Nữ nông dân với mô hình nuôi heo khép kín trong hệ thống chuồng lạnh - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Nữ nông dân với mô hình nuôi heo khép kín trong hệ thống chuồng lạnh

  Đó là bà Lương Thanh Hương (SN 1973) ngụ Ấp 3, xã Tân Kiều, huyện Tháp Mười (tỉnh Đồng Tháp). Hơn 20 năm qua, kể từ khi nuôi con heo đầu tiên, đến nay, bà Hương đã xây dựng được khu trang trại chăn nuôi heo khép kín trong hệ thống chuồng lạnh với quy mô khoảng 1ha, góp phần hiện thực hóa khát vọng thoát nghèo, đảm bảo kinh tế gia đình và vươn lên làm giàu chính đáng.

  Bà Lương Thanh Hương bên đàn heo trong khu trang trại chăn nuôi khép kín trong hệ thống chuồng lạnh

   

  Sau khi lập gia đình, dù không ngại vất vả đi làm thuê đủ nghề và cắt lúa mướn nhiều nơi nhưng cuộc sống gia đình vẫn gặp nhiều khó khăn, năm 1998, bà Hương quyết định bắt đầu chăn nuôi heo và gắn bó với việc nuôi heo cho đến nay. “Trong quá trình nuôi heo, tôi luôn chủ động đi học hỏi thêm kinh nghiệm, tham quan chuồng trại nuôi heo của các hộ nuôi khác. Đồng thời tham gia các lớp tập huấn kỹ thuật chăn nuôi heo do ngành nông nghiệp địa phương tổ chức để có thêm kiến thức giúp việc nuôi heo đạt hiệu quả hơn. Từ con heo đầu tiên, tôi gầy đàn từ từ rồi thành trang trại như hiện giờ” – bà Hương kể.

   

  Lúc đầu, bà Hương cũng nuôi heo theo cách truyền thống như bao hộ nuôi khác, đến năm 2014, trong 1 lần cùng công ty bán thức ăn đi tham quan mô hình chăn nuôi heo trong nhà lạnh ở tỉnh Trà Vinh; bà Hương học hỏi thêm nhiều kiến thức chăn nuôi và rồi quyết tâm thay đổi cách nuôi heo theo hướng an toàn sinh học. Nghĩ là làm, bà mạnh dạn xin bản vẽ của chủ trại nuôi heo ở tỉnh Trà Vinh rồi về bán 14 công đất cộng với tiền tích cóp để đầu tư xây dựng chuồng trại nuôi heo theo hướng an toàn sinh học và có hệ thống làm lạnh bằng hơi nước. Đến nay, bà đã đầu tư hơn 3 tỷ đồng để xây dựng 4 khu chuồng trại nuôi heo khép kín trong hệ thống chuồng lạnh. Công tác vệ sinh môi trường được bà Hương quan tâm thực hiện, các chuồng trại luôn được giữ vệ sinh sạch sẽ, thông thoáng, nước thải được đưa qua hệ thống xử lý, phân ủ làm biogas kết hợp với nuôi cá.

   

  Khu heo thịt, heo nái được phân chia ra, nhiệt độ trong chuồng được đảm bảo luôn mát mẻ giúp đàn heo khỏe mạnh, tăng trưởng nhanh, thời gian nuôi được rút ngắn. Heo được tiêm phòng đầy đủ vắc-xin, có sức đề kháng tốt, nâng cao hiệu quả chăn nuôi; khi mới mua heo về, bà đều cho cách ly để phòng dịch bệnh. Theo Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tháp Mười, thời điểm năm 2019, có hơn 45% đàn heo trong huyện Tháp Mười bị tiêu hủy trong đợt dịch tả heo Châu Phi thì khu chuồng trại nuôi heo khép kín trong hệ thống chuồng lạnh của gia đình bà Hương hoàn toàn không bị ảnh hưởng.

   

  Hiện tại, trang trại nuôi heo của bà Hương có hơn 600 con heo, gồm heo nái, heo thịt và heo con. Mỗi năm, trang trại của bà xuất chuồng nhiều lứa heo; có năm xuất chuồng hơn 1.500 con heo, chủ yếu tiêu thụ trong tỉnh và một phần ngoài tỉnh; thời điểm năm trúng giá, sau khi trừ chi phí, gia đình bà Hương lời hơn 1 tỷ đồng. Ngoài ra, thu nhập từ việc mở đại lý mua bán thức ăn gia súc, gia cầm và cho thuê hơn 2ha đất nông nghiệp giúp gia đình bà có thêm nguồn thu nhập vững chắc.

   

  Bên cạnh đó, trang trại chăn nuôi heo của gia đình bà còn góp phần giải quyết việc làm cho 6 lao động trong và ngoài địa phương với nguồn thu nhập ổn định. Bà Hương thường xuyên giúp đỡ các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tích cực hỗ trợ công tác an sinh xã hội và đóng góp kinh phí góp phần xây dựng nông thôn mới ở địa phương. “Tôi luôn sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi với các hộ nuôi heo khác để góp phần nâng cao hiệu quả chăn nuôi, phát triển kinh tế gia đình” – bà Hương cho biết.

   

  Theo ông Bùi Văn Công – Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện Tháp Mười, từ mô hình nuôi heo khép kín trong hệ thống chuồng lạnh theo hướng an toàn sinh học do bà Hương thực hiện trong nhiều năm qua đã chứng minh hiệu quả trong thực tế vì giúp heo phát triển nhanh và phòng bệnh dịch hiệu quả. Đồng thời, đàn heo nuôi có tỷ lệ hao hụt thấp, thời gian nuôi nhanh hơn, giúp tiết kiệm chi phí, mang lại lợi nhuận cao hơn cho người chăn nuôi.

   

  Với nhiều nỗ lực trong việc chăn nuôi, nhiều năm qua, bà Hương liên tục được công nhận danh hiệu Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi các cấp. Năm 2021, bà Lương Thanh Hương được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen về thành tích xuất sắc trong phong trào “Nông dân thi đua sản xuất, kinh doanh giỏi” tỉnh Đồng Tháp, giai đoạn 2017 – 2021.

   

  NGÂN NGUYỄN

  Nguồn: Báo Đồng Tháp

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.