[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Chỉ riêng giai đoạn 2020-2022, Viện Chăn nuôi đã ứng dụng, chuyển giao hàng trăm đề tài nghiên cứu khoa học tại các vùng sinh thái trên cả nước.
Ước tính khoảng 29-30% giá trị gia tăng sản lượng thịt, trứng gia cầm do kết quả nghiên cứu khoa học-công nghệ và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật đem lại. Mỗi năm, Viện chuyển giao trực tiếp vào sản xuất hơn 30.000 con lợn giống bố mẹ và khoảng 100.000 lợn bố mẹ thông qua chuyển giao lợn giống ông bà; 12-13 triệu con gà giống các loại; 1,5-2 triệu con vịt giống; ngan giống 250-300 nghìn con; trứng giống các loại 12-15 triệu quả; nâng sản lượng trứng trước đây 60-70 quả/mái/năm lên từ 75 đến 128 quả, tăng 25,4-53,8%; giảm tiêu tốn thức ăn/kg, tăng khối lượng 10-15%. Viện cũng nghiên cứu chọn tạo thành công hai dòng vịt biển có khả năng chăn nuôi trong điều kiện nước mặn và nước lợ. Hiện vịt biển đã được nuôi tại nhiều địa phương ven biển, trong đó có đàn vịt nuôi tại Trường Sa đang sinh trưởng, phát triển và sản xuất trứng cho hiệu quả cao.
Các sản phẩm con giống do Viện sản xuất cung cấp cho thị trường bảo đảm chất lượng tốt, ổn định về chỉ tiêu kinh tế kỹ thuật. Ðối với thủy cầm, các cơ sở giống của Viện cung cấp giống vịt, ngan ông bà, bố mẹ và con thương phẩm chiếm 80% thị phần con giống thủy cầm của cả nước. Viện phát triển các sản phẩm gà lông mầu thả vườn mang gien bản địa có chất lượng thịt thơm ngon, hợp thị hiếu và văn hóa ăn uống của người Việt. Hiện các giống gà nội và gà lai lông mầu do Viện Chăn nuôi chọn lọc, lai tạo ước tính chiếm khoảng 30-35% thị phần; đồng thời nâng tỷ lệ nuôi sống các giống gà bản địa từ 50-60% lên 90-95%. Viện luôn duy trì ổn định và chủ động về con giống, quy trình chăn nuôi, chăm sóc cũng như tạo lợi thế về giá và đầu ra cho người chăn nuôi. Viện còn cung cấp các dòng gà mang thương hiệu của Viện như TP, LV, gà Ri, gà Mía, gà Ai Cập, HA, H’Mông… cho các tỉnh Bắc Ninh, Vĩnh Phúc, Hà Nam, Hưng Yên, Bắc Giang, Hà Nội, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh…Các sản phẩm khác như tinh trâu, bò đông lạnh; con giống dê, cừu, ong… cũng được Viện cung cấp đáp ứng nhu cầu các địa phương, vừa góp phần cải tạo nhanh tầm vóc cũng như năng suất, chất lượng đàn trâu, bò thịt, vừa đa dạng hóa các sản phẩm tiêu dùng.
Bên cạnh đó, Viện tiếp tục tập trung khai thác hiệu quả nguồn phụ phẩm nông nghiệp, trong đó có phụ phẩm cây thanh long và quả điều giả (quả điều bỏ phần hạt), thay thế hoàn toàn thức ăn thô xanh trong mùa khô cho bò thịt, cừu và dê ăn thức ăn quả điều ủ cho tăng khối lượng cao hơn từ 3-5% so với chăn thả bình thường. Mô hình bò sữa có thể thay thế từ 60 đến 70% thức ăn thô xanh bằng thức ăn quả điều ủ cho bò sữa trong mùa khô, sản lượng sữa và chất lượng sữa không thay đổi.
PV
- chăn nuôi thủy cầm li>
- giống thủy cầm li> ul>
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
Tin mới nhất
T7,27/04/2024
- Trường Trung cấp 24 Biên phòng và Trung tâm Nhiệt đới Việt – Nga: Phối hợp trong huấn luyện chó bản địa phát hiện bom mìn, thuốc nổ còn sót lại sau chiến tranh
- Tầm quan trọng của khoáng vi lượng và vai trò trong dinh dưỡng cho gia cầm
- Hà Tĩnh: Phát triển kinh tế gia trại nhờ nuôi Dúi
- Bộ Y tế yêu cầu giám sát chặt chẽ, phát hiện sớm và xử lý kịp thời các ổ dịch
- Heo hơi tăng giá nhưng người dân vẫn ngại tái đàn, vì sao?
- Chuyển giao kỹ thuật chăn nuôi vịt cho hộ nghèo huyện Thường Xuân, tỉnh Thanh Hóa
- Mavin nhận Bằng khen của Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam
- Chất kết dính độc tố nấm mốc thức ăn và tình hình thị trường toàn cầu
- Chăn nuôi gà công nghiệp – Lịch sử phát triển, một số thành tựu và thách thức trong kỷ nguyên mới (P2)
- Hải Dương: Tiêu hủy 10.000 con vịt giống nhập lậu
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất