Rabobank: Giá sữa sẽ được giữ ổn định trong năm nay - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Rabobank: Giá sữa sẽ được giữ ổn định trong năm nay
  Rabobank dự báo giá sữa bột nguyên kem tại khu vực Châu Đại Dương giảm còn 2.900 USD/tấn trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu năm nay, sau đó tăng trở lại mức 3.200 USD/tấn trong giai đoạn từ tháng Mười đến tháng Mười Một. Ngân hàng Rabobank nhận định giá sữa thế giới sẽ được giữ ổn định trong năm nay do sản lượng sữa ở New Zealand đang có dấu hiệu chững lại.

   

  Cùng lúc đó, nhu cầu sữa ở thị trường Trung Quốc tăng mạnh sẽ góp phần giữ thị trường cân bằng trong khi mối căng thẳng giữa Mexico và Mỹ đe dọa tới việc sản xuất và xuất khẩu sữa của nền kinh tế lớn nhất thế giới. Rabobank dự báo giá sữa bột nguyên kem tại khu vực Châu Đại Dương giảm còn 2.900 USD/tấn trong giai đoạn từ tháng Tư đến tháng Sáu năm nay, sau đó tăng trở lại mức 3.200 USD/tấn trong giai đoạn từ tháng Mười đến tháng Mười Một.

   

  Giá sữa bột gầy Châu Đại Dương vẫn đang giữ ở mức trung bình 2.000 USD/tấn.

    
  Hôm 5/4, giá tham chiếu của sữa bột nguyên kem tăng 2,4% ở mức 2.924 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng thứ hai của mặt hàng sữa này. Tuy nhiên, giá sữa bột gầy ở New Zealand giảm 0,8% xuống còn 1.913 USD/tấn – mức thấp nhất kể từ tháng 6/2016 do các nhà sản xuất sữa nước này kéo giá sữa ngang bằng với giá của khu vực châu Âu. Chỉ số Global Dairy Trade tăng 1,6% dẫn đầu bởi sữa bột nguyên kem.
  Chỉ số Global Dairy Trade do tập đoàn sữa New Zealand, Fonterra sáng lập nhằm theo dõi giá sữa trong các cuộc đấu giá sữa.
   
  Dự báo giá sữa giữ ở mức ổn định xuất phát từ thực tế sản lượng sữa gần đây đang có dấu hiệu giảm.
   
  Rabobank cho biết tại New Zealand – quốc gia xuất khẩu sữa lớn nhất thế giới, các nhà sản xuất đang rất tự tin vào mùa sữa năm nay.
  Fonterra- tập đoàn sữa lớn nhất New Zealand dự báo giá sữa giai đoạn 2016-2017 đạt mức 6 đô la New Zealand/kg (tương đương khoảng 4,18 USD/kg), tăng 54% so với cùng kỳ năm ngoái.
   
  Tuy nhiên, Rabobank cho biết lượng sữa vắt của New Zealand năm nay mặc dù giảm nhưng chỉ giảm nhẹ 3% so với năm ngoái. Ngân hàng còn cho biết thêm do nguồn cung thức ăn chăn nuôi năm nay dồi dào với giá thành phải chăng nên các hộ chăn bò năm nay sẽ đẩy mạnh sản lượng để bù mức giảm với năm ngoái. Điều này đồng nghĩa dự báo tích cực của Rabobank về giá sữa sẽ bị phá vỡ.
   
  Còn tại thị trường EU, triển vọng giá sữa khu vực này được dự báo sẽ tăng do giá thu mua sữa tại trại đang giữ ở mức 33,7 euro/100kg. Theo Rabobank thì đây là mức giá chưa từng có kể từ tháng 11/2014.
   
  Trước đó, giá sữa New Zealand bị coi là cao “ngất ngưởng” so với các thị trường EU và Mỹ. Hồi giữa tháng Ba, giá sữa bột gầy New Zealand giảm tới 1/4 khiến mặt hàng sữa giá cao ở khu vực châu Đại Dương này ngang bằng với giá sữa ở các thị trường khác. Đầu tháng 3, mức chênh lệch giữa giá sữa bột gầy của New Zealand so với sữa tại thị trường Châu Âu và Mỹ lần lượt là 502 USD/tấn và 768 USD/tấn. Việc giá sữa bột gầy New Zealand giảm mạnh đã thu hẹp khoảng cách giữa giá sữa của nước này so với giá tại thị trường Châu Âu và thị trường Mỹ.
   
  Tại thị trường Mỹ, quốc gia này cũng đang nỗ lực lấp đầy khoảng trống sản lượng so với năm ngoái qua từng tháng. Ngành công nghiệp sữa của Mỹ vẫn dậm chân tại chỗ trong suốt 12 tháng qua do phải đối mặt với nhiều thách thức trong đó có một số biến động về chính trị thời gian gần đây. Rabobank cho biết một số yếu tố về kinh tế, chính trị đã khiến Mexico tìm cách hạn chế nhập khẩu hàng hóa từ Mỹ. Điều này dẫn đến lượng xuất khẩu hàng hóa từ EU sang Mexico tăng 10% trong vòng 3 tháng.
   
  Rủi ro từ việc thị phần của Mỹ tại Mexico cũng như các nước thành viên thuộc hiệp định TPP có thể giảm hơn nữa khiến ngành sữa của quốc gia này càng khó khăn hơn.
   
  Tuy nhiên, với nhu cầu sữa ở Trung Quốc đang tăng mạnh như hiện nay thị trường sữa sẽ được cân bằng. Hiện tại, Trung Quốc đang là quốc gia nhập khẩu sữa lớn nhất thế giới.
   
   

  Thu Hải

  Nguồn: Vinanet

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.