Nuôi cà cuống, việc nhẹ thu nhập cao - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Nuôi cà cuống, việc nhẹ thu nhập cao

  Cà cuống chứa tinh dầu thơm, quý, có thể chế biến thành nhiều sản phẩm khác nhau đem lại hiệu quả kinh tế cao, cách chăn nuôi lại rất đơn giản.

   

  Việc nhẹ

   

  Cà cuống là loài động vật có chứa tinh dầu thơm, quý có thể được dùng làm hương liệu trong việc chế biến nhiều món ăn.

   

  Nhu cầu sử dụng cà cuống thương phẩm ngày càng cao trong khi loài vật này ngoài tự nhiên lại càng ít dần. Hiện, bà con ở một số địa phương đã đầu tư mô hình nuôi dưỡng cà cuống.

   

  Trong quá trình phát triển, cà cuống phải trải qua 5 lần lột xác. Sau đó, tinh dầu sẽ được tích dần vào thời kỳ chúng chuẩn bị sinh sản.

   

  Quá trình này thường kéo dài trong 90 ngày. Đây là khoảng thời gian “vàng” để người dân có thể xuất bán cà cuống ra thị trường.

  Sau khi lột xác lần 5, bụng của những con cà cuống đực sẽ chuyển dần từ đỏ sang trắng, đó là thời điểm vàng để xuất bán. Ảnh: Minh Toàn.

   

  Tinh dầu của cà cuống chỉ có ở con đực. Vào thời điểm sinh sản, con đực thu hút con cái bằng tinh dầu. Sau quá trình giao phối, cà cuống bắt đầu đẻ trứng. Mỗi tổ cho từ 100 – 200 trứng.

   

  Trứng cà cuống chỉ cần được nhúng nước đủ 3 lần (sáng, trưa, tối) để đảm bảo độ ẩm, sau 5 ngày trứng sẽ nở với tỷ lệ từ 95 – 98%.

   

  Anh Nguyễn Thế Quang (43 tuổi, chủ trang trại cà cuống Nam Phong, xã Thanh Vân, huyện Tam Dương, Vĩnh Phúc) cho biết: “Tạo môi trường sống cho cà cuống không khó. Chỉ cần bể bạt, vài giá thể nhựa, bèo lục bình… để chúng có nơi ẩn nấp an toàn”.

   

  Cũng theo anh Quang, diện tích bể phù hợp nhất nên dao động từ 2 – 4 m2. Với mật độ từ 70 – 80 con/m2. Nếu bể rộng hơn có thể gây khó khăn trong quá trình vệ sinh bể cũng như đảm bảo chất lượng cà cuống.

   

  Nếu mật độ cà cuống dày hơn có thể dẫn đến việc thiếu thức ăn, cà cuống sẽ ăn thịt lẫn nhau, gây hao hụt về số lượng cũng như chất lượng.

  Cà cuống thường trốn bên trong các giá thể để tránh việc bị đồng loại ăn thịt và dễ dàng tiếp cận con mồi. Ảnh: Minh Toàn.

   

  Là loài săn mồi nên lượng thức ăn cần được bổ sung liên tục cho đến khi cà cuống trưởng thành. Thức ăn của loài vật này chủ yếu là cá bột, nòng nọc hay thậm chí là cả dế…

   

  Khi săn mồi, cà cuống sẽ chích enzim vào cơ thể cá, thịt cá sẽ mềm ra, hoá lỏng, cà cuống sẽ hút dinh dưỡng từ đó. Phần xác cá nổi lên cần được loại bỏ, tránh ô nhiễm nguồn nước.

   

  Ngoài vấn đề về thức ăn thì việc vệ sinh bể cũng được coi là yếu tố quyết định, ảnh hưởng đến chất lượng cà cuống.

   

  Cà cuống phải được nuôi bằng nước sạch, nước cần được thay mỗi ngày một lần. Đặc biệt khu vực nuôi cà cuống nên có mái che để tránh nước mưa.

   

  Cà cuống là loài nhạy cảm với chất lượng nước nhưng lại tương đối ít dịch bệnh. Anh Quang chia sẻ: “Hầu như con cà cuống này không có dịch bệnh, hao hụt duy nhất nằm ở chỗ thiếu mồi nên chúng tự ăn thịt lẫn nhau… Mỗi ngày chỉ cần bỏ ra 2 tiếng chăm sóc là được rồi…”.

   

  Lương cao

   

  Việc nhẹ nhưng thu nhập từ cà cuống lại không hề thấp. Chi phí đầu tư thấp, đầu ra đa dạng nên hiện cà cuống đang trở thành một trong những nguồn thu chính của gia đình anh Quang.

   

  Ban đầu, những con cà cuống được ươm trong những thùng xốp. Sau lần lột xác thứ 3 chúng được chuyển dần sang những bể bạt để có điều kiện phát triển tốt nhất.

   

  Anh Quang cho biết: “Bể bạt thì xếp gạch lên, sau đó quây bạt, với 2 m2 bể chỉ cần 250.000 đồng mua bạt là thoải mái”.

   

  Bên cạnh đó, chi phí về thức ăn cũng không quá tốn kém. Mỗi con cà cuống từ khi mới nở đến khi trưởng thành chỉ ăn hết 10.000 – 12.000 đồng tiền thức ăn. Trong khi đó, mỗi con cà cuống thương phẩm được bán với giá từ 20 – 30.000 đồng/con.

  Anh Quang cho biết: “Tôi sẽ chuyển hẳn sang nuôi cà cuống bởi lợi nhuận chúng đem lại thật sự rất ổn định”. Ảnh: Minh Toàn.

   

  Ngoài cà cuống thương phẩm, chúng còn được pha với nước mắm, thậm chí được chiết xuất thành tinh dầu để bán. 300 ml nước mắm chế biến từ cà cuống có giá từ 200.000 – 250.000 đồng.

   

  Mỗi chai mắm thường được ngâm cùng 3 – 5 con cà cuống đã được sơ chế. Chúng được giữ nguyên các bọng tinh dầu để đảm bảo cho ra nước mắm chuẩn vị cà cuống nhất. Vì vậy mà hạn sử dụng của những chai nước mắm cà cuống tối đa chỉ 6 tháng.

   

  Mỗi con cà cuống đực đều chứa 2 bọng tinh dầu. Cứ mỗi 10 bọng tinh dầu có giá từ 200.000 – 250.000 đồng. Dù được chiết xuất trực tiếp nhưng tinh dầu vẫn được bán theo đầu con. Giá thị trường khoảng 25.000 đồng/con.

   

  Chúng được bảo quản bởi dung môi để giữ được trọn vẹn hương từ tinh dầu. Mỗi lọ tinh dầu có thể sử dụng được trong 1 năm.

  Sản phẩm nước mắm cà cuống và tinh dầu cà cuống đều trong tình trạng khan hàng. Ảnh: Minh Toàn.

   

  Thậm chí, cà cuống giống hay trứng cà cuống đều có thể trở thành những nguồn thu của bà con. Trứng cà cuống được bán theo tổ với giá từ 120.000 – 150.000 đồng/tổ. Các cặp cà cuống giống thì có giá khoảng 150.000 – 170.000 đồng/cặp.

   

  Mỗi đợt, trang trại nhà anh Quang xuất từ 1.000 – 1.500 con cà cuống thương phẩm, thu về từ 15 – 20 triệu đồng/lứa.

   

  Nhờ có phương pháp chăm sóc phù hợp mà các lứa cà cuống luôn được “gối” lên nhau, bảo đảm có nguồn hàng đều cho các tiểu thương.

   

  Mỗi tháng nhà anh Quang xuất hàng 3 đợt. Cách 10 ngày là có hàng. Thế nhưng theo chia sẻ của anh Quang, dù sản xuất được nhiều nhưng hiện tại cà cuống trên thị trường vẫn đang trong tình trạng khan hàng.

   

  Anh Quang cho biết: “Hàng lúc nào cũng khan. Cà cuống vào mùa từ tháng 3 đến tháng 10 âm lịch. Nhưng đặc biệt là vào dịp cận Tết nhu cầu sử dụng tăng cao nên nhiều khi có khách đặt mà không dám nhận, nhà chỉ có mình tôi làm nên không kham hết được. quy mô chăn nuôi chỉ từ 3.000 – 4.000 còn là hết sức…”.

   

  Thị trường tiêu thụ loại sản phẩm này rất rộng. Không chỉ trong nước mà trang trại anh Quang cũng xuất đi Trung Quốc, Đài Loan hay thậm chí cả Nhật Bản.

   

  Anh Quang đánh giá đây là mô hình “việc nhẹ lương cao”, không quá kỳ công nhưng đem lại thu nhập ổn định cho bà con chăn nuôi.

   

  Minh Toàn

  Nguồn: nongnghiep.vn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.