[Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – L-Histidine giúp tăng hàm lượng carnosine trong thịt và có thể cải thiện chất lượng thịt, tăng cường khả năng chống oxi hóa của các mô. Nó có thể là một axit amin mới cho ngành chăn nuôi để tối ưu hóa năng suất vật nuôi, đồng thời sản xuất dòng thịt cao cấp cho người tiêu dùng.
Trong khẩu phần ăn giảm đạm thô và sử dụng lúa mạch là chính, histidine thường là axit amin giới hạn sau valine và isoleucine. Bên cạnh việc sử dụng histidine để duy trì thành tích chăn nuôi tối ưu, histidine cũng có những chức năng khác, trong đó bao gồm chức năng cải thiện chất lượng thịt.
Carnosine là một thành phần chống oxi hóa và trung gian đệm pH
Axit amin beta-alanine và histidine liên kết lại hình thành một dipeptide gọi là carnosine. Carnosine có thể được methyl hóa thành một dipeptide có chứa histidine khác, cụ thể là anserine và balenine. Hàm lượng dipeptide có chứa histidine (HCD) trong cơ có khác biệt rất lớn ở các loài động vật. Trong khi con người chỉ có carnosine thì các loài động vật có vú khác lại có ít nhất một HCD khác (Hình 1).
Có nhiều bằng chứng về việc carnosine hoạt động như là một chất chống oxi hóa dưới các điều kiện sinh lý cũng như trong các cơ chế gây ra các tổn thương do sự oxi hóa. Vai trò của carnosine như là một chất đệm pH trong cơ xương cũng đã được biết đến trong hơn 70 năm qua và nó chiếm khoảng 40% tổng khả năng đệm của cơ. Tuy nhiên, khả năng đóng góp này còn phụ thuộc vào loại cơ và loài động vật.
Tăng cường hàm lượng carnosine
Tăng bổ sung hàm lượng L-Histidine trong khẩu phần có thể làm tăng hàm lượng carnosine trong mô cơ, điều này đã được chứng minh hiệu quả ở gà. Dù vậy, sử dụng bột huyết trên heo lại không cho kết quả khả quan tương tự. Tế bào máu có hàm lượng histidine cao hơn và cũng cao leucine và phenylalanine. Vì vậy, những axit amin này có thể ức chế hiệu quả sử dụng của nhau do sự cạnh tranh trong cùng một kênh vận chuyển.
Ở gà, hàm lượng carnosine ở thịt ức đã được cải thiện nhờ sử dụng 4% bột huyết sấy khô (SDBC) như là một nguồn nguyên liệu thô giàu histidine hay bổ sung 0.22% L- Histidine. Một điều đáng lưu ý là thành tích tăng trưởng lại bị ảnh hưởng tiêu cực khi sử dụng bột huyết sấy khô. Hàm lượng carnosine đã tăng rõ rệt và cao nhất trong khẩu phần ăn bổ sung L-Histidine, tiếp theo là nhóm bổ sung bột huyết sấy khô và cuối cùng là nhóm đối chứng.
Carnosine và chất lượng thịt
Ở heo, đặc biệt là những vùng cơ có giá trị thương mại quan trọng như M. longissimus dorsi (cơ lưng dài) được biết đến là có hàm lượng carnosine cao. Carnosine có thể có hiệu quả tích cực trong việc cải thiện chất lượng thịt nhờ vai trò của nó là một chất chống oxi hóa và chất đệm pH. Trong một nghiên cứu với heo vỗ béo, carnosine bổ sung giúp cải thiện chất lượng thịt nhờ giảm tỷ lệ rỉ dịch và giảm nồng độ malondialdyhyde và phức hợp carbony protein trong mô cơ. Thêm vào đó, các enzyme chống oxi hóa gia tăng cải thiện khả năng chống oxi hóa của mô. Hơn nữa, độ đỏ của thịt cũng được cải thiện khi tăng nồng độ carnosine, yếu tố này rất được yêu thích ở các sản phẩm cao cấp như giờ heo muối hay giò heo xông khói.
Kralik và cộng sự, (2015), nghiên cứu về tác động của L-Histidine đến nồng độ carnosine ở cơ gà và các tác động của nó lên thân thịt và chất lượng thịt. Để thực hiện mục đích này, L-Histidine đã được bổ sung với 3 hàm lượng khác nhau vào trong khẩu phần đối chứng 0.1%, 0.2% và 0.3% và cho 2 giống gà ăn (Cobb 500 và Hubbard Classic). Với việc tăng hàm lượng L-Histidine trong khẩu phần, nồng độ carnosine trong cơ ức đã được cải thiện rõ rệt. Trong đó, gà thịt Cobb 500 tích lũy nhiều carnosine ở cơ ngực hơn so với gà thịt Hubbard, kết quả này đã cho thấy, việc sản xuất carnosine có thể bị ảnh hưởng bởi gen di truyền. Những nghiên cứu khác cũng cho thấy, độ mềm của thịt được cải thiện, giảm lượng các chất phản ứng với thiobarbituric acid, và tăng tổng khả năng chống oxi hóa của thịt khi hàm lượng carnosine trong cơ tăng.
L-Histidine: Axit amin mới cho ngành chăn nuôi
L-Histidine tăng hàm lượng carnosine trong thịt. Thêm vào đó, L-Histidine giúp cải thiện chất lượng thịt, giảm tỷ lệ rỉ dịch, cho màu thịt đẹp và tăng khả năng chống oxi hóa ở trong mô. Vì vậy, L- Histidine là một axit amin mới trong ngành chăn nuôi giúp đạt được mục tiêu kép: tối ưu hóa năng suất của vật nuôi và tạo ra các dòng sản phẩm thịt cao cấp cho người tiêu dùng sành ăn.
Tác giả: Dr Diana Siebert, Technical center, CJ Europe GmbH
Hiệu đính: TS. Nguyễn Đình Hải, Quản lý kỹ thuật CJ BIO Việt Nam
- chăn nuôi gà thịt li>
- L-Histidine li> ul>
- Vai trò quan trọng của độ ẩm thức ăn đối với hiệu suất vật nuôi
- Táo bón ở heo nái: Ảnh hưởng kinh tế và các biện pháp dinh dưỡng để phòng ngừa
- Nhận diện nguyên nhân gây tiêu chảy ở heo con dựa trên quan sát phân
- Giảm protein thô trong chăn nuôi: Cân bằng lợi ích và rủi ro
- Ảnh hưởng của vi khuẩn có lợi và có hại đến hiệu suất sử dụng thức ăn ở lợn
- Lợi ích và thách thức của urê cấp thức ăn chăn nuôi
- Cách chăm sóc lợn đực con sau khi triệt sản
- Hình ảnh siêu quang phổ có thể phát hiện độc tố nấm mốc trong thức ăn gia cầm
- Cân bằng điện giải trong thức ăn gia cầm trong thời kỳ chuyển mùa
- Ảnh hưởng của các mức selenomethionine đến chất lượng thịt và sự tích luỹ selen trong mô
Tin mới nhất
T3,21/01/2025
- Vai trò quan trọng của độ ẩm thức ăn đối với hiệu suất vật nuôi
- Kiểm tra, ngăn chặn thịt lợn bẩn tuồn ra thị trường dịp Tết
- Tăng cường công tác phòng cháy, chữa cháy trong cơ sở chăn nuôi
- Kim ngạch xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi tăng trưởng mạnh
- Cận cảnh khu chăn nuôi hơn 1 triệu gà đẻ của Mebi Farm
- Mebi Farm khánh thành khu chăn nuôi gà đẻ trứng công nghệ cao 1,2 triệu con
- Mô hình nuôi vịt siêu trứng của nông dân 8x tại An Giang
- Trung Quốc tích trữ mạnh đậu nành trước khi ông Trump nhậm chức
- Táo bón ở heo nái: Ảnh hưởng kinh tế và các biện pháp dinh dưỡng để phòng ngừa
- Quảng Bình khống chế được dịch tả lợn Châu Phi
- Biogénesis Bagó: Tăng tốc tại thị trường châu Á thông qua việc thiết lập văn phòng khu vực tại Việt Nam
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
Bình luận mới nhất