Lợn, gà tăng giá nhẹ sau Tết - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Lợn, gà tăng giá nhẹ sau Tết

  Trái ngược với thị trường cuối năm 2016, đầu năm 2017 giá lợn, gà hơi ở miền Bắc có dấu hiệu tăng giá trở lại, song cũng không đủ bù lỗ cho người chăn nuôi. Lý do tăng giá là, hiện số đầu lợn đã giảm dần, trong khi nhiều người chăn nuôi không dám vào đàn nuôi mới…

  Tăng nhưng vẫn lỗ

  Trong những ngày đầu năm 2017, theo tìm hiểu của phóng viên NTNN tại nhiều tỉnh ở miền Bắc như Hà Nội, Hưng Yên, Ninh Bình… giá lợn, gà đã bắt đầu có dấu hiệu tăng trở lại. Lý giải điều này, ông Nguyễn Văn Đoan-chủ một trang trại chăn nuôi tổng hợp quy mô lớn ở xã Đông Quang, huyện Ba Vì (Hà Nội) cho rằng: “Nguyên nhân chính khiến giá lợn, gà tăng trở lại, đặc biệt là giá lợn hơi hiện tăng nhẹ so với cuối năm 2016 khoảng từ 1.000 đồng đến 3.000 đồng/kg là do nguồn cung đã giảm. Bởi, cuối năm vừa qua, giá lợn tuột dốc quá sâu nhiều chủ trang trại đã bán đổ, bán tháo treo chuồng khá nhiều”. Trước đó, giá lợn phần lớn dao động ở mức chỉ 25.000-28.000 đồng/kg hơi, thậm chí có nơi chỉ còn bán được với giá dưới 23.000 đồng/kg hơi.

  Heo-con-ăn-cám(1)

  Anh Hoàng Văn Điền chăm sóc đàn lợn thương phẩm tại trang trại của gia đình ở huyện Yên Mô (Ninh Bình).  Ảnh: Trần Quang

  Cũng theo ông Đoan, đầu năm giá lợn, gà tăng nhẹ cũng một phần là do nhu cầu phục vụ lễ, hội trong nước nhiều. “Hiện, giá lợn siêu đang ở mức trên dưới 32.000 – 33.000 đồng/kg. Đặc biệt về thị trường hiện phía đối tác Trung Quốc vẫn nhập lợn hơi của nước ta song số lượng các thương lái vận chuyển qua đường tiểu ngạch không nhiều chỉ khoảng một vài xe mỗi ngày” – ông Đoan tiết lộ.

  Về giá gà, ông Đoan cho biết, so với cuối năm 2016 thì hiện giá gà vẫn bình ổn và có phần tăng nhẹ. Ví như gà ta ngon người nuôi vẫn bán được giá trên 100.000 đồng/kg, gà trống thiến có giá từ 140.000 đồng đến trên dưới 160.000 đồng/kg.

  Anh Vũ Công Trường, một chủ trang trại nuôi lợn, gà lớn ở TP.Tam Điệp (Ninh Bình) cho biết: “Riêng với giá lợn siêu hơi hiện tại ở tỉnh đã tăng lên trên dưới 32.000 đồng/kg (tăng 1 đến 2 giá so với cuối năm 2016) người nuôi vẫn chịu lỗ khá nặng song bà con vẫn cảm thấy được động viên, giảm nỗi lo thua lỗ phần nào”.

  “Đối với thị trường gà đầu năm cũng khá sôi động, nhu cầu phục vụ đám, lễ, hội nhiều cũng khiến cho giá gà nhích lên ở mức khá khoảng 65.000 đồng/kg gà ta lai, 63.000 đồng/kg gà lai chọi…” – anh Trường chia sẻ.

  Vào những ngày đầu năm này, ông Vũ Văn Sơn – chủ trang trại nuôi lợn ở huyện Văn Giang (Hưng Yên) vẫn đứng, ngồi không yên vì giá lợn biến động thất thường. “Tôi mới gọi điện cho lái buôn đầu mối đi Trung Quốc thấy vẫn khó lắm, hiện giờ giá lợn đã nhích lên được vài giá song cũng không thấm vào đâu so với mức thua lỗ mà người nuôi đang phải đối mặt. Tương ứng với giá lợn hiện tại khoảng 33.000 đồng/kg chúng tôi vẫn chịu lỗ mỗi tạ lợn hơi cả triệu đồng” – ông Sơn bộc bạch.

  Sẽ còn biến động, khó lường

  Dù giá lợn đã có dấu hiệu tăng trở lại song ông Đoan vẫn tỏ ra hết sức lo lắng cho đàn lợn hơi 150 con của gia đình đang sắp đến ngày xuất chuồng. “Đến nay, giá lợn đã tăng trở lại nhưng chưa chắc đây đã là tín hiệu vui. Bởi nếu như trong những tháng tới phía Trung Quốc vẫn không nhập nhiều lợn thì khả năng giá lợn hơi trong nước sẽ còn biến động và có thể sẽ quay đầu giảm sâu tiếp” – ông Đoan cảnh báo.

  Ông Nguyễn Đăng Vang – Chủ tịch Hội Chăn nuôi Việt Nam cho rằng: “Việc giá lợn, gà đầu năm tăng nhẹ cũng phần nào đó giúp cho người chăn nuôi vơi bớt gánh nặng thua lỗ. Tuy nhiên theo tôi, dù giá đã tăng song người nuôi không được chủ quan, tăng đàn tự phát quá nhiều. Bởi trong thời gian tới thị trường sẽ còn biến động rất khó lường”.

  Theo Cục Chăn nuôi (Bộ NNPTNT), với tổng đàn lợn khoảng 30 triệu con và sản lượng thịt hơi 5,33 triệu tấn hiện nay, Việt Nam đang đứng thứ 4 trên thế giới về tổng đàn và thứ 6 thế giới về sản lượng thịt lợn. “Nguồn cung quá dồi dào lại phụ thuộc quá nhiều vào thị trường Trung Quốc như thế, chuyện dư thừa lợn, thậm chí ế hàng sẽ còn tiếp tục xảy ra trong những năm tới”-ông Vang nói.

  P.V

  (Theo Dân Việt) 

   

  Theo khuyến cáo của Bộ NNPTNT, giá lợn trong nước giảm thời gian qua chủ yếu là do số đầu lợn tăng quá nhanh, trong khi nhu cầu nhập khẩu thịt lợn hơi của Trung Quốc giảm. Ước tính, năm 2016, Việt Nam đã xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc được 500.000 tấn lợn hơi và theo đánh giá, nếu chúng ta đàm phán xuất khẩu được chính ngạch, mỗi năm có thể xuất sang thị trường này được ít nhất 2 triệu tấn lợn hơi.

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.