Tổng quan tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam tác động đến ngành TACN và nguyên liệu - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 51.000 - 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Yên Bái, Lào Cai 51.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 51.000 - 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Đắk Lắk 51.0000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Thanh Hóa 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bình Thuận 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 51.000 - 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cần Thơ 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 51.000 đ/kg
  •  
 • Tổng quan tình hình kinh tế thế giới và Việt Nam tác động đến ngành TACN và nguyên liệu

  Kinh tế thế giới

   

  Tuần vừa qua, các thông tin công bố cho thấy lạm phát toàn cầu chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Lạm phát tại Mỹ, Trung Quốc và EU đều ở mức cao cho thấy nguy cơ suy thoái đối với nền kinh tế toàn cầu vẫn còn hiện hữu. Tuy nhiên, việc Trung Quốc tiếp tục chính sách tiền tệ nới lỏng đã phần nào làm giảm những lo ngại về lạm phát và chi phí năng lượng cao có thể ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu.

   

  Tại Mỹ: Theo báo cáo của Cục Thống kê Lao động Mỹ, lạm phát tại nước này trong tháng 9/2022 tăng mạnh hơn dự kiến. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tại Mỹ trong tháng 9/2022 tăng 0,4% so với tháng 8/2022, cao hơn so với mức dự báo tăng 0,2%, và tăng 8,2% so với tháng 9/2021. Trong khi đó, sản lượng tại các nhà máy của Mỹ tăng trong tháng 9/2022 cho thấy sản xuất vẫn khả quan, mặc dù Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) liên tục tăng lãi suất nhằm hạn chế nhu cầu và làm giảm lạm phát. Tổng sản lượng công nghiệp của Mỹ trong tháng 9/2022 đã tăng 0,4% so với tháng trước đó, sau khi giảm 0,1% trong tháng 8/2022. Những thông tin này cho thấy nhiều khả năng Fed sẽ tiếp tục nâng lãi suất trong thời gian tới.

   

  Tại Trung Quốc: Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) đã hoãn công bố hầu hết thông tin kinh tế quan trọng trong quý III/2022 của nước này, trừ thông tin về lạm phát. Theo đó, tỷ lệ lạm phát của Trung Quốc trong tháng 9/2022 tăng mạnh với chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng nhanh nhất trong 2 năm khi giá thực phẩm tăng, đặc biệt là giá thịt lợn. Chỉ số CPI Trung Quốc trong tháng 9/2022 tăng 2,8% so với cùng kỳ năm trước, cao hơn mức tăng 2,5% của tháng 8/2022 và là mức tăng nhanh nhất kể từ tháng 4/2020.

   

  Kinh tế Trung Quốc đang đối mặt với nhiều khó khăn khi kinh tế toàn cầu giảm tốc và nước này tiếp tục thực hiện chính sách Zero Covid-19. Để hỗ trợ nền kinh tế, ngày 17/10/2022, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc đã gia hạn các khoản vay chính sách trung hạn, trong khi giữ lãi suất không đổi trong tháng thứ 2 liên tiếp, một tín hiệu cho thấy ngân hàng trung ương Trung Quốc sẽ tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng.

   

  Tại châu Âu: Theo Eurostat, tỷ lệ lạm phát của khu vực đồng Euro tháng 9/2022 so với cùng kỳ năm 2021 là 9,9%, tăng từ mức 9,1% vào tháng 8/2022, cao hơn rất nhiều so với mức 3,4% của tháng 9/2021. Tỷ lệ lạm phát của Liên minh châu Âu trong tháng 9/2022 ở mức 10,9%, tăng từ mức 10,1% vào tháng 8 và cũng cao hơn nhiều so với mức tăng 3,6% của cùng kỳ năm 2021. Đây là tỷ lệ lạm phát cao nhất trong 40 năm gần đây. Sự không chắc chắn về nguồn cung cấp năng lượng đang khiến kinh tế châu Âu gặp nhiều khó khăn. Cuộc khủng hoảng năng lượng khiến nhiều nhà máy thép và nhôm tại khu vực châu Âu phải đóng cửa, và cả ngành công nghiệp thời trang của khu vực cũng đã bị ảnh hưởng. Theo dữ liệu từ Hiệp hội dệt may châu Âu Euratex, tỷ trọng chi phí nhiên liệu trên tổng chi phí sản xuất của nhiều nhà máy dệt may đã tăng từ mức chỉ 5% lên khoảng 25%, khiến lợi nhuận suy giảm. Điều này khiến một số thương hiệu chuyển hoạt động sản xuất sang các nước có chi phí sản xuất thấp hơn.

   

  1. Kinh tế trong nước

   

  Trong tuần vừa qua, biến động của thị trường tài chính, tiền tệ là thông tin kinh tế đáng chú ý trong nước. Cuộc đua lãi suất huy động trên thị trường vẫn chưa dừng lại. Hiện nhiều ngân hàng đã đưa ra mức lãi suất huy động trên 8%/năm (kỳ hạn 12 tháng). Với các kỳ hạn 1-6 tháng, lãi suất cũng đồng loạt tăng mạnh, nhiều ngân hàng trả lãi huy động 1 tháng chạm trần 5%/năm (như: SCB, VIB, PVCombank, MSB, Kienlongbank, GPBank, Bắc Á Bank).

   

  Tại kỳ hạn 6 tháng và dài hơn, các ngân hàng còn khuyến mại tăng thêm lãi suất hay quà tặng để thu hút khách hàng. Đáng chú ý, ở kỳ hạn 36 tháng, Cake by VPBank (ngân hàng số) trả lãi suất lên tới 9,5%/năm. Đây là mức lãi suất huy động cao nhất ghi nhận tới thời điểm hiện tại. Trong khi đó, lãi suất liên ngân hàng lại có xu hướng giảm ở hầu hết các kỳ hạn; trong đó giảm mạnh ở các kỳ hạn ngắn qua đêm, 1 và 2 tuần.

   

  Cụ thể, lãi suất VND qua đêm giảm rất mạnh, giảm 0,85 điểm phần trăm so với cuối tuần kết thúc ngày 14/10/2022, xuống chỉ còn 4,1%/năm và so với mức trên 7%/năm của đầu tuần. Đây cũng là mức lãi suất thấp nhất trong khoảng một tháng gần đây. Với diễn biến lãi suất huy động liên tục tăng cao, áp lực đối với lãi suất cho vay sẽ tiếp tục căng thẳng trong các tháng cuối năm 2022.

   

  Thị trường tiền tệ trong nước tuần vừa qua cũng có biến động lớn khi ngày 17/10/2022 Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN) quyết định điều chỉnh biên độ tỷ giá giao ngay USD/VND từ mức ±3% lên ±5%. Quyết định này có hiệu lực từ ngày 17/10/2022. Chỉ hai ngày sau khi Ngân hàng Nhà nước nới biên độ tỉ giá, giá bán USD ngày 19/10 tại các ngân hàng đã tăng lên mức kỷ lục ở mức 24.560 – 24.670 đồng/USD (tùy ngân hàng), giá USD tự do cũng cán mốc 25.000 đồng/USD. Với tỉ giá trung tâm ở mức 23.663 đồng/USD ngày 19/10, giá bán USD tối đa mà các ngân hàng được phép niêm yết là 24.846 đồng/USD, chênh lệch giữa mức trần cho phép và mức giá bán USD của các ngân hàng đang ở mức thấp nhất trong những năm gần đây.

   

  VICTC

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.