Nâng tầm giá trị sản phẩm heo Broong Đức Cơ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Nâng tầm giá trị sản phẩm heo Broong Đức Cơ

  Để nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm heo Broong trên thị trường, huyện Đức Cơ phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ (Sở Khoa học và Công nghệ) triển khai nhiệm vụ xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Heo Broong Đức Cơ-Gia Lai”.

   

  Ông Nguyễn Quốc Tư-Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ-cho biết: Theo tiếng Jrai, heo Broong có nghĩa là trên cơ thể con heo có những sọc vàng, sọc nâu hoặc là heo sóc vì hình thù giống con sóc. Heo Broong được xem là một trong những sản phẩm đặc trưng của tỉnh Gia Lai nói chung và huyện Đức Cơ nói riêng. Loài heo này được nuôi phổ biến trong các làng đồng bào dân tộc thiểu số. Hiện nay, toàn huyện có khoảng 800 hộ nuôi với quy mô hơn 3.000 con. Tuy nhiên, số lượng đàn heo Broong đang có xu hướng giảm.

   

  Để bảo vệ nguồn gen heo Broong, huyện đã thành lập Nông hội chăn nuôi heo Broong Đức Cơ; triển khai Dự án “Phục tráng giống heo Broong Đức Cơ; sản xuất đại trà theo quy trình VietGAP, tạo ra sản phẩm OCOP”…

   

  Bà Nguyễn Thị Hoài (làng Triêl, xã Ia Pnôn) cho hay: Năm 2000, gia đình bà nuôi giống heo Broong nhưng với số lượng ít. Đến năm 2020, khi triển khai Dự án “Phục tráng giống heo Broong Đức Cơ; sản xuất đại trà theo quy trình VietGAP, tạo ra sản phẩm OCOP trên địa bàn huyện Đức Cơ”, gia đình bà được hỗ trợ 20 triệu đồng để mua 5 con heo giống và làm chuồng trại chăn nuôi. Sau 1 năm, gia đình hoàn trả 5 con heo giống để hỗ trợ hộ khác. Đến nay, đàn heo của bà được duy trì với số lượng 30-40 con.

   

  “Nhà tôi có 7 con heo nái, 1 con heo đực để phát triển đàn. Bình quân mỗi năm, gia đình xuất chuồng khoảng 150 con heo thịt (trọng lượng trung bình 10-30 kg/con). Giống heo này rất khỏe, ít bị dịch bệnh, nguồn thức ăn chủ yếu là cây chuối, củ mì, cỏ, rau quả. Gia đình cũng tận dụng cho heo ăn thêm hèm rượu nhà nấu. Giá heo thịt dao động khoảng 90-120 ngàn đồng/kg tùy từng thời điểm. Nếu để heo càng lớn thì giá càng giảm. Mỗi năm, gia đình thu nhập từ chăn nuôi heo Broong được hơn 100 triệu đồng”-bà Hoài chia sẻ.

  Bà Nguyễn Thị Hoài (làng Triêl, xã Ia Pnôn) chăm sóc đàn heo Broong của gia đình. Ảnh: L.N

   

  Hiện nay, Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp và phát triển công nghệ cao Đức Cơ (xã Ia Krêl) đã đầu tư công nghệ, dây chuyền sản xuất và thu mua heo của bà con để chế biến các sản phẩm chất lượng cung cấp cho thị trường. Ông Hán Văn Đệ-Chủ tịch Hội đồng Quản trị HTX-cho biết: Một lần được thưởng thức thịt heo Broong, ông thấy loại thịt này thơm ngon, sạch và có hương vị đặc trưng. Vì vậy, ông đã mua giống heo này về nuôi thử nghiệm và thấy hiệu quả. Sau đó, HTX đầu tư chế biến thịt heo một nắng cung cấp ra thị trường và được người tiêu dùng đánh giá cao.

   

  “Sản phẩm thịt heo một nắng chế biến từ thịt ba chỉ heo Broong của HTX được công nhận OCOP 3 sao cấp tỉnh năm 2020. Mỗi năm, HTX cung cấp khoảng 1 tấn sản phẩm heo Broong một nắng ra thị trường trong và ngoài tỉnh”-ông Đệ thông tin.

   

  Để bảo tồn và nhân rộng giống heo Broong, năm 2023, huyện Đức Cơ phối hợp với Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ triển khai xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Heo Broong Đức Cơ-Gia Lai”. Bà Cao Thị Thủy-Chuyên viên Trung tâm Ứng dụng tiến bộ khoa học và công nghệ, Chủ nhiệm nhiệm vụ xây dựng và đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Heo Broong Đức Cơ-Gia Lai”-cho biết: Nhiệm vụ được thực hiện trong năm 2023 với tổng chi phí 388 triệu đồng từ nguồn ngân sách nhà nước. Nhãn hiệu chứng nhận “Heo Broong Đức Cơ-Gia Lai” được xác lập quyền sở hữu công nghiệp sẽ góp phần nâng cao uy tín và khả năng tiêu thụ sản phẩm.

   

  Nhãn hiệu chứng nhận “Heo Broong Đức Cơ-Gia Lai” được bảo hộ độc quyền giúp cho thương hiệu sản phẩm đặc trưng của huyện không nhầm lẫn với các thương hiệu khác. Mặt khác, các chủ thể sử dụng nhãn hiệu chứng nhận “Heo Broong Đức Cơ-Gia Lai” sẽ yên tâm quảng bá sản phẩm, dịch vụ đến khách hàng. “Đến nay, hồ sơ, thủ tục đăng ký bảo hộ nhãn hiệu chứng nhận “Heo Broong Đức Cơ-Gia Lai” đã hoàn tất, đang chờ Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) công bố”-bà Thủy thông tin thêm.

  Đàn heo Broong con của gia đình bà Nguyễn Thị Hoài được khoảng 2 tháng tuổi. Ảnh: L.N

   

  Theo Trưởng phòng Nông nghiệp và PTNT huyện Đức Cơ: Chủ sở hữu đăng ký nhãn hiệu chứng nhận “Heo Broong Đức Cơ-Gia Lai” là UBND huyện. Việc đăng ký bảo hộ độc quyền cho sản phẩm heo Broong trong giai đoạn hội nhập kinh tế toàn cầu là rất cần thiết, góp phần bảo vệ thương hiệu sản phẩm, bảo vệ tài sản của doanh nghiệp cũng như nâng cao giá trị sản phẩm.

   

  “Nếu được cấp nhãn hiệu chứng nhận, chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng các mô hình nhân rộng giống heo Broong theo hướng chăn nuôi an toàn; tiếp tục tuyên truyền, vận động các hộ dân, HTX chăn nuôi theo quy trình VietGAP. Cùng với đó, huyện sẽ xây dựng chuỗi liên kết giữa hộ chăn nuôi và doanh nghiệp chế biến nhằm đảm bảo đầu ra cho sản phẩm, giúp người dân tăng thu nhập”-ông Tư cho hay.

   

  LÊ NAM

  Nguồn: Báo Gia Lai

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.