Kinh nghiệm giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi đến từ Pháp - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Kinh nghiệm giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi đến từ Pháp

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Pháp và Việt Nam cùng chia sẻ kiến thức và kinh nghiệm tại Hội thảo mang tên “Hướng tới chấm dứt hoàn toàn sử dụng kháng sinh nhằm mục đích kích thích tăng trưởng và phòng bệnh trong chăn nuôi ở Việt Nam vào năm 2025: Thách thức và giải pháp trong dinh dưỡng vật nuôi từ kinh nghiệm của chuyên gia Pháp”

   

  Ngày 29/11/2023, tại Hà Nội, Đại sứ quán Pháp tại Hà Nội phối hợp với Bộ NN&PTNT tổ chức hội thảo kỹ thuật chuyên sâu về chăn nuôi, dưới hình thức online và trực tiếp.

   

  Tiếp nối thành công của hội thảo đầu tiên được tổ chức vào năm 2022 về giống vật nuôi và kỹ thuật quản lý trong chăn nuôi, hội thảo năm nay tập trung vào các cơ hội mà dinh dưỡng vật nuôi mang lại nhằm giảm đáng kể việc sử dụng kháng sinh.

  Gần 100 khách mời tham dự hội thảo

   

  Với gần 100 khách mời và 19 diễn giả đến từ Pháp và Việt Nam, hội thảo đã giúp xác định rõ hơn nhu cầu của các trang trại chăn nuôi Việt Nam; giới thiệu các thành công của Pháp và tạo điều kiện trao đổi kinh nghiệm giữa hai nước để phát triển các giải pháp thay thế cho kháng sinh, với mục tiêu kép là khả năng cạnh tranh và tính bền vững.

   

  Ở Việt Nam cũng như ở Pháp, chăn nuôi phải đối mặt với một thách thức lớn là giảm sử dụng kháng sinh để duy trì hiệu quả điều trị của nó. Đây là vấn đề toàn cầu đối với sức khỏe con người và động vật, đòi hỏi phải áp dụng cách tiếp cận “Một sức khỏe”. Việc sử dụng kháng sinh cẩn thận và có trách nhiệm của bác sĩ thú y và người chăn nuôi sẽ hạn chế nguy cơ kháng kháng sinh ở vật nuôi.

  Bà Cécile Vigneau, Phó Đại sứ quán Pháp

   

  “Cách tiếp cận Một Sức khỏe là ưu tiên hàng đầu của Pháp, đồng thời cũng là kim chỉ nam cho hành động của chúng tôi tại Việt Nam với tư cách là thành viên của quan hệ đối tác “Một sức khỏe – các bệnh lây truyền từ động vật sang người” . Năm 2024 và 2025 sẽ được đánh dấu bằng sự tham gia mạnh mẽ của chúng tôi vào dự án cụ thể đầu tiên được triển khai tại Việt Nam dưới sự bảo trợ của CIRAD như một phần của sáng kiến PREZODE. Tôi rất vui khi thấy rằng hôm nay, cùng với nỗ lực của khu vực công, khu vực tư nhân cũng đang triển khai nhiều hỗ trợ rất vững chắc, với những sáng kiến đổi mới có vai trò trong việc trao đổi kinh nghiệm giữa Pháp và Việt Nam nhằm đạt được mục tiêu giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh để phòng bệnh trong chăn nuôi”, bà Cécile Vigneau, Phó Đại sứ quán Pháp ghi nhận.

   

  Năm 2023 là năm kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Pháp (1973 – 2023), 10 năm ngày hai nước nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược (2013 – 2023). Trong 50 năm qua, vượt qua mọi biến động lịch sử, mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp Việt Nam – Pháp ngày càng bền chặt, đi vào chiều sâu, hợp tác toàn diện, phong phú, hiệu quả trên tất cả các lĩnh vực, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Với năng lực vượt trội của mình, nhiều công ty Pháp có thể đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của Việt Nam trong các lĩnh vực như nông nghiệp, an toàn thực phẩm, năng lượng sạch. Với việc Hiệp định Thương mại Tự do Việt Nam – EU (EVFTA) có hiệu lực vào năm 2020, chúng ta có cơ sở vững chắc để tin rằng hợp tác thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Pháp sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, phù hợp với tiềm năng to lớn của hai nước. 

  Ông Vũ Thanh Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT

   

  Theo ông Vũ Thanh Liêm, Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác quốc tế Bộ NN&PTNT, hiện nay Pháp là quốc gia đi đầu trên thế giới về Nông nghiệp. Quy trình chăn nuôi được công nhận về chất lượng và theo dõi sát sao.

   

  Ngành chăn nuôi Việt Nam có những đặc thù, thuận lợi và khó khăn nhưng áp dụng nguyên mẫu các mô hình chăn nuôi của Pháp để thành công thì khó, vì Việt Nam thời tiết “đỏng đảnh” thay đổi liên tục, khí hậu 4 mùa. Trong quá trình chăn nuôi, sức khỏe vật nuôi có vấn đề gì, thì điều đầu tiên người chăn nuôi nghĩ đến là kháng sinh. Vì vậy, việc tuyên truyền, phổ biến những kiến thức cho người chăn nuôi giúp nâng cao thể trạng và sức khỏe vật nuôi để phòng bệnh cho vật nuôi. Hy vọng kinh nghiệp của nước Pháp về hạn chế sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi sẽ được áp dụng rộng rãi cho ngành chăn nuôi Việt Nam.

   

  “Tôi tin tưởng rằng sự chia sẻ kinh nghiệm của các đối tác Pháp giúp cho các cơ quan nhà nước, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ áp dụng trong bối cảnh ngành nông nghiệp của Việt Nam đang nỗ lực thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững, đặc biệt là trong chuyển đổi hệ thống lương thực thực phẩm theo hướng minh bạch, trách nhiệm và bền vững”, ông Vũ Thanh Liêm nhận định.

   

  Theo đó, từ năm 2011, tại Pháp, Bộ Nông nghiệp và Chủ quyền Lương thực Cộng hòa Pháp đã cam kết giảm sử dụng kháng sinh trong thú y và thu được kết quả rất hứa hẹn. Cụ thể, từ năm 2011 đến năm 2022, mức độ tiếp xúc của động vật với kháng sinh đã giảm 52%. Những kết quả đầy hứa hẹn này đi đôi với sự phát triển của hơn 200 dự án nghiên cứu (phát triển công cụ dành cho chuyên gia, đào tạo, nghiên cứu ứng dụng…).

   

  Hội thảo này đánh dấu mong muốn chung của Pháp và Việt Nam trong việc tăng cường hợp tác nông nghiệp. Sự kiện sẽ được tiếp nối bằng các sự kiện vào nửa đầu năm 2024, đặc biệt là việc Business France tổ chức gian hàng tại Pháp tại hội chợ thương mại ILDEX.

   

  Tại hội thảo các diễn giả đến từ Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) và các đại diện đến từ các doanh nghiệp về phụ gia thức ăn chăn nuôi của Pháp đã trình bày nhiều kinh nghiệm về giảm sử dụng kháng sinh trong chăn nuôi. Cụ thể các bài trình bày và các diễn giả như sau:

  Ông Nguyễn Hoàng Hải, Chuyên viên Phòng Thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT).

   

  (1) Một số quy định về sử dụng kháng sinh trong thức ăn chăn nuôi nhằm hướng đến giảm thiểu sử dụng kháng sinh sinh trong chăn nuôi – ông Nguyễn Hoàng Hải, Chuyên viên Phòng Thức ăn chăn nuôi, Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT).

   

  (2) Làm thế nào để thúc đẩy hành động tập thể nhằm giảm thiểu việc sử dụng kháng sinh tại Việt Nam – Bà F.L Goutard, CIRAD.

   

  (3) Kinh nghiệm của Pháp về kháng kháng sinh sinh thái – Bà Nathalie Rousset Phụ trách về Y tế – Vệ sinh tại Viện kỹ thuật về chăn nuôi gia cầm (ITAVI) Pháp.

  Ông Lương Tấn Phát, Quản lý kỹ thuật công ty Olmix Việt Nam

   

  (4) Những đổi mới có nguồn gốc sinh học cho sinh dưỡng và giảm sử dụng kháng sinh – ông Lương Tấn Phát, Quản lý kỹ thuật Olmix Việt Nam.

   

  (5) Axit hữu cơ: Một công cụ hiệu quả để hạn chế sử dụng công cụ hiệu quả để hạn chế sử dụng thuốc cho heo con – ông Eric Le Gall, Altilis (online).

  Ông Phạm Ngọc Thạch, đại diện Tập đoàn INVET.

   

  (6) Giải pháp đột phá trong chăn nuôi: Thảo dược thay thế kháng sinh – Ông Phạm Ngọc Thạch, đại diện Tập đoàn INVET.

  Ông Corentin Truong, đại diện công ty Biodevas.

   

  (7) Chiết xuất từ thực vật làm tăng khả năng chống chịu của động vật, một ví dụ về chăn nuôi gia cầm không dùng kháng sinh – Ông Corentin Truong, Biodevas.

   

  (8) Lợi ích của posroprbiotic đối với sức khỏe và hiệu suất tiêu hóa – Ông Jean-Marie WATIER Viện Công nghệ sinh học STI.

  Ông Joseph Bernot, đại diện công ty Norfeed.

   

  (9) Đối phó với bệnh tật mà không dùng kháng sinh: Chất chống oxy hóa hỗ trợ miễn dịch- Ông Joseph Bernot, Norfeed.

   

  (10) Loại dần việc sử dụng kháng sinh: Chiến lược sử dụng thực phẩm protein chức năng cho heo con – Ông Achille Leplat, Lallemand.

  Ông Yoann Perrault, Công ty Phileo Lesaffre.

   

  (11) Giảm kháng sinh trong thức ăn cho heo con bằng men vi sinh sống – Tổng quan nghiên cứu và kinh nghiệm thực địa – Ông Yoann Perrault, Phileo Lesaffre.

   

  (12) Thách thức về chế độ dinh dưỡng cho heo và việc sửu dụng các phương án thay thế tự nhiên trong chăn nuôi không dùng các chất tăng trưởng – Ông Laurent HUGONIN, Cán bộ quản lý về Chế độ dinh dưỡng cho heo, IDENA.

   

  Cùng với đó, trong hội thảo, dưới sự chủ trì của Đại sứ Quán Pháp, các đại diện đến từ Cục Chăn nuôi, Tổ chức ECTAD-FAO, Công ty Mixscience, Hiệp Hội Trang Trại & Doanh Nghiệp Nông Nghiệp Việt Nam cùng nhau tọa đàm với các đại biểu tham dự hội thảo.

  Các đại biểu tham dự hội thảo chụp ảnh lưu niệm

   

  HÀ NGÂN    

  1 Comment

  1. NGUYỄN VIẾT NAM

   Tư vấn giải pháp thay thế kháng sinh hóa chất bằng tinh chất thảo dược nhập khẩu từ Pháp cho gia súc + gia cầm . Liên hệ : 0985196639

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.