Theo dự báo từ giới chuyên môn khoảng chục ngày tới khi Tết ở Campuchia kết thúc, giá heo sẽ ổn định trở lại.
Từ đầu tháng 4 giá heo bắt đầu có hiện tượng tăng từ 32.500 đồng/kg thì nay đã lên 36.500 đồng/kg tại khu vực Đông Nam Bộ. Riêng các tỉnh Miền Tây, giá heo còn cao hơn, lên đến 37.000 đồng/kg.

Thịt heo bán lẻ đang rục rịch tăng theo giá heo hơi
Lý do tăng giá heo được giới chuyên môn đưa ra nhiều nguyên nhân. Đầu tiên là thời điểm này đang rơi vào mùa Tết tại Campuchia, Thái Lan và Lào, do đó nhu cầu tiêu thụ thịt heo tại các nước này tăng cao. Thông thường Campuchia tiêu thụ lượng heo nhiều từ Việt Nam và Thái Lan. Nhưng do cùng là thời điểm Tết nên nguồn heo từ Thái bị gián đoạn để đáp ứng nhu cầu nội địa, nên Campuchia tập trung thu mua heo từ Việt Nam. Chẳng hạn, những tháng bình thường thương lái xuất bán sang Campuchia chỉ khoảng 1.500-2.000 con/ngày thì thời gian qua tăng lên 4.000-5.000 con/ngày.
Thông tin từ Hiệp hội chăn nuôi Đồng Nai cho thấy giá heo thời gian qua tăng khá cao, người nuôi đã bắt đầu có lãi vài ngàn đồng/kg. Do giá đang trên đà tăng nên nhiều người nuôi nhỏ lẻ chưa vội xuất bán trong thời điểm này mà giữ lại heo chờ giá tăng tiếp mới bán ra. Do đó, dẫn đến tình trạng thiếu heo cục bộ.
Có thông tin cho rằng các doanh nghiệp chăn nuôi heo quy mô lớn điều chỉnh giá heo tăng đáng kể cũng làm cho giá heo trên thị trường biến động theo. Tuy nhiên, một số doanh nghiệp chăn nuôi heo cho biết họ buộc phải điều chỉnh giá bán tăng là do nhu cầu đặt mua heo từ thương lái với số lượng tăng lên quá cao, gấp hai, ba lần so với bình thường.

Nhiều kênh bán lẻ thịt heo trên thị trường TP HCM
Đại diện các doanh nghiệp chăn heo quy mô lớn giải thích sở dĩ họ phải điều chỉnh giá tăng là nhằm hạn chế thương lái đặt mua với số lượng lớn, mỗi ngày mỗi tăng. Nếu không “kìm” lại thì họ cũng không thể đáp ứng nhu cầu thị trường, do đó phải điều chỉnh kế hoạch xuất bán cho phù hợp bằng chính sách giá.
Còn những người chăn nuôi heo cho biết giá heo tăng còn do nguyên nhân nhiều người nuôi nhỏ lẻ sau thời gian lỗ triền miên do giá heo xuất bán dưới giá thành cả chục ngàn đồng/kg đã phải giải nghệ. Theo ước tính có 30%-40% người nuôi nhỏ lẻ bỏ nghề, những người còn lại cũng phải giảm đàn nên dẫn đến nguồn cung giảm đáng kể.
Theo nhận định từ giới chuyên môn, khoảng một tuần nữa cũng sẽ kết thúc Tết ở Campuchia, cũng là lúc nhu cầu tiêu thụ heo tại nước này trở lại bình thường. Nguồn heo xuất bán sang Campuchia sẽ giảm trở lại, đồng nghĩa với việc giá heo trong nước sẽ ổn định. Thời gian tới khi những hộ nhỏ lẻ giữ heo lại chờ giá tăng cao sẽ “bung” ra bán đồng loạt, lúc này nguồn cung sẽ dồi dào và buộc giá cả phải giảm theo là điều khó tránh khỏi.
Tại hai chợ đầu mối nông sản thực phẩm tại TP HCM là Hóc Môn và Bình Điền, lượng heo về chợ này vẫn bình thường, tức từ 7.000-8.000 con/ngày, giá bán đầu chợ từ 47.000-48.000 đồng/kg heo mảnh, cuối chợ từ 37.000-38.000 đồng/kg. Chỉ có điểm khác là bình thường thời điểm cuối chợ tại hai chợ đầu mối trên thường tồn khoảng 2.000 con heo mảnh nhưng khoảng chục ngày qua lượng heo tồn giảm mạnh còn vài ba trăm con.
Nguyễn Hải
Nguồn: Báo Người lao động
- giá heo li>
- Giá heo Việt Nam li>
- Giá heo Việt Nam tăng li>
- Việt Nam li>
- Tết ở Campuchia li>
- giá heo tăng li> ul>
- Giá heo hơi ngày 10/6: Mức thu mua thấp nhất là 62.000 đồng/kg, sức mua thịt heo chững lại
- Giá heo hơi ngày 8/6: Tiếp tục giảm tại miền Nam, giá thấp nhất chỉ 64.000 đồng/kg
- Giá heo hơi duy trì ở mức cao, người chăn nuôi thắng lớn
- Giá heo hơi ngày 4/6: Thị trường chững giá, giảm nhẹ tại một số địa phương
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 5.2026
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 02/06/2026
- Giá heo hơi ngày 3/6: Giữ nhịp ổn định, dao động từ khoảng 66.000 – 68.000 đồng/kg
- Giá heo hơi hôm nay 29/5: Tiếp tục giảm nhẹ ở miền Bắc, biến động quanh mức 67.000 – 68.000 đồng/kg
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 26/05/2026
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 19/05/2026
Tin mới nhất
T7,13/06/2026
- Xuất khẩu thịt heo mang tín hiệu tích cực cho ngành nông nghiệp Argentina
- Vận hành tổ hợp gà thịt ứng dụng công nghệ Châu Âu tại Tây Ninh
- Gia Lai quyết tâm đưa chăn nuôi trở thành ngành kinh tế mũi nhọn
- Phát hiện vi rút Lở mồm long móng (LMLM) serotype A trên gia súc tại các tỉnh Cao Bằng và Thái Nguyên
- Trứng gà rớt giá, người nuôi lỗ nặng, bán lẻ giảm nhỏ giọt
- Vilico chốt giá chuyển nhượng dự án thịt bò Tam Đảo hơn 1.170 tỷ đồng cho công ty con
- UBND tỉnh Khánh Hòa ban hành đề án phát triển sản phẩm dê, cừu thành sản phẩm Halal
- Điện Biên khởi công trang trại chăn nuôi heo 120 tỷ đồng tại Mường Pồn
- Olmix Asialand Việt Nam và Boehringer Ingelheim trao tặng kho lạnh vaccine cho siêu trang trại gà DHN Tây Ninh 2
- Thúc đẩy hợp tác chiến lược: Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc tại Trường Đại học Tân Trào trước thềm Đại hội Quốc tế AAAP 21
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
























Bình luận mới nhất