Những năm trước, một con bò lai sinh sản có giá 20-30 triệu đồng, thậm chí còn cao hơn. Tuy nhiên, hiện nay, giá bò lai đang giảm mạnh khiến nhiều hộ nuôi lao đao.
Bò lai rớt giá thảm hại
Gia Lai là một trong những địa phương có đàn bò lớn của cả nước với khoảng 390 ngàn con vào cuối năm 2017. Trong đó, các huyện Đak Pơ, Kông Chro, Kbang và thị xã An Khê được xem là “thủ phủ” chăn nuôi bò lai của tỉnh nhờ có Trại giống vật nuôi Đak Pơ (Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh) cung cấp và chuyển giao những giống bò lai mới, chất lượng cao giúp người dân tiếp cận sớm.
Ông Hồ Văn Ngọc chăm sóc đàn bò lai của gia đình. Ảnh: N.D
Bên cạnh đó, các chương trình, dự án lai cải tạo đàn bò qua các năm giúp giá trị kinh tế của bò lai cao hơn so với vật nuôi khác. Trong các địa phương này, Đak Pơ có đàn bò thuộc diện lớn nhất với trên 15 ngàn con (bò lai chiếm trên 86%). Từ đầu năm 2017 đến nay, giá bò lai giảm gần 50% so với những năm trước khiến nhiều hộ chăn nuôi không khỏi lo lắng.
Là một trong những hộ có thâm niên chăn nuôi bò lai hơn 20 năm, ông Hồ Văn Ngọc (thị trấn Đak Pơ, huyện Đak Pơ) cho biết: Những năm trước, đàn bò lai của gia đình khoảng 20 con, mỗi năm sinh sản hàng chục con bê. Bê con sau 1 năm chăm sóc, nuôi dưỡng có thể bán được hàng chục triệu đồng. Tuy nhiên, từ đầu năm 2017 đến nay, giá bò lai xuống quá thấp, thương lái đến nhà mua bò hơi bằng hình thức độ lượng thịt của bò. Theo đó, nếu bò có trọng lượng khoảng 1 tạ thịt/con thì có giá khoảng 18 triệu đồng, thấp rất nhiều so với trước. “Giá bò lai tụt mạnh khiến nhiều hộ vay tiền ngân hàng mua bò về nuôi đứng ngồi không yên, nhiều hộ phải bán lỗ và bù thêm tiền để trả nợ… Riêng gia đình tôi cũng phải bán để giảm đàn”-ông Ngọc nói.
Cùng tâm trạng, ông Nguyễn Văn Ân (xã Xuân An, thị xã An Khê) cho hay: “Cách đây 3 năm, gia đình gom góp và vay ngân hàng 20 triệu đồng để đủ 48 triệu đồng mua 1 con bò sinh sản. Đến nay, bò sinh được 2 con bê. Vừa rồi tôi bán cả đàn 3 con cũng chỉ được 42 triệu đồng, lỗ 6 triệu đồng, chưa tính tiền cỏ nhà trồng và công chăm sóc”.
Nghịch lý thị trường tiêu thụ
Trong khi giá bò lai giảm khiến người nuôi không có lãi, thậm chí còn chịu lỗ thì giá thịt bò tại các chợ, siêu thị không có biểu hiện giảm. Theo đó, giá thịt bò loại 1 có giá 250.000 đồng/kg, thịt khác 180.000-220.000 đồng/kg.
Trước tình hình giá bò lai đang đi xuống, nhiều hộ chăn nuôi vẫn tiếp tục duy trì chăm sóc đàn bò phát triển ổn định để đợi giá lên. Bà Nguyễn Thị Thủy (thị trấn Đak Pơ), một người nuôi bò cho rằng: “Giá bò lai rẻ như thế này bán thì tiếc. 2 con bò mẹ nhà tôi hiện đã có chửa, thời điểm này có bán cũng chỉ khoảng 30 triệu đồng. Vì vậy, gia đình sẽ tiếp tục chăm sóc nuôi sinh sản”.
Ông Lê Quang Vịnh-Phó Giám đốc Trung tâm Giống vật nuôi tỉnh, kiêm Trưởng trại giống vật nuôi Đak Pơ, cho biết: Thời gian qua, giá bò lai trên địa bàn huyện Đak Pơ cũng như một số địa phương khác giảm mạnh so với những năm trước. Hiện giá bò thịt chỉ còn khoảng 30-40 ngàn đồng/kg hơi, còn bò giống sinh sản khoảng 60-70 ngàn đồng/kg; bò đực giống mức giá thấp hơn, chỉ 40 ngàn đồng/kg. Mức giá này kéo dài từ đầu năm 2017 đến nay khiến người chăn nuôi bò lai lao đao, nhưng thương lái lại có lợi nhất. Nếu năm 2016, bò lai giống có giá 18-20 triệu đồng/con thì nay giảm xuống chỉ còn 8-10 triệu đồng/con. Giá bò lai giảm mạnh ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu sự nghiệp của đơn vị và gây rất nhiều khó khăn trong tổ chức sản xuất, nuôi giữ đàn giống gốc. Dù vậy, trại vẫn chăm sóc tốt đàn bò lai giống để phục vụ người chăn nuôi một cách tốt nhất.
Nguyễn Diệp
Nguồn: Báo Gia Lai
- chăn nuôi bò li>
- giá bò giảm li> ul>
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 6.2026
- Giá heo hơi ngày 30/6: Miền Bắc giảm về 66.000 đồng/kg, thị trường tiếp tục phân hóa
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 23/06/2026
- Ngành gia cầm Việt Nam: Cuộc chuyển mình từ lượng sang chất
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 16/06/2026
- Giá heo hơi ngày 10/6: Mức thu mua thấp nhất là 62.000 đồng/kg, sức mua thịt heo chững lại
- Giá heo hơi ngày 8/6: Tiếp tục giảm tại miền Nam, giá thấp nhất chỉ 64.000 đồng/kg
- Giá heo hơi duy trì ở mức cao, người chăn nuôi thắng lớn
- Giá heo hơi ngày 4/6: Thị trường chững giá, giảm nhẹ tại một số địa phương
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 5.2026
Tin mới nhất
T5,09/07/2026
- Mô hình nuôi vịt Grimaud trên sàn nhựa: Hướng đi mới giúp nông dân giảm chi phí và tăng năng suất chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam và Trường Đại học Nông Lâm, Đại học Huế: Thúc đẩy phối hợp, chuẩn bị cho AAAP 2026
- Hướng dẫn mới về hồ sơ đăng ký xuất khẩu thực phẩm có nguồn gốc động vật sang Trung Quốc theo Nghị định 280
- Gỡ vướng thủ tục trong lĩnh vực nông nghiệp: Dabaco kiến nghị hoàn thiện chính sách về thức ăn chăn nuôi và an toàn thực phẩm
- Hiệu quả của kháng sinh Tylvalosin trên heo thịt khi đối diện thử thách với chủng virus PRRS tự nhiên
- Nhà máy TĂCN thông minh: Tích hợp tự động hóa, IoT và trí tuệ nhân tạo
- FUJINUCO kỷ niệm chặng đường 15 năm phát triển, tiếp tục mở rộng hệ sinh thái ngành chăn nuôi
- Ứng dụng công nghệ chăn nuôi bò Hanwoo trong chăn nuôi bò H’Mông: Những kết quả bước đầu từ khảo sát thực địa tại Tuyên Quang
- Hội Chăn nuôi Thỏ Việt Nam kiến nghị giảm phí kiểm soát giết mổ, gỡ khó cho ngành chăn nuôi còn nhiều dư địa phát triển
- Chăn nuôi heo thông minh: Tối ưu hóa năng suất sinh sản
- Ngành chăn nuôi heo trước thách thức mới trên hành trình phát triển bền vững
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà






















Bình luận mới nhất