Hà Giang: Làm giàu từ nuôi gà trống thiến - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Hà Giang: Làm giàu từ nuôi gà trống thiến

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Đó là tấm gương làm giàu từ phát triển chăn nuôi gà theo qui mô trang trại của anh Hoàng Văn Hoành, dân tộc Tày, thôn Trung xã Bằng Lang huyện Quang Bình (Hà Giang).

   

   

  Theo đánh giá của người dân thôn Trung và lãnh đạo xã Bằng Lang, anh Hoàng Văn Hoành là một trong những tấm gương điển hình của xã vươn lên thoát nghèo và làm giàu từ phát triển chăn nuôi gà theo qui mô trang trại.

   

  Từ năm 2018, nhờ biết tận dụng thế mạnh của gia đình có diện tích vườn đồi rộng, anh Hoành đã bàn với gia đình đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gà thả đồi theo hình thức bán chăn thả. Bắt đầu từ tháng 4/2018, gia đình anh Hoành đã đầu tư làm chuồng trại và mua 150 con gà giống tại Trung tâm Giống Gia cầm Phó Bảng huyện Đồng Văn (đây cũng là Trung tâm giống  gia cầm lớn nhất của tỉnh).

   

  Anh Kết chăm sóc đàn gà trống thiến của gia đình.

   

  Vừa phát triển chăn nuôi gà, anh Hoành vừa tham gia học hỏi kinh nghiệm về  vệ sinh chuồng trại và công tác tiêm phòng cho đàn gà qua các tài liệu kỹ thuật và qua kinh nghiệm chăn nuôi gà của các mô hình đã thành công tại địa phương. Do làm tốt các qui trình chăm sóc và phòng trừ dịch bệnh nên đàn gà của gia đình anh Hoành phát triển tốt. Sau hơn 06 tháng phát triển chăn nuôi gà, đến tháng 11/2018, anh Hoành đã bán bán 120 con gà (số còn lại được anh giữ lại làm giống) được trên 26 triệu đồng. Thấy chăn nuôi gà có lãi, từ tháng 4. 2019, anh Hoành tiếp tục mở rộng diện tích chuồng trại để phát triển nuôi gà.

   

  Nói về kỹ thuật nuôi gà, anh Hoành cho biết: Do diện tích vườn đồi rộng nên gia đình kết hợp nuôi gà trong chuồng, ban ngày sau tám giờ sáng thì cho gà lên đồi để vừa vận động vừa kiếm thêm các loại thức ăn ngoài tự nhiên. Sau 4 giờ chiều thì lùa gà về chuồng. Riêng với những ngày trời mưa thì gia đình nuôi nhốt gà trong chuồng, không thả lên đồi nhằm tránh cho gà bị nhiễm bệnh.

   

  Anh Hoành cho biết, cũng nhờ có diện tích đồi núi rộng nên gia đình thường chăn nuôi gà theo hình thức bán chăn thả, tức là trong một ngày thường nuôi nhốt gà trong chuồng kết hợp với chăn thả gà trên đồi rừng. Chăn thả gà như vậy sẽ làm cho gà được vận động, kiếm thêm được nguồn thức ăn trong tự nhiên để phát triển tốt, thích ứng với các điều kiện khí hậu của tự nhiên nên giảm thiểu bệnh tật. Để phát triển chăn nuôi gà thành công thì người chăn nuôi phải không ngừng học hỏi các kiến thức về chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh qua cả sách báo và kinh nghiệm của đồng bào tại địa phương.

   

  Khi được hỏi về thu nhập, anh Hoành cho biết: Từ năm 2019 đến nay, bình quân thu nhập từ chăn nuôi gà mỗi năm vào khoảng trên 550 triệu đồng.

   

  Được biết, ngoài phát triển chăn nuôi gà cho thu nhập cao, gia đình anh Hoành còn trồng trên 1,5 ha ngô ruộng và ngô nương, gieo cấy gần 1,0 ha lúa. Lượng lương thực thu được từ trồng trọt được dùng cho sinh hoạt gia đình và phát triển chăn nuôi.

   

  Anh Vũ Mạnh Tiềm, Chủ tịch UBND xã Bằng Lang cho biết: Gia đình anh Hoàng Văn Hoành là hộ gia đình dân tộc Tày có nguồn thu nhập cao từ phát triển chăn nuôi gà theo qui mô trang trại. Ngoài ra, anh Hoành là một tấm gương tận tình giúp đỡ các hộ gia đình của thôn Trung cùng phát triển kinh tế để nâng cao thu nhập cho gia đình. Trong những năm qua, chúng tôi đã lấy tấm gương của gia đình anh Hoành để tuyên truyền cho mọi người trong xã học tập và làm theo.

   

                                                                            Phạm Văn Phú

                                                   Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Hà Giang

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.