Theo Cục trưởng Chăn nuôi, thương lái đang thao túng về thịt lợn suốt thời gian qua. Qua cân đối, từ nay đến cuối năm, nguồn thịt vẫn vượt quá nhu cầu sử dụng, nên khả năng sẽ tiếp tục rơi vào cảnh dư thừa.
Ngày 30/6, tại hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2017 của Bộ NN&PTNT, ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Chăn nuôi cho biết, nửa đầu năm dù chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, nhưng ngành chăn nuôi vẫn tăng trưởng.
Nguy cơ tiếp tục dư thừa thịt lợn từ nay đến cuối năm
Ông Vân cho biết, nhu cầu tiêu thụ thịt cả nước năm 2017 khoảng 4,75 triệu tấn, tuy nhiên, khả năng sản lượng thịt năm nay có thể đạt 5,5 triệu tấn. Do vậy, từ nay cuối năm vẫn có thể diễn ra cảnh dư thừa thịt, nên cần có giải pháp để tính toán.
Ông Vân cho rằng, dù sản xuất tốt, nhưng vấn đề thao túng thị trường đang quyết định giá lợn. “Thương lái là người giúp nông dân, nhưng họ đang chi phối, và thực tế thương lái thao túng suốt 8 tháng vừa rồi và vẫn chưa dừng lại, trong khi việc quản lý, tổ chức thị trường chưa làm tốt”- ông Vân nói.
Theo chiến lược phát triển ngành đến năm 2020, Việt Nam sẽ đạt 32-34 triệu con lợn, nhưng hiện mới 27 triệu con đã sinh ra cảnh dư thừa. Do vậy, Cục Chăn nuôi sẽ rà soát lại cả 3 khu vực chăn nuôi là khối doanh nghiệp FDI, các trang trại và nông hộ, từ đó khuyến cáo cho địa phương và bà con chăn nuôi điều chỉnh.
Phạm Anh
Nguồn: Báo Tiền Phong
- giải cứu lợn li>
- giá lợn giảm li> ul>
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Giải pháp nâng cao chất lượng huấn luyện chó nghiệp vụ tìm kiếm cứu nạn của Bộ đội Biên phòng
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất