Chỉ tính riêng ở 5 huyện miền núi Nghệ An trong đợr rét đậm, rét hại vừa qua đã khiến 2.232 con trâu, bò các loại bị chết rét ở rừng và chuồng nhà dân cần được hỗ trợ.
Thông tin từ Phòng Nông nghiệp các huyện Kỳ Sơn, Tương Dương, Con Cuông, Quế Phong và Quỳ Châu cho hay, hàng nghìn con trâu, bò, bê, nghé bị chết rét trong 1 tuần vừa qua. Các huyện này đã thành lập đoàn trực tiếp xuống các bản kiểm tra, thu thập hình ảnh gia súc, gia cầm để xác định mức độ thiệt bị thiệt và có phương án hỗ trợ.
Chiều 2/3, trao đổi với PV, ông Thò Bá Rê, Phó Chủ tịch UBND Kỳ Sơn cho biết, tổng số trâu, bò bị chết rét trong đợt vừa qua là 777 con, trong đó đàn trâu là 95 con lớn và 45 con nghé; Đàn bò 385 con lớn và 252 con bê nhỏ…

Trâu, bò ở huyện miền núi Kỳ Sơn có số lượng chết rét nhiều nhất tỉnh Nghệ An
“Chế độ hỗ trợ đàn gia súc bị thiệt hại do UBND tỉnh Nghệ An quy định và huyện hỗ trợ 10%. Sau khi chốt danh sách bị thiệt hại trong đợt rét đậm, rét hại này, huyện đã thành lập đoàn đi xác minh số trâu, bò chết đúng hộ gia đình chăn nuôi.
Có trường hợp vào rừng tìm không thấy trâu, bò thì về khai báo nhưng sau này lại tìm thấy. Do đó, để có số liệu chính thức cần nhiều ngày để phúc tra, kiểm tra từ cơ sở.” – ông Rê cho hay.
Cũng theo ông Rê, thời điểm hiện nay, những hộ gia đình nghèo, gia đình có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, gia đình đang bị F0, F1 thì sẽ hỗ trợ bạt, vật tư và cách chữa trị. Khi UBND tỉnh Nghệ An phê duyệt mức hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại, huyện và xã sẽ có trách nhiệm thực hiện vấn đề này.
“Trâu, bò được hỗ trợ tối thiểu một con được hỗ trợ 2 triệu đồng và tối đa không quá 6 triệu đồng/con” – ông Rê thông tin.

Một con trâu lớn chết cóng ngay trong rừng…

Cảnh hàng nghìn con trâu, bò các loại bị chết rét
Còn tại huyện Tương Dương có 518 con trâu, bò các loại bị chết rét; huyện Con Cuông có 232 con trâu, bò và 218 con dê, lợn bị chết rét; huyện Quế Phong có 614 con trâu, bò các loại bị chết và huyện Quỳ Châu có 91 con trâu, bò các loại.
Thông tin từ Sở Nông nghiệp Nghệ An cho biết, cơ quan này đang tham mưu cho UBND tỉnh thực hiện chính sách hỗ trợ nông dân có gia súc chết do rét.
Sở đang yêu cầu các huyện có gia súc, gia cầm bị thiệt hại do đợt rét vừa qua thống kê để trình UBND tỉnh, kịp thời hỗ trợ người dân khắc phục hậu quả để tiếp tục sản xuất.
Quốc Huy
Nguồn: Vietnamnet
- gia súc chết rét li>
- trâu bò chết ở Nghệ An li>
- trâu bò li> ul>
- Đồng Tháp xử lý ổ dịch cúm gia cầm trên đàn vịt
- Đồng Tháp khẩn trương khống chế ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại xã Tân Thới
- Kaico hợp tác với Reber Genetics (Đài Loan): Bước tiến chiến lược trong phát triển giải pháp chăn nuôi không kháng sinh
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 23/06/2026
- Kiểm soát PRRS, ASF và FMD SAT1 bằng giải pháp sinh học và công nghệ chăn nuôi hiện đại – Bài học thực tiễn từ Trung Quốc
- Hệ thống đàn khép kín trong chăn nuôi heo: Hướng đi mới trước áp lực dịch bệnh và yêu cầu nâng cao năng suất
- Boehringer Ingelheim ghi dấu 5 tỷ liều INGELVAC CIRCOFLEX®, cam kết đồng hành cùng ngành chăn nuôi heo
- MSD Animal Health khởi động chuỗi hội thảo khoa học chuyên sâu: “Smart Swine Production: Reproduction Made Easy” – Giải pháp toàn diện tối ưu năng suất đàn nái
- Báo chí Hội Chăn nuôi Việt Nam: Đồng hành cùng sự phát triển của ngành chăn nuôi
- Biogénesis Bagó đồng hành cùng IPVS 2026: Công bố hiệu quả bảo vệ chéo của vaccine lở mồm long móng thế hệ mới
Tin mới nhất
T5,25/06/2026
- Clea Sol: Dung dịch tẩy sạch, sát trùng tạo bọt
- Khả năng bảo vệ cao trước Mycotoxin và Endotoxin với Mastersorb Gold
- Gắn thiết bị GPS cho đàn bò: Hướng đi mới trong phát triển chăn nuôi thông minh ở vùng cao
- Olmix Việt Nam tuyển dụng thực tập sinh phòng xét nghiệm ViphaLab
- Olmix Asialand Việt Nam tuyển dụng: Quản lý khách hàng chiến lược (thuốc & vaccine thú y) – khu vực miền Đông
- Đồng Nai: Tiêu hủy gần 2.000 con lợn mắc dịch tả lợn châu Phi, khẩn trương ngăn dịch lây lan
- Chỉ số Phúc lợi động vật Việt Nam (Animal Protection Index) cần thay đổi để tiệm cận quốc tế
- Phúc lợi động vật: Từ khuyến nghị tự nguyện đến yêu cầu tất yếu của ngành chăn nuôi hiện đại
- Đồng Tháp xử lý ổ dịch cúm gia cầm trên đàn vịt
- Đồng Tháp khẩn trương khống chế ổ dịch cúm gia cầm A/H5N1 tại xã Tân Thới
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
























Bình luận mới nhất