Giá lợn hơi thất thường: Lo lợn nhập lậu gây mất kiểm soát - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên, Thái Bình 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nam Định 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Định 55.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai, TP. HCM 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Long An, Kiên Giang 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 58.000 đ/kg
  •  
 • Giá lợn hơi thất thường: Lo lợn nhập lậu gây mất kiểm soát
  Theo các doanh nghiệp, việc giá lợn hơi trong nước cao hơn giá lợn nhập từ Campuchia, Trung Quốc… đã khiến lượng lợn sống được vận chuyển qua kênh tiểu ngạch tăng mạnh trong thời gian gần đây. Thị trường lợn hơi trong nước đứng trước nguy cơ mất kiểm soát và rơi vào tình trạng chưa kịp hồi phục đã “xì hơi”.
   

  Chưa tăng đã giảm

   

  Theo ghi nhận của PV Tiền Phong, giá lợn hơi ngày 19/7 giảm nhanh trên toàn quốc. Đặc biệt tại miền Bắc, giá lợn đã hạ nhiệt ở hầu hết các tỉnh từ 1.000 – 2.000 đồng/kg, có nơi giảm từ 3.000 – 4.000 đồng/kg so với tuần trước. Các địa phương như Yên Bái, Lào Cai, Nam Định, Hà Nam và Ninh Bình, giá lợn hơi giảm về mức 63.000 đồng/kg, ngang với Thái Nguyên và Thái Bình, sau khi bị đẩy lên mức 67.000 đồng/kg ở một số địa phương.

  Theo các chuyên gia, cần kiểm soát chặt lợn nhập lậu vận chuyển trái phép qua biên giới để ổn định thị trường trong nước

   

  Thị trường lợn hơi khu vực miền Trung – Tây Nguyên cũng bắt đầu giảm sau khi đã giữ ổn định suốt gần 1 tháng qua. Hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh cùng giảm về mức 62.000 đồng/kg, ngang với tỉnh Quảng Trị. Hiện tại, giá thu mua lợn hơi ở khu vực này trong khoảng 59.000 – 63.000 đồng/kg.

   

  Trong khi đó, giá lợn hơi tại miền Nam lại biến động không đồng nhất. Các địa phương (gồm Bến Tre, Bà Rịa-Vũng Tàu và Đồng Tháp) giá giảm 1.000 đồng/kg xuống còn từ 59.000 đồng – 62.000 đồng/kg. Bình quân giá lợn hơi toàn khu vực miền Nam đạt 60.400 đồng/kg.

   

  Chia sẻ với PV Tiền Phong, đại diện một doanh nghiệp (DN) chăn nuôi cho biết, trong khoảng 1 tuần trở lại đây, lượng hàng tiêu thụ có xu hướng tăng khi nhu cầu của người dân có dấu hiệu tích cực trở lại. Tuy nhiên, điều lạ là giá lợn trong nước đang chững lại và có dấu hiệu “xì hơi”.

   

  Theo vị này, qua việc nắm bắt thị trường, DN nhận thấy nguồn hàng từ các nước đổ về đang làm tăng mạnh nguồn cung trên thị trường. Tại miền Bắc, nguồn lợn tiểu ngạch từ Trung Quốc về với giá khoảng 60.000-62.000 đồng/kg và từ Thái Lan về qua cửa khẩu Quảng Bình, Quảng Trị với giá 59.000 – 61.000 đồng/kg, đang tạo nên sự khó kiểm soát.

   

  Ở khu vực phía Nam, lợn Thái Lan có dấu hiệu tuồn qua cửa khẩu Long An thay thế cho nguồn lợn Campuchia với giá khoảng 61.000 đồng/kg, số lượng lên tới cả nghìn con mỗi ngày. “Điều này khiến không ít DN, người dân lo ngại. Trong mấy ngày gần đây lượng lợn mà người dân đổ ra bán giảm giá đã xuất hiện khá nhiều trên thị trường”, đại diện DN chăn nuôi cho hay.

   

  Kiểm soát chặt vận chuyển lợn trái phép

   

  Theo Hiệp hội Chăn nuôi Việt Nam, việc giá lợn hơi trong nước đang cao hơn so với các nước xung quanh khiến việc tuồn lậu lợn sống vào Việt Nam có thể xảy ra. Thông thường giá lợn hơi ở Trung Quốc cao hơn Việt Nam từ 20.000-25.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá lợn hơi của nước này hiện xuống mức thấp, trung bình đạt 14 -15 nhân dân tệ/kg, tương ứng khoảng 49.000 – 50.000 đồng/kg.

   

  Ông Nguyễn Xuân Dương, Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi cho rằng, việc giá lợn hơi của Trung Quốc, Campuchia đang ở mức thấp, tiêu thụ kém là nguyên nhân thúc đẩy nguồn lợn nhập tiểu ngạch vào nước ta. Theo ông Dương, hơn 2 năm qua, giá lợn hơi giảm sâu đã khiến người dân lỗ nặng, bỏ chuồng. Giá lợn hơi vừa tăng trở lại là cơ hội để người chăn nuôi tái đàn, hồi phục. Để duy trì mức giá tốt cho người chăn nuôi, các cơ quan chức năng cần kiểm soát chặt hoạt động nhập lậu lợn từ biên giới, nhất là từ khu vực biên giới với Trung Quốc. “Nếu không giá lợn hơi trong nước sẽ đi xuống và người chăn nuôi tiếp tục thua lỗ, điệp khúc bỏ chuồng sẽ tiếp diễn”, ông Dương nói.

   

  Đại diện Cục Chăn nuôi – Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, để kiểm soát dịch bệnh, nhất là dịch tả lợn châu Phi, đến nay Việt Nam không cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan, Campuchia, Trung Quốc…Do đó, trường hợp cơ quan chức năng phát hiện cá nhân, tổ chức vận chuyển lợn sống từ bên ngoài vào Việt Nam sẽ bị xử lý theo quy định.

   

  Theo Cục Chăn nuôi, hiện giá lợn hơi trong đà tăng, các trang trại chăn nuôi vào đàn để phục vụ dịp tết, thời gian nuôi sẽ mất khoảng 5 -6 tháng. Thời điểm cuối năm số lượng đàn lợn sẽ tăng lên nhằm phục vụ cho cao điểm. Hiện là giai đoạn giao thời nên giá lợn hơi biến động mạnh. Theo chu kỳ, giá lợn hơi thường tăng cao trong quý 3 và 4 hàng năm nên dự báo giá lợn hơi sẽ tiếp tục duy trì ở mức cao hoặc tăng nhẹ trong thời gian tới.

   

  Qua việc nắm bắt thị trường, DN nhận thấy nguồn hàng từ các nước đổ về đang làm tăng mạnh nguồn cung trên thị trường. Tại miền Bắc, nguồn lợn tiểu ngạch từ Trung Quốc về với giá khoảng 60.000-62.000 và từ Thái Lan về qua cửa khẩu Quảng Bình, Quảng Trị với giá 59.000 – 61.000 đồng/kg. Ở khu vực phía Nam, lợn Thái Lan có dấu hiệu tuồn qua cửa khẩu Long An thay thế cho nguồn lợn Campuchia với giá khoảng 61.000 đồng/kg, số lượng lên tới cả nghìn con mỗi ngày.

   

  Dương Hưng

  Nguồn: Tiền Phong

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Đỗ Văn Hiệp
 • Tôi muốn mua giống

 • Nguyễn quốc kỳ
 • Tôi muốn nuôi bảo tồn

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.