Hạn hán kéo dài khiến giá thịt bò ở Mỹ tăng cao kỷ lục - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Hạn hán kéo dài khiến giá thịt bò ở Mỹ tăng cao kỷ lục

  Giá thịt bò ở Mỹ đã tăng lên mức cao kỷ lục do hạn hán, trong khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao buộc các chủ trang trại phải cắt giảm quy mô đàn bò.

   

  Theo dữ liệu từ Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA), giá thịt bò bình quân được bán tại các cửa hàng và siêu thị ở Mỹ đã tăng lên khoảng 8 USD/pound, vượt mức cao kỷ lục trước đó là 7,9 USD trong thời kỳ dịch Covid-19 hoành hành. Giá bò hơi ở Chicago hiện cũng ở mức 1,79 USD/pound, tăng 19,3% so với cùng kỳ năm trước.

   

  Tuy nhiên, thay vì vui mừng vì giá gia súc tăng cao, các chủ trang trại lại đang lo ngại điều này phản ánh một cuộc khủng hoảng đang đến gần do hạn hán kéo dài ở các khu vực chăn nuôi gia súc chính đang biến những đồng cỏ xanh thành vùng đất khô cằn.

  Một trang trại bò ở ngoại ô thành phố Lubbock, bang Texas, Mỹ. Ảnh: LubbockOnline.

   

  Năm ngoái, các nhà khoa học cho biết miền tây nước Mỹ đang phải đối mặt với đợt khô hạn tồi tệ nhất trong 1.200 năm. Hơn 1/3 trong số 48 tiểu bang của Mỹ hiện vẫn còn tình trạng hạn hán tính đến ngày 31/10/2022, theo Cơ quan Giám sát Hạn hán Mỹ.

   

  “Hạn hán là hiện tượng thời tiết có tác động lớn đến đàn gia súc quốc gia. Các bạn có thể thấy tình trạng bán tháo gia súc đang xảy ra ở khắp mọi nơi”, Amelia Kent, một chủ trang trại địa phương ở Louisiana cảnh báo.

  Giá thịt bò bán lẻ ở Mỹ tăng cao kỷ lục trong năm 2023. Đồ họa: FT.

   

  Cũng như nhiều chủ trang trại khác, bà Kent đang tìm cách thích nghi với tình trạng mưa ít. Ở Mỹ, bò thường được chăn nuôi ở những vùng đất màu mỡ và khi không còn đủ thức ăn trên đồng, các chủ trang trại sử dụng cỏ khô và các loại thức ăn thay thế khác.

   

  Tuy nhiên, hạn hán kéo dài nhiều năm liên tiếp đã ảnh hưởng đến nguồn thức ăn cho gia súc. Theo USDA, lượng cỏ khô dự trữ trong nước tính đến tháng 12/2022 là 71,9 triệu tấn, mức thấp nhất kể từ năm 1954.

   

  Giá thức ăn gia súc ở Mỹ tăng cao cũng một phần là do cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine đẩy giá ngũ cốc như đậu nành, ngô và lúa mì trên thế giới leo thang.

   

  Bên cạnh đó, ngày càng ngày nhiều chủ trang trại lo ngại về khả năng duy trì những đàn bò lớn. Trong những năm gần đây, quy mô đàn gia súc của các bang chăn nuôi gia súc như Kansas và Texas đã ghi nhận sự sụt giảm đáng kể, Bill Lapp, chủ tịch của Advanced Economic Solutions, một công ty tư vấn về kinh tế thực phẩm, cho biết.

   

  Giới phân tích và các chủ trang trại lo ngại rằng hạn hán và quy mô đàn bò giảm có thể ảnh hưởng lâu dài đến thị trường Mỹ.

   

  Adam Speck, nhà phân tích tại Gro Intelligence, dự đoán nhiều trang trại ở phía bắc, nơi có nhiều đồng cỏ tươi tốt, sẽ được hưởng lợi khi hoạt động kinh doanh ở phía nam thu hẹp. “Trong 5 năm tới, chúng ta sẽ thấy sự phân bổ gia súc thay đổi hoàn toàn ở Mỹ”, ông nói.

  Giá bò hơi ở Mỹ tăng gấp đôi chỉ trong 3 năm. Đồ họa: FT.

   

  Cứ sau 8 – 12 năm, chăn nuôi gia súc có xu hướng giảm theo “chu kỳ thịt bò”. Khi nguồn cung dồi dào và giá bê thấp, các chủ trang trại cắt giảm quy mô đàn bò bằng cách tiêu hủy bò cái.

   

  Sau cùng, các trang trại nhỏ sẽ đẩy giá lên trở lại. Vào thời điểm đó, các chủ trang trại thường giữ lại bò cái để nhân giống và mở rộng quy mô chăn nuôi. Hồi đầu năm 2023, chính phủ Mỹ cho hay sản lượng thịt bò nước này đã ở mức thấp nhất kể từ năm 1962.

   

  Arlan Suderman, chuyên gia kinh tế tại công ty StoneX, cũng cho biết sản lượng thịt bò của Mỹ năm 2023 đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Ông ước tính con số này sẽ giảm thêm 7% trong năm tới.

   

  Tuy nhiên, xây dựng lại đàn gia súc cũng là một vấn đề. Trong khi gà mái đẻ khoảng 300 quả trứng/năm và lợn nái có thể sinh khoảng 25 heo con/năm, một con bò cái chỉ có thể đẻ một con bê mỗi năm.

   

  “Bước sang năm nay, trữ lượng cỏ khô ở mức thấp kỷ lục và các đồng cỏ không có chuyển biến tích cực. Tôi không nghĩ rằng các chủ trang trại sẽ sản xuất nhiều bê hơn”, ông Speck nói.

   

  Trong khi đó, những chủ trang trại như bà Kent lo ngại tình trạng thiếu thịt bò sẽ khiến người tiêu dùng chuyển sang các loại thực phẩm khác như thịt gà hoặc thịt lợn, và có thể sẽ không dễ dàng quay lại tiêu thụ thịt bò khi giá giảm.

   

  “Thật tuyệt khi giá thịt bò cao như vậy. Tuy nhiên, chúng ta cần giá thịt bò phải giảm trước khi người tiêu dùng không chọn mua loại thịt này nữa”, bà Kent nói.

   

  Lâm Hưng

  Báo Nông nghiệp Việt Nam

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.