Triển vọng Mô hình Chăn nuôi Bò chuyên thịt thâm canh - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 67.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hưng Yên 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 69.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 67.000 - 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Sóc Trăng 70.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bạc Liêu 67.000 đ/kg
  •  
 • Triển vọng Mô hình Chăn nuôi Bò chuyên thịt thâm canh

  Từ kết quả của chương trình cải tạo đàn bò trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã được thực hiện trong những năm vừa qua. Năm 2023 Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị xây dựng mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh, đảm bảo an toàn dịch bệnh, nhằm mở ra hướng đi mới về chăn nuôi bò tập trung theo quy mô trang trại an toàn sinh học, đảm bảo vệ sinh môi trường theo hướng bền vững.

  Mô hình triển khai tại thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phong với quy mô 10 con. Bò đưa vào nuôi là giống bò chuyên thịt (BBB) với độ tuổi trung bình là 12 tháng tuổi bà xã Gio Châu, huyện Gio Linh quy mô 10 con. Trung tâm đã triển khai khảo sát chọn điểm, chọn hộ trên cơ sở họp đăng ký, bình xét và quá trình khảo sát thực tế đã chọn được hộ đủ điều kiện kinh tế, nhân lực và điều kiện con giống phù hợp với tiêu chí của mô hình.

   

  Triển khai mô hình Trung tâm đã hỗ trợ 50 % vật tư, cán bộ kỹ thuật trung tâm đã tiến hành tập huấn, hướng dẫn cho hộ nuôivà các hộ dân trong vùng quy trình chăn nuôi bò thịt thâm canh, từ đó hộ dân đã áp dụng tốt cách vệ sinh phòng bệnh và khẩu phần ăn phù hợp với từng con. Mô hình sẽ triển khai trong vòng 10 tháng, từ tháng 15/1/2023 đến tháng 15/11/2023. Hiện nay sau 5 tháng nuôi trọng lượng bình quân bò đạt 300kg-450kg/con, tăng trọng bình quân đạt 1,28kg/con/ngày đối với bò BBB và 1kg đối với bò lai Zebu 1,0kg/con/ngày. Bò sinh trưởng và phát triển tốt.

   

  Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Văn Tung, thôn Linh An, xã Triệu Trạch, huyện Triệu Phonghộ thực hiện mô hình cho biết biết nhờ áp dụng quy trình chăn nuôi bò thịt thâm canh theo quy trình kỷ thuật của cán bộ Khuyến nông hướng dẫn mà đàn bò của gia đình ông có tầm vóc và tăng trọng cao hơn nhiều.Quá trình nuôi ông Tung cho biết nhờ được chăm sóc kỷ, đúng khẩu phần ăn nên bò thịt lớn nhanh, cơ bắp phát triển, nỗi rõ nhất phần cơ mông, ngoại hình đẹp.Từ hoạt động chăn nuôi bò này ông hy vọng thời gian đến sau khi xuất bán sẽ có nguồn thu nhập khá cao và ổn định cho gia đình, cũng như sẽ phát triển và nhân rộng trong thời gian đến.

   

  Thực hiện Nghị Quyết 162/2021 của Hội Đồng Nhân Dân tỉnh Quảng Trị hỗ trợ phát triển một số cây trồng, vật nuôi tạo ra sản phẩm chủ lực có lợi thế cạnh tranh trên địa bàn tỉnh Quảng Trị giai đoạn 2022-2026, trong đó bò là đối tượng con nuôi được quan tâm hỗ trợ đầu tư.

   

  Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Quảng Trị, ông Trần Cẩn cho biết, với sự quan tâm hỗ trợ từ UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và PTNT, trong những năm qua Trung tâm Khuyến nông đã liên tục triển khai chương trình cải tạo đàn bò. Chăn nuôi bò thịt thâm canh, vỗ béo an toàn sinh họcthực hiện các mô hình trình diễn giúp nông dân đến học tập, nhân rộng; giúp người chăn nuôi hiểu được lợi ích của cải tạo con giống, áp dụng các biện pháp kỹ thuật chăm sóc, nuôi dưỡng, kỹ thuật chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt thâm canh cũng như các biện pháp phòng trị bệnh cho bò. Thay đổi tập quán chăn nuôi từ quảng canh sang đầu tư thâm canh, có quản lý. Nhờ thực hiện tốt nên chất lượng đàn bò ngày càng được nâng cao, mang lại nguồn thu nhập lớn cho nông dân.

   

  Trao đổi với chúng tôi ông Nguyễn Phú Quốc -Phó Giám đốc Sở nông nghiệp và PTNT tỉnh Quảng Trị cho biết:Đây là một trong những mô hình do trung tâm Khuyến nông tổ chức xây dựng, làm trình diễn để tuyên truyền vân động người dân trong việc thực hiện mô hình chăn nuôi bò thịt thâm canh. Chúng tôi đánh giá rất cao và bước đầu thấy rất hiện quả, phù hợp với định hướng chủ trương của ngành nông nghiệp trên địa bàn tỉnh. Đây là những đối tượng vật nuôi chủ lực để tăng lợi thế cạnh tranh. Ngoài việc cải tạo tầm vóc đàn bò thì chuyển sang hướng chăn nuôi bò thịt thâm canh sử dụng tinh bò ngoại. Thực hiện nuôi nhốt tại chuồng, áp dụng các quy trình kỷ thuật, ngoài thức ăn thô xanh thì kết hớp các thức ăn tinh để nâng cao giá trị trong chăn nuôi bò thâm canh.Từ đó nâng tỷ trọng giá trị chăn nuôi trong sản xuất nông nghiệp, thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp nông thôn một cách bền vững, góp phần thực hiện tái cơ cấu nông nghiệp đạt hiệu quả.

   

  Phan Việt Toàn – TTKN QT

  Nguồn: Cổng TTĐT Sở NNPTNT Quảng Trị

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

 • Lĩnh vực thức ăn bổ sung – phụ gia tại Việt Nam: Sàng lọc để hiệu quả hơn! - TÂN HỮU QUÍ
 • […] Nguồn: Tạp Chí Chăn Nuôi […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.