Một số giống gà có thể kháng với bệnh cúm gia cầm - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Một số giống gà có thể kháng với bệnh cúm gia cầm

  Theo kết quả của một nghiên cứu mới, các gen của một số giống gà làm cho chúng gần như hoàn toàn đề kháng với một chủng cúm gia cầm.

   

  Những phát hiện này, được công bố trên tạp chí Báo cáo khoa học, cho thấy di truyền đóng một vai trò quan trọng trong việc quyết định gia cầm dễ bị nhiễm hoặc có thể kháng virút cúm có khả năng gây tử vong. Cho đến nay, các nhà khoa học trên thế giới đã ít chú ý đến vai trò của di truyền của các loài chim trong việc truyền bệnh cúm mà thay vào đó chỉ tập trung thay vào cách thức virút tự tiến hóa và gây nhiễm.

  Một số giống gà có thể kháng với bệnh cúm gia cầm

  Nghiên cứu do Tiến sĩ Colin Butter tại Đại học Lincoln, Anh chủ trì. Nghiên cứu mới này được thực hiện tại Viện Pirbright có thể có giá trị trong việc phát triển sự hiểu biết của con người về cơ chế lây truyền cúm giữa các loài chim. Tiến sĩ Butter là một trong những chuyên gia hàng đầu của Anh về cúm gia cầm có chuyên môn về khoa học động vật, virút học và miễn dịch học.

   
  Vi rút cúm là nguyên nhân gây nên bệnh cúm, bệnh truyền nhiễm đường hô hấp do virút thường gặp ở nhiều loài chim và động vật có vú. Các virút lưu hành trong các loài chim hoang dã và gia cầm nuôi là mối quan tâm đặc biệt của các nhà khoa học vì chúng có thể biến đổi thành các hình thức có khả năng lây nhiễm cho con người.
   
   
  Nguy cơ này đã khiến Tổ chức Y tế Thế giới chú trọng đến các biện pháp kiểm soát có hiệu quả cũng như đánh giá chuyên sâu về các yếu tố xung quanh sự lây nhiễm của vật chủ.
   
   
  Tiến sĩ Butter cho biết: “Điều quan trọng là chúng ta hiểu các dòng di truyền khác nhau của gia cầm phản ứng với virút cúm gia cầm như thế nào để chúng ta có thể bắt đầu hiểu được sự lây lan của bệnh. Cho đến bây giờ, chúng ta mới biết tương đối ít về di truyền của một giống gia cầm có thể ảnh hưởng đến phản ứng của nó với virút cúm như thế nào. Nghiên cứu mới này lần đầu tiên cho thấy rằng một số dòng gia cầm có gien kháng với bệnh cúm gia cầm”.
   
   
  Kết quả của nghiên cứu có giá trị trong việc nhấn mạnh vai trò quan trọng của một vật chủ trong sự lây lan của dịch cúm gia cầm, và nghiên cứu cũng muốn nhấn mạnh một số yếu tố liên quan đến chuỗi các cơ chế lây nhiễm và kiểm soát.
   
   
  Nhóm nghiên cứu bao gồm các nhà khoa học Viện Pirbright (một trung tâm nghiên cứu quốc tế về cải thiện sức khỏe của gia súc gia cầm trên toàn thế giới), các chuyên gia từ Đại học Oxford và Viện Crick Francis ở London và được tài trợ bởi Hội đồng Nghiên cứu Công nghệ sinh học và Khoa học sinh học (BBSRC). Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra hai giống gà khác nhau để xác định liệu di truyền có đóng góp một phần trong sự nhạy cảm hay đề kháng với bệnh cúm gia cầm hay không.
   
   
  Họ phát hiện ra rằng các giống gia cầm mang virút nhưng có gien kháng bệnh chỉ chứa virut qua đường hô hấp trong một thời gian hạn chế, trong khi các giống gia cầm dễ bị bệnh thải virút trong phân và mang virút trong thời gian dài hơn. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng đây là đặc điểm duy nhất có liên quan đến sự lây lan virút và do đó các giống gia cầm kháng bệnh hoàn toàn không thể làm lây lan bệnh. Các kết quả khác của nghiên cứu cho rằng điều này có thể là do sự hạn chế di truyền trong các giống gia cầm kháng bệnh khiến virút bên trong cơ thể chúng ngừng lây lan.
   
   
  Giáo sư Venugopal Nair, Giám đốc Chương trình Bệnh cúm gia cầm tại Viện Pirbright cho biết: “Những phát hiện của nghiên cứu này nhấn mạnh tầm quan trọng của việc nghiên cứu bản chất phức tạp của sự tương tác giữa virút và vật chủ và vai trò tiềm năng của các yếu tố di truyền ở cơ thể vật chủ ảnh hưởng đến động lực truyền tải của các bệnh quan trọng như cúm gia cầm”.
   
   
  Những phát hiện này dẫn đường cho việc tiếp tục nghiên cứu để phát hiện và kiểm tra các cơ chế sinh học chính xác đằng sau các gien kháng. Điều này có thể có những tác động lớn đối với chăn nuôi gia cầm cũng như phương pháp điều trị cúm ở người trong tương lai.
   
   
  Tiến sĩ Butter nói thêm: “Triển vọng về việc lai tạo giống gia cầm với khả năng miễn dịch tự nhiên với virút cúm chắc chắn sẽ giúp ích nhiều cho việc thực hiện các biện pháp kiểm soát hiện có và có lẽ sẽ hạn chế rủi ro lây lan virút cúm sang người”.
   
   
  Tổng hợp: Nguyễn Minh Thu (theo phys.org)
   
  Nguồn: Bộ NN&PTNT

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.