Dữ liệu thành phần dinh dưỡng đối với DDGS đã thay đổi khi ngành công nghiệp chế biến ethanol cải tiến sản xuất.
Khi quá trình sản xuất ethanol tiếp tục phát triển, các nhà sản xuất ethanol đã tăng năng suất, làm thay đổi thành phần dinh dưỡng của DDGS. Vì vậy, các nhà dinh dưỡng cần xem xét các biến đổi về giá trị dinh dưỡng khi lập công thức khẩu phần cho động vật dạ dày đơn.
Hội thảo trên web, “Lập công thức DDGS cho khẩu phần ăn của động vật dạ dày đơn để tối đa hoá lợi nhuận”, đã tóm tắt một số thí nghiệm của các trường đại học và khám phá ra sự thay đổi về thành phần dinh dưỡng DDGS trong thập kỷ vừa qua cũng như đưa ra các ứng dụng chuyên sâu cho khẩu phần ăn của heo và gia cầm.
Thay đổi thành phần DDGS
Có ba loại DDGS: thông thường (dầu > 9%), dầu ít (5-9%) và khử dầu (<5%). Tiến sĩ Hans Stein, giáo sư dinh dưỡng, Đại học Illinois – Champaign-Urbana, cho biết rằng sự thay đổi hàm lượng dầu đã làm giảm năng lượng trao đổi (ME) trong DDGS và có thể thay đổi tùy theo nguồn. Mức ME trung bình mới là 2.953 kcal/ kg.
Khác với giá trị của Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia (NRC), việc loại bỏ chất béo từ các mẫu sản phẩm DDGS vào năm 2016 cho thấy lượng lysine, methionine, threonine và tryptophan tăng lên khi so sánh với ngô.
Stein cho biết “Bây giờ chất lượng của DDGS tốt hơn so với trước đây cùng với khả năng tiêu hóa amino acid cao hơn”
Ví dụ, lysine tính theo phần trăm trong protein thô đã tăng từ > 2,8 phần trăm trong năm 2007 lên > 3,4 phần trăm vào năm 2016.
Stein cho rằng “Ngành công nghiệp sản xuất ethanol có quá trình sản xuất tốt và không gây phá hủy lysine trong quá trình gia nhiệt/ sấy”.
Các cân nhắc về DDGS
Tiến sĩ Bill Dozier, giáo sư khoa học gia cầm của trường đại học Auburn cho biết, theo quy tắc chung, việc đưa DDGS vào khẩu phần ăn của gà thịt sẽ giúp tiết kiệm được ít nhất là 1 đô la Mỹ/ tấn, tuy nhiên việc bổ sung này bị ảnh hưởng bởi các yếu tố khác, chẳng hạn như không gian bin, quá trình thao tác và sự biến đổi dinh dưỡng.
Dựa trên các nghiên cứu gần đây, Dozier lưu ý rằng có đã sự tương quan giữa khả năng tiêu hóa của các amino acid và màu sắc của DDGS từ rất lâu, nghĩa là màu tối hơn tương đương với việc gia nhiệt quá cao do đó, chất lượng trở nên thấp hơn và không phù hợp để sử dụng nữa. Ngày nay các mẫu thức ăn cho gia cầm được đem đánh giá theo thang đo Hunter L cho thấy màu sắc ít ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa hơn so với trước đây.
Dozier tiếp tục trình bày một số thí nghiệm về hiệu quả của việc sử dụng DDGS trong khẩu phần ăn của gà thịt và gà mái.
Dozier nói thêm “Hiểu rõ nguồn DDGS bạn đang sử dụng và quan tâm đến sự biến đổi dinh dưỡng. Đó là chìa khóa để tối ưu hóa chương trình cho ăn có DDGS”.
Biên dịch: Ecovet Team (theo WattAgnet)
Nguồn: Ecovet
- thức ăn chăn nuôi li>
- thức ăn cho heo li>
- DDGSAc li>
- thức ăn gia cầm li> ul>
- Táo bón ở heo nái: Ảnh hưởng kinh tế và các biện pháp dinh dưỡng để phòng ngừa
- Nhận diện nguyên nhân gây tiêu chảy ở heo con dựa trên quan sát phân
- Giảm protein thô trong chăn nuôi: Cân bằng lợi ích và rủi ro
- Ảnh hưởng của vi khuẩn có lợi và có hại đến hiệu suất sử dụng thức ăn ở lợn
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Cách chăm sóc lợn đực con sau khi triệt sản
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- L-Histidine cải thiện chất lượng thịt, giảm rỉ dịch, cho màu thịt đẹp
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
Tin mới nhất
T7,18/01/2025
- Mô hình nuôi vịt siêu trứng của nông dân 8x tại An Giang
- Trung Quốc tích trữ mạnh đậu nành trước khi ông Trump nhậm chức
- Bình Thuận đưa dự án nuôi gà công nghệ cao lớn nhất vào hoạt động
- Táo bón ở heo nái: Ảnh hưởng kinh tế và các biện pháp dinh dưỡng để phòng ngừa
- Quảng Bình khống chế được dịch tả lợn Châu Phi
- Giá thịt tăng cao, người chăn nuôi có lợi nhuận tốt
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam – Số Xuân 2025
- Vĩnh Thạnh (Bình Định): Thu hút 2 dự án chăn nuôi trong nửa tháng đầu năm 2025
- Toàn Thắng Corporation hợp tác chiến lược với Hannam Bio (Hàn Quốc): Nâng tầm thủy sản Việt Nam
- Hội Chăn nuôi Hà Nội: Nhìn lại hành trình phát triển năm 2024
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất