Nhiều năm qua, người dân xã Hòa Sơn (huyện Krông Bông, tỉnh Đắk Lắk) đã tận dụng lợi thế về đồng cỏ và phế phẩm nông nghiệp để phát triển kinh tế gia đình từ chăn nuôi bò.
Theo thống kê, hiện đàn bò toàn xã có khoảng 5.000 con, trong đó có 2 trang trại lớn, còn lại chủ yếu nuôi theo hình thức nông hộ, tập trung nhiều nhất ở thôn 7 và thôn 8.
Thế nhưng gần 1 năm nay, giá bò chững lại và có xu hướng giảm mạnh, mỗi con bán ra vào thời điểm này đã giảm trên 7 triệu đồng so với trước. Ông Trần Minh (thôn 8) có thâm niên nuôi bò hơn 10 năm nay cho hay, giá xuống thấp khiến thu nhập từ nghề nuôi bò sụt giảm hẳn. Theo ông, mọi khi một con bò trọng lượng khoảng 3 tạ bán ra cũng trên 30 triệu đồng, hiện giờ chỉ tầm 22-23 triệu đồng. Trong khi đó, giá bò giống đã nằm tầm 15 triệu đồng, cộng với chi phí thức ăn, tiêm phòng…, nuôi 2 năm xuất chuồng người dân coi như lời lãi chẳng còn được bao nhiêu.
Giá bán ra thấp, trong khi chi phí thức ăn tăng cao càng gây khó khăn cho người nuôi. Anh Phan Thanh Yên (thôn 4) cho hay, những năm gần đây, thức ăn từ đồng cỏ tự nhiên có xu hướng eo hẹp dần, người nuôi bò phải tự trồng cỏ và mua thêm rơm để cho bò ăn. Nhưng đối với những hộ mua rơm thì nuôi bò thời điểm này càng lỗ, bởi trước, một xe rơm chỉ có 300.000 đồng thì nay đã tăng lên lên 500.000 đồng, đặc biệt, vào mùa mưa, giá rơm còn lên đến 700.000 đồng/xe.
Nuôi bò thịt tại hộ anh Nguyễn Minh Cương đang gặp khó vì giá giảm, đầu ra bấp bênh.
Theo nhiều hộ chăn nuôi ở đây, mặc dù giá hạ nhưng điều đáng nói là thương lái thấy người dân có nhu cầu bán bò cao nên tìm cách ép giá thêm nữa khiến nhiều hộ chăn nuôi rơi vào cảnh “dở khóc dở cười”. Theo anh Nguyễn Minh Cương (thôn 8), trước đây, thương lái đến tận nhà hỏi mua “thuận mua vừa bán” chứ không o ép. Bây giờ, họ đưa ra nhiều lý do như: bò mỡ, da dày, xương to… để cố tình ép giá xuống thấp. Nhiều hộ có bò to, khỏe, trọng lượng đã đạt đến kỳ xuất chuồng, song, vẫn dài cổ đợi thương lái đến mua.
Nuôi bò lúc này đã không có lời nhiều nhưng khổ nhất là những hộ đã vay tiền đầu tư vào lĩnh vực này. Anh Trương Mộng Linh (thôn 8) cho hay, cách đây vài năm, anh vay 50 triệu đồng để đầu tư chuồng trại và nuôi 2 con bò thịt. Với giá bò giảm lại còn bị thương lái o ép như hiện nay, anh đang cố cầm cự duy trì đàn (5 con) để chờ giá lên, nhưng cũng chẳng biết chờ đến bao giờ, trong khi lãi ngân hàng đã đến kỳ phải trả.
Thế nhưng, có một điều lạ là trong khi giá bò thương lái mua tại chuồng giảm sâu thì giá thịt bò bán ngoài chợ vẫn khá cao. Theo khảo sát tại chợ Trung tâm huyện Krông Bông, thịt bò bán ra ở mức 200.000-220.000 đồng/kg (tuỳ loại). Lý giải điều này, một tiểu thương tại chợ cho hay, do giá bò nhập từ thương lái cao nên bắt buộc tiểu thương bán lẻ phải bán cho người tiêu dùng với giá cao.
Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Sơn Hồ Quang Vũ cho biết, lâu nay, việc mua bán bò thịt ở đây do người nuôi và thương lái tự “định giá”, thuận mua vừa bán chứ không cân trọng lượng hoặc căn cứ trên một cơ sở nào, do đó, người nuôi thường chịu thiệt. Để hạn chế tình trạng này, về lâu dài, xã đang tính đến việc liên kết với một doanh nghiệp nào đó để ký kết hợp đồng, bao tiêu sản phẩm, tạo đầu ra ổn định cho việc chăn nuôi bò của người dân.
Đỗ Lan
Nguồn: Báo Đắk Lắk
- chăn nuôi bò li>
- giá bò giảm li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Ngành gia cầm Việt Nam: Cuộc chuyển mình từ lượng sang chất
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 16/06/2026
- Giá heo hơi ngày 10/6: Mức thu mua thấp nhất là 62.000 đồng/kg, sức mua thịt heo chững lại
- Giá heo hơi ngày 8/6: Tiếp tục giảm tại miền Nam, giá thấp nhất chỉ 64.000 đồng/kg
- Giá heo hơi duy trì ở mức cao, người chăn nuôi thắng lớn
- Giá heo hơi ngày 4/6: Thị trường chững giá, giảm nhẹ tại một số địa phương
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 5.2026
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 02/06/2026
- Giá heo hơi ngày 3/6: Giữ nhịp ổn định, dao động từ khoảng 66.000 – 68.000 đồng/kg
- Giá heo hơi hôm nay 29/5: Tiếp tục giảm nhẹ ở miền Bắc, biến động quanh mức 67.000 – 68.000 đồng/kg
Tin mới nhất
T2,22/06/2026
- Báo chí Hội Chăn nuôi Việt Nam: Đồng hành cùng sự phát triển của ngành chăn nuôi
- Tổng giám đốc AVAC Việt Nam kiến nghị về diễn giải kết quả xét nghiệm ổ dịch trong bối cảnh vắc-xin ASF đã được lưu hành tự do
- Biogénesis Bagó đồng hành cùng IPVS 2026: Công bố hiệu quả bảo vệ chéo của vaccine lở mồm long móng thế hệ mới
- Quản lý abc-4: Chìa khóa cho dinh dưỡng heo con
- Trứng gia cầm ăn liền của Việt Nam vào thị trường Nhật
- Quảng Ngãi phê duyệt hơn 212 tỷ đồng hỗ trợ thiệt hại dịch bệnh động vật
- Nghị định 204/2026/NĐ-CP: Siết chặt xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y
- Trung Quốc áp thuế bổ sung 55% với thịt bò Australia
- IPVS 2026 thu hút hơn 4.600 người tham dự, kết hợp hài hòa giữa tiến bộ khoa học và giao lưu văn hóa
- IPVS 2026: Nơi định hình tương lai ngành chăn nuôi heo toàn cầu và dấu ấn kim cương của MSD Animal Health
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Gia đình tôi ở Tây sơn Bình ĐỊNH.Sao giá bò nuôi hộ gia đình bị sụt giảm quá thấp. Chúng tôi khó khăn lại càng khó khăn hơn. Cách đây hơn 3 năm tôi mua một con bò giá 38 triệu. Bây giờ cũng một con như vậy giá chỉ khoảng 15 triệu. Nhưng thị trường giá thịt bò tại chợ thị cứ tăng. Nhà nước có cách hộ trợ để người dân chúng tôi thia thoát cảnh. Mong nhà nước quan tâm người dân hơn nữa. 0971 713 319