Bàn các giải pháp phát triển bền vững: Chăn nuôi gia súc ăn cỏ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Bàn các giải pháp phát triển bền vững: Chăn nuôi gia súc ăn cỏ

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đó là chủ đề hội thảo do Hội Chăn nuôi Việt Nam (AHAV), Hiệp hội chăn nuôi Gia súc lớn (VINARUHA) kết hợp với trường Đại học Hùng Vương tổ chức ngày 18/5/2023 tại TP. Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

  Toàn cảnh “Bàn các giải pháp phát triển bền vững: Chăn nuôi gia súc ăn cỏ” tổ chức tại Đại học Hùng Vương, tỉnh Phú Thọ ngày 18/5/2023.

   

  Ngành chăn nuôi gia súc ăn cỏ ở Việt Nam đã gắn bó với người dân từ khi hình thành đất nước. Tuy nhiên, chăn nuôi gia súc lớn này mới chỉ cung cấp được 42-43% nhu cầu sữa, 45-50% nhu cầu thịt cho tiêu dùng trong nước, số còn lại 57-58% sữa, 50-55% thịt vẫn phải nhập khẩu từ nước ngoài.

   

  Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, trong giai đoạn năm 2018-2022, trừ số lượng trâu, dê, cừu có xu hướng giảm nhẹ, còn phần lớn số lượng đầu con và sản lượng sản phẩm của đàn gia súc ăn cỏ khác (bò thịt, bò sữa, thỏ, hươu…) đều có xu hướng tăng.

   

  Kim ngạch xuất khẩu thịt trâu/bò của Việt Nam trong năm 2022 đạt trên 1,64 triệu USD, cao gấp 1,9 lần so với năm trước nhưng thấp hơn 19% so với mức bình quân 5 năm (2017-2021), trong đó Campuchia vẫn là thị trường chủ yếu với trên 45% thị phần (tính theo kim ngạch xuất khẩu).

   

  Tại hội thảo, ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) đánh giá cao 3 tổ chức Hội Chăn nuôi Việt Nam, Hiệp hội Chăn nuôi Gia súc lớn và trường Đại học Hùng Vương đã tổ chức hội nghị ngày hôm nay, để đưa tiến bộ khoa học công nghệ mới, định hướng chăn nuôi gia súc ăn cỏ sâu hơn trong sản xuất, phát triển hiệu quả và bền vững.

   

  “Bài toán đặt ra cho các nhà khoa học, nhà quản lý, nhà hoạch định chính sách tìm ra một bài toán có thể đáp ứng phù hợp với điều kiện chăn nuôi của Việt Nam. Đây là một điều chúng tôi rất mong muốn được cộng tác chặt chẽ giữa các cụm quản lý nhà nước với các nhà khoa học, viện nghiên cứu, các trường đại học cùng với các doanh nghiệp, cũng như các Hội, Hiệp hội ngành hàng để cùng nhau tìm ra giải pháp, hướng đi phù hợp nhất cho ngành chăn nuôi”, ông Tống Xuân Chinh mong muốn.

  Ông Tống Xuân Chinh, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT)

   

  Theo PGS.TS Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội gia súc lớn Việt Nam cho biết, xã hội ngày càng phát triển, nhu cầu về thịt, sữa của người tiêu dùng nước ta ngày càng cao. Chính vì thế, người chăn nuôi, người kỹ thuật phải suy nghĩ đến các biện pháp kỹ thuật, các công nghệ cao, công nghệ tiên tiến áp dụng vào thực tiễn và thực hiện chăn nuôi theo hướng tuần hoàn, chăn nuôi hữu cơ và quản lý theo chuỗi.

   

  “Nếu người chăn nuôi, ai ai cũng tự giác làm tốt các khâu trong chăn nuôi, chúng ta sẽ ít phải nhập khẩu từ bên ngoài và từ đó cũng loại trừ những tư tưởng không tốt như sử dụng chất cấm để vỗ béo trâu bò thịt; đưa thịt không đảm bảo cho sức khỏe con người vào hệ thống lưu thông, phân phối”, PGS TS Hoàng Kim Giao nhấn mạnh.

  PGS TS Hoàng Kim Giao, Chủ tịch Hiệp hội gia súc lớn Việt Nam

   

  Hội thảo đã cung cấp cho người nghe bức tranh khái quát về tình hình chăn nuôi gia súc ăn cỏ của Việt Nam; cung cấp cho người chăn nuôi, người quản lý các biện pháp kỹ thuật được áp dụng cùng những kinh nghiệm thực tế tại các địa phương trong chọn lọc nhân giống, quản lý đàn, trong tạo nguồn và chế biến thức ăn, trong phòng chống dịch bệnh, nâng cao khả năng sinh sản của loại vật nuôi này.

   

  Nhằm phát triển chăn nuôi gắn với chế biến đa dạng hóa, nâng cao giá trị gia tăng sản phẩm gia súc ăn cỏ, hình thành và phát triển ngành công nghiệp chế biến thịt, sữa. Sản phẩm chăn nuôi hàng hóa được sản xuất bảo đảm an toàn sinh học, an toàn dịch bệnh, thân thiện với môi trường, đối xử nhân đạo với vật nuôi. Tại buổi Hội thảo, các nhà khoa học, chuyên gia trong lĩnh vực chăn nuôi đã đưa ra nhiều giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ hiệu quả và bền vững.

   

  Theo ThS Lã Văn Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch và tổng hợp, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) trong bài trình bày “Thực trạng, định hướng và giải pháp phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ trong thời gian tới” cho rằng, cần rà soát, sửa đổi, bổ sung, hoàn thiện các văn bản quy phạm pháp luật, đặc biệt là hoàn thiện các văn bản hướng dẫn Luật Chăn nuôi, các TCVN, QCVN phù hợp với tình hình thực tế.

   

  Ngoài ra, tích hợp quy hoạch phát triển chăn nuôi ở cụm tỉnh, vùng, miền với quy hoạch chung của quốc gia, các tỉnh cần quy hoạch vùng theo lợi thế của từng địa phương: xây dựng vùng chăn nuôi gia súc ăn cỏ gắn với trồng, chế biến cây thức ăn thô, xanh; chuyển đổi mạnh những diện tích đất lúa, nông nghiệp kém hiệu quả sang trồng cỏ, cây thức ăn chăn nuôi; chế biến phụ phẩm công, nông nghiệp.

   

  Cùng với đó, kiến nghị với Quốc hội giảm các loại phí, thuế thu nhập doanh nghiệp trong giai đoạn từ nay đến năm 2025 để hỗ trợ khôi phục sản xuất chăn nuôi sau khủng hoảng về dịch bệnh ở vật nuôi và trên người.

  ThS Lã Văn Thảo, Trưởng phòng Kế hoạch và tổng hợp, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT)

   

  Phú Thọ có nhiều tiềm năng, lợi thế phát triển đa dạng các loài gia súc ăn cỏ như trâu, bò, dê, thỏ… Trong đó: bò là vật nuôi chủ lực; dê, thỏ là vật nuôi đặc sản, đặc trưng; trâu là vật nuôi khuyến khích phát triển.

   

  Phú Thọ nằm trong tốp 5 vùng Trung du miền núi phía Bắc, tốp 10 miền Bắc. Đến hết năm 2022, tổng đàn bò của tỉnh đạt 95,18 nghìn con. Tỷ lệ bò lai đạt trên 80%, tổng giá trị xuất chuồng bò thịt đạt 276 tỷ đồng, chiếm 3,6% tổng giá trị ngành chăn nuôi.

   

  Đại diện lãnh đạo tỉnh, ông Trần Tú Anh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Thọ cho rằng, để góp phần phát triển chăn nuôi gia súc ăn cỏ trên địa bàn tỉnh, cần tập trung chỉ đạo phát triển gia súc ăn cỏ theo hướng sản xuất hàng hóa, khuyến cáo quy mô chăn nuôi trâu, bò tối thiểu 10 con/hộ, khuyến khích các doanh nghiệp, HTX chăn nuôi bò cao sản với quy mô lớn (từ 500 con trở lên).

   

  Đẩy mạnh công tác ứng dụng khoa học công nghệ cao về giống, thức ăn, chuồng trại, phòng chống dịch bệnh và xử lý chất thải trong chăn nuôi. “Đặc biệt chú trọng đến chính sách hỗ trợ xây dựng các chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm chủ lực, đặc trưng của tỉnh; đồng thời phát triển các cơ sở chế biến, giết mổ gia súc tập trung nhằm mở rộng thị trường tiêu thụ và nâng cao giá trị sản phẩm chăn nuôi. Phấn đấu mỗi huyện, thành, thị có tối thiểu 01 cơ sở giết mổ tập trung đảm bảo ATTP”, ông Trần Tú Anh nhấn mạnh.

  Ông Trần Tú Anh, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Phú Thọ với bài trình bày “Thực trạng, định hướng, mục tiêu phát triển gia súc ăn cỏ tại tỉnh Phú Thọ”

   

  Cũng trong Hội thảo, bà Tô Tuệ Lang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Bò sữa châu Á – Thái Bình Dương đã giới thiệt một số giống gia súc nhập khẩu và đánh giá chất lượng cũng như khả năng thích nghi giống gia súc ăn cỏ về Việt Nam.

   

  Là một công ty xuất khẩu giống gia súc ăn cỏ chính ngạch về Việt Nam, bà Lang cho biết một thực trạng hiện nay khi một số công ty nhập khẩu giống chăn nuôi qua biên giới, qua các trạm chưa kiểm soát được chất lượng con giống có thuần chủng hay không thuần chủng, vật nuôi mang mầm bệnh hay không. Và tất cả các vấn đề đó tạo ra sự cạnh tranh không lành mạnh, làm ngành chăn nuôi rối loạn, người nuôi không biết nên chọn giống nào. “Vì vậy, cần có các biện pháp để quản lý chặt chẽ, kiểm soát nghiêm ngặt chính ngạch nguồn giống nhập khẩu”, bà Tô Tuệ Lang đề xuất.

  “Chất lượng giống gia súc ăn cỏ nhập khẩu về Việt Nam và khả năng thích ứng của chúng” được trình bày từ bà Tô Tuệ Lang, Chủ tịch, Tổng Giám đốc công ty TNHH MTV Bò sữa châu Á – Thái Bình Dương

   

  Một số hình ảnh khác tại hội thảo:

  TS Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam tặng hoa chúc mừng Hội thảo

  PGS. TS Lê Văn Năm, Ủy viên Thư ký hội đồng Nhà nước đã trao tặng 30 cuốn sách do chính PGS. TS Lê Văn Năm biên soạn gửi tới trường Đại học Hùng Vương

   

  Ngoài ra, tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe nhiều báo cáo hay về hiện trạng, giải pháp về ngành chăn nuôi gia súc lớn như:

  “Chăn nuôi Bò thịt chất lượng cao theo chuỗi tuần hoàn, đảm bảo phúc lợi động vật và an toàn vệ sinh thực phẩm” do TS Tăng Xuân Lưu, Giám đốc TT nghiên cứu Bò và đồng cỏ Ba Vì trình bày

  Đại diện Công ty CP Giống gia súc Hà Nội trình bày “Những kinh nghiệm phát triển Bò lai Hà Nội”

  Nhiều thông tin hay được trình bày từ TS. Đặng Hoàng Lâm, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu ứng dụng, Đại học Hùng Vương với chủ đề “Sử dụng phụ phẩm chế biến nông sản làm thức ăn chăn nuôi phục vụ cho trang trại chăn nuôi Bò tập trung”

  “Phát triển nghề chăn nuôi bò sữa, chế biến các sản phẩm từ sữa bò tươi trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc – Cơ hội, tiềm năng và thách thức” do TS Vũ Xuân Dương, đại diện Đại học Hùng Vương là diễn giả

   Ông Nguyễn Minh Trí, đại diện Công ty CP Thú y Megavet Việt Nam trình bày “Kiểm soát độc tố nấm mốc trong chăn nuôi gia súc ăn cỏ ở Việt Nam”.

   

  Ngọc Anh

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.