Tây Ninh: Người chăn nuôi không mặn mà tái đàn đón tết - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 49.000 - 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Yên Bái, Vĩnh Phúc 49.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 48.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị, Quảng Nam 50.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 48.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Khánh Hòa 49.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 51.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi An Giang, Vĩnh Long 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 55.000 đ/kg
  •  
 • Tây Ninh: Người chăn nuôi không mặn mà tái đàn đón tết

  Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa là đến Tết Nguyên đán 2024, đây cũng là thời điểm các doanh nghiệp, hộ chăn nuôi bắt đầu tái đàn để kịp thời cung ứng nguồn thịt vào dịp cuối năm. Hiện các trang trại, hộ chăn nuôi đang tích cực chuẩn bị chọn con giống, vệ sinh chuồng trại sẵn sàng bắt đầu tái đàn.

   

  Tuy nhiên, hiện nay do tình hình chăn nuôi gặp khó khăn, giá cả xuống thấp dẫn đến thua lỗ kéo dài nên nhiều hộ nuôi rất e ngại tái đàn.

   

  Giá heo xuất chuồng quay đầu giảm mạnh

   

  Từ đầu năm đến nay, người chăn nuôi heo ở Tây Ninh phải đối mặt với nhiều khó khăn khi giá thức ăn chăn nuôi tăng cao chưa có điểm dừng. Trong khi có, giá heo hơi “rớt” mạnh, ở mức 45 – 50.000 đồng/kg khiến nhiều hộ nuôi phải chịu thua lỗ, thậm chí, nhiều hộ còn bỏ chuồng trại. Từ đầu tháng 8.2023, giá heo hơi tăng dần lên trên 60.000 đồng/kg, thế nhưng từ cuối tháng 9 đến nay, giá heo hơi xuất chuồng bất ngờ “quay đầu” giảm mạnh khiến nhiều hộ chăn nuôi không còn mặn mà tái đàn.

   

  Ông T.V.H, ngụ xã Tân Hội, huyện Tân Châu cho biết, gia đình ông có 10 chuồng nuôi heo thịt và 5 chuồng nuôi heo nái. Những năm trước, đàn heo của gia đình duy trì khoảng 100 – 130 con, gần như không có chuồng trống. Tuy nhiên, do chi phí đầu vào tăng cao nên từ đầu năm 2023, gia đình giảm số lượng nuôi, hiện chỉ còn 5 con heo nái và 46 con heo thịt, trọng lượng từ 30kg đến 80kg/con.

   

  Theo ông H, đợt giá lên trên 60.000 đồng/kg vừa qua, gia đình ông chỉ kịp bán 1 lứa heo khoảng 20 con, lợi nhuận chưa đủ bù đắp khoản lỗ trước đó. Ông dự định dọn dẹp, vệ sinh những khu chuồng cũ để tái đàn cho dịp tết, nhưng do giá heo bất ngờ giảm mạnh nên hiện ông mới chỉ thả nuôi thêm được 14 con heo con.

   

  “Mặc dù giá heo giống khá cao, trung bình khoảng 1,5 triệu đồng/con nhưng tôi vẫn đặt mua 50 con để tái đàn đón dịp tết, vì tôi nghĩ, thời điểm cuối năm, nhu cầu thịt tăng cao, giá heo chỉ cần duy trì quanh mốc 60.000 đồng/kg thì người chăn nuôi sẽ có lãi. Tuy nhiên, những ngày gần đây giá heo rớt thảm, hiện chỉ còn hơn 52.000 đồng/kg, tôi buộc phải huỷ hết đơn đặt heo con giống trước đó, thà mất vài triệu tiền cọc, chứ giá này càng nuôi càng lỗ nặng”- ông H, một hộ chăn nuôi tại xã Trà Vong, huyện Tân Biên cho hay.

   

  Tương tự, gia đình bà Xuân, ngụ ấp Long Hưng, xã Long Thuận cho biết, hiện gia đình bà nuôi 19 con, gồm 2 con nái và 17 con heo thịt. Trong đó, có khoảng 6 con heo có trọng lượng khoảng 95kg đến hơn 100kg, có thể xuất chuồng ngay. Tuy nhiên, sau khi gọi điện cho thương lái, mức giá cao nhất bà được thông báo chỉ 53.000 đồng/kg, giá cả lên xuống thất thường khiến người nuôi lo lắng, bởi nếu cộng tất cả chi phí, gần như người nuôi không có lãi đồng nào.

   

  Giá thức ăn chăn nuôi vẫn cao

   

  Theo các đại lý phân phối thức ăn chăn nuôi, từ cuối tháng 6.2023 đến nay, nhiều loại thức ăn chăn nuôi giảm giá, bình quân từ 300 – 400 đồng/kg/đợt, tổng mức giảm tính đến hiện tại khoảng 1.000 đồng/kg. Tuy nhiên, giá bán các loại thức ăn chăn nuôi hiện nay vẫn còn rất cao so với trước đây.

   

  Bà Đ.T.B.T, chủ một đại lý thức ăn chăn nuôi tại thành phố Tây Ninh cho biết, do giá thức ăn chăn nuôi tăng cao, nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không thể gồng gánh nổi thua lỗ nên đã dần dần bỏ chuồng, khiến thị trường tiêu thụ thức ăn chăn nuôi giảm, kéo theo mức giá được điều chỉnh giảm thời gian gần đây. Trong đó, giảm mạnh nhất là các sản phẩm thức ăn hỗn hợp cho heo thịt, gà thịt. Mức giá hiện tại đã thấp hơn giá đỉnh hồi đầu năm khoảng 25.000 – 30.000 đồng/bao (25kg/bao).

   

  Theo chủ một đại lý tại huyện Châu Thành, giá thức ăn chăn nuôi thời gian gần đây có giảm đáng kể, nhưng vẫn chưa đủ để người chăn nuôi có lãi, nhất là người chăn nuôi heo.

  Giá heo hơi bất ngờ giảm mạnh khiến người chăn nuôi hụt hẫng.

   

  Người nuôi bỏ chuồng dịp tết

   

  Theo hộ chăn nuôi trên địa bàn các huyện Tân Châu, Châu Thành, Bến Cầu và Dương Minh Châu, hiện nay nhu cầu tái đàn cho dịp Tết Nguyên đán 2024 đang vào cao điểm, giá con giống các loại heo, gà, vịt tăng cao, khiến nhu cầu tái đàn gặp nhiều khó khăn, nhiều hộ không tái đàn do lo ngại giá xuất chuồng dịp tết không cải thiện nhiều so với hiện nay.

   

  Ông Tánh, ngụ xã Tân Hội, huyện Tân Châu cho biết, khó khăn lớn nhất đối với các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ vẫn là giá, từ con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y… đều tăng làm chi phí đầu tư tăng cao, khiến giá thành sản phẩm cũng tăng theo, trong khi giá xuất chuồng lại thấp như hiện nay rất khó để người chăn nuôi có lãi.

   

  Theo ông Tánh, trong chăn nuôi, chi phí thức ăn chiếm 65% giá thành sản phẩm. Do đó, giá thức ăn tăng cao thì lợi nhuận sụt giảm. Có thời điểm, giá thức ăn tăng quá cao, nhiều trang trại càng nuôi càng lỗ, buộc phải giảm đàn. Nay giá thức ăn giảm, mặc dù chưa như kỳ vọng nhưng cũng giúp những người chăn nuôi tiết kiệm được phần lớn chi phí đầu vào.

   

  Theo Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, tính đến hết tháng 8.2023, tổng đàn heo toàn tỉnh hơn 282.774 con và 9.400.000 con gia cầm các loại. Tình hình dịch bệnh trên đàn vật nuôi trong tỉnh từ đầu năm đến nay cơ bản ổn định, để tiếp tục công tác bảo vệ đàn vật nuôi cung ứng dịp tết, Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động người chăn nuôi gia súc, gia cầm thường xuyên vệ sinh chuồng trại, chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, tiêm ngừa đầy đủ các loại vaccine trên đàn vật nuôi để phòng, chống các loại dịch bệnh. Bên cạnh đó, Chi cục đã triển khai thực hiện các kế hoạch vệ sinh, tiêu độc khử trùng tại các vùng trọng điểm, vùng có nguy cơ cao.

   

  Đồng thời thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật xuất, nhập vào tỉnh để bảo đảm sản phẩm chăn nuôi được lưu thông thuận lợi, cũng như tăng cường công tác kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y ở các điểm mua bán động vật, sản phẩm động vật thường xuyên, bảo đảm an toàn nguồn thịt cung ứng đến tay người tiêu dùng.

   

  Thiện Đức

  Nguồn: Báo Tây Ninh

   

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.