằm xuống thấp, như năm 2020 giảm chỉ còn 50.000 – 60.000 đồng/kg. Năm nay, giá kén có thời điểm lên tới 170.000 – 190.000 đồng/kg. Nhà chị Ngoan có gần 2 mẫu đất trồng dâu, trong vụ xuân đã thu hoạch hơn 1 tấn kén, sau khi trừ chi phí còn lãi gần 150 triệu đồng.

  Chị Tạ Thị Ngoan (thứ 2 từ phải sang) ở xã Tân Đồng cho biết, vụ tằm xuân năm nay các hộ trồng dâu nuôi tằm đều thắng lớn. Ảnh: Thanh Tiến.

   

  Bà Triệu Thị Bích Liệu – Trưởng phòng NN-PTNT huyện Trấn Yên cho biết: Diện tích phát triển trồng mới cây dâu tằm từ năm 2021 – 2023 đạt 295ha, đạt gần 77% so với mục tiêu Chương trình hành động số 10 của Tỉnh ủy Yên Bái đặt ra là trồng mới hơn 384ha dâu tằm đến năm 2025.

   

  Ngoài ra, một số xã mới được quy hoạch bổ sung phát triển mở rộng diện tích cây dâu tằm đã góp phần mở rộng vùng nguyên liệu trên địa bàn huyện như xã Minh Quân, Vân Hội, Việt Hồng và các xã vùng phía tây của huyện gồm Hồng Ca, Hưng khánh, Lương Thịnh.

   

  Trên địa bàn huyện Trấn Yên hiện có 15 xã, thị trấn có diện tích trồng dâu và nuôi tằm với tổng số trên 1.500 hộ dân. Các hộ dân đã thực hiện tốt các biện pháp kỹ thuật trồng, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh trên diện tích dâu trồng mới và diện tích dâu kinh doanh nên cây dâu đảm bảo năng suất và chất lượng, đáp ứng tốt cho việc nuôi tằm. Năng suất dâu trung bình đạt từ 30 – 35 tấn/ha.

  Bà Triệu Thị Bích Liệu (phải) – Trưởng phòng NN-PTNT huyện Trấn Yên tham quan sản phẩm kén mới thu hoạch của nông dân xã Quy Mông. Ảnh: Thanh Tiến.

   

  Đến nay, tổng diện tích dâu tằm của toàn huyện Trấn Yên có 895ha, trong đó diện tích trồng mới thực hiện trong 6 tháng đầu năm 2023 hơn 86ha. Dự kiến từ nay đến cuối năm, người dân các xã trong huyện sẽ phấn đấu trồng mới khoảng 15ha. Một số xã có vùng trồng dâu nuôi tằm tập trung lớn của huyện như: Tân Đồng 105ha, Báo Đáp 166ha, Đào Thịnh 56ha, Việt Thành 214ha, Y Can 140ha, Quy Mông 108ha, Hòa Cuông 57ha…

   

  Với việc hoàn thiện quy trình trồng dâu – nuôi tằm, những tiến bộ khoa học kỹ thuật mới ngày càng hiện đại, được áp dụng đồng bộ, đã giúp nông dân giảm chi phí đầu tư, giảm công lao động, tăng năng suất, sản lượng và chất lượng kén tằm.

   

  Trên địa bàn huyện Trấn Yên hiện có 23 cơ sở nuôi tằm con, tập trung chủ yếu ở các xã Tân Đồng, Báo Đáp, Việt Thành, Quy Mông, Y Can. 6 tháng đầu năm 2023, tổng số vòng trứng đã băng là 52.425 vòng, giá giống tằm con bán ra trong vụ xuân năm 2023 đạt bình quân 80.000 – 120.000 đồng/nong tằm giống (1 vòng tằm tương đương 2 nong tằm giống hoặc 3 khay tằm giống).

   

  Đáng mừng nhất là toàn bộ sản phẩm kén tằm của người dân đều được nhà máy chế biến kén tằm của Công ty Dâu tằm tơ Yên Bái (đặt tại xã Báo Đáp) thu mua hết với giá cả luôn ổn định. Các sản phẩm sau chế biến sẽ được xuất khẩu sang thị trường Ấn Độ, Nhật Bản và các nước châu Âu.

   

  Ông Vũ Xuân Trường – Giám đốc Công ty Cổ phần Dâu tằm tơ Yên Bái cho biết: Hiện nay, Công ty đã đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho gần 200 lao động của địa phương. Nguồn nguyên liệu kén để sản xuất chủ yếu thu mua trên địa bàn huyện Trấn Yên và các huyện trong tỉnh Yên Bái.

   

  Hiện nay, Công ty đã ký hợp đồng liên kết tiêu thụ sản phẩm với 8 hợp tác xã ở các địa phương, bao tiêu toàn bộ sản phẩm bà con làm ra thông qua việc ký hợp đồng với các hợp tác xã và thương lái với giá ổn định.

   

  Ông Trần Nhật Tân – Bí thư Huyện ủy Trấn Yên cho biết: Vụ xuân năm nay, kén tằm được mùa, được giá. Thời gian tới, huyện Trấn Yên sẽ tạo điều kiện về thủ tục hành chính, đất đai, nhân công để thu hút các doanh nghiệp chế biến tơ, dệt lụa… Từ đó, nâng cao giá trị các sản phẩm dâu tằm của địa phương.

  Kén tắm sau khi se thành tơ sẽ được xuất khẩu đi Ấn Độ và Nhật Bản. Ảnh: Thanh Tiến.

   

  Huyện đã xây dựng kế hoạch tiếp tục phấn đấu mở rộng sản xuất trồng dâu, nuôi tằm đến năm 2025 lên 1.000ha; duy trì việc liên kết các tổ sản xuất, nhóm hộ và thực hiện các biện pháp kỹ thuật theo đúng quy trình để bảo đảm sản xuất hiệu quả, phấn đấu sản lượng kén tằm hàng năm đạt trên 2.000 tấn, giá trị trên 300 tỷ đồng.

   

  Năm 2022, sản lượng kén tằm toàn huyện Trấn Yên đạt 1.168 tấn, giá trị thu nhập đạt trên 125 tỷ đồng. 6 tháng đầu năm 2023, sản lượng kén toàn huyện thu được 905 tấn, ước năm 2023 sản lượng kén đạt 1.400 tấn, giá trị thu nhập ước đạt trên 150 tỷ đồng.

   

  Giá kén tằm năm 2023 cao hơn so với các năm trước. Năm 2021, giá kén bình quân từ 90.000 – 100.000 đồng/kg; năm 2022 từ 90.000 – 140.000 đồng/kg; 6 tháng đầu năm 2023 bình quân từ 140.000 – 180.000 đồng/kg, có thời điểm giá kén lên đến 210.000 đồng/kg đối với kén loại A.

   

  Thanh Tiến

  Báo Nông Nghiệp Việt Nam

  1 Comment

  1. Lò Thị Tiên

   Xin chào ad em sống ở tỉnh Sơn La khu dân cư ở khu vực này chủ yếu cũng là làm nông, chăn nuôi trồng trọt, sl người dân nuôi tằm bán kén cũng có sl lớn nhưng chưa có đầu ra. Em muốn hỏi giá thu mua và sl tối thiểu mua là bao nhiêu kg và nhà thu mua trực tiếp em và cũng như nhiều ng dân khác có thể gom đến bán là địa chỉ nào ạ. Em rất chân thành cảm ơn.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.