Thị trường heo, gà vụ tết: Khó biến động về giá - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 68.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc, Hưng Yên 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 64.000 - 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 64.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng 68.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 66.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Thanh Hóa, Bình Thuận 67.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 66.000 - 69.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 68.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre, Kiên Giang 67.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Trà Vinh 66.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Tiền Giang 69.000 đ/kg
  •  
 • Thị trường heo, gà vụ tết: Khó biến động về giá
  Bức tranh của ngành chăn nuôi thị trường Tết Nguyên đán năm nay khá ảm đạm vì vào đầu vụ, giá heo, giá gà liên tục giảm sâu; thậm chí có giai đoạn giảm dưới giá thành sản xuất. Nhiều chủ trang trại dự đoán, ngành chăn nuôi đang bắt đầu bước vào chu kỳ giá thấp sau một thời gian dài tăng trưởng “nóng”.

  Chỉ riêng mặt hàng gà ta người nuôi tăng đàn mạnh, heo và gà công nghiệp hầu như không có biến động mạnh về sản lượng vào vụ tết. Tuy nhiên với tổng đàn hiện nay, nguồn cung cho thị trường tết khá dồi dào, không lo biến động về giá.

  Bức tranh tối đầu vụ

  Hiện giá heo hơi bán tại trại chỉ còn 37 ngàn đồng/kg. Từ hộ nuôi nhỏ lẻ đến các chủ trang trại đều lao đao vì heo hơi đang đứng ở mức dưới giá thành sản xuất. Ông Trần Văn Nghị, chủ trại heo tại xã Quang Trung (huyện Thống Nhất), lo lắng: “Cùng thời điểm này năm ngoái, heo hơi có giá trên 50 ngàn đồng/kg và liên tục ổn định ở mức cao để người nuôi có lời. Nhưng với giá heo hơi bán ra lỗ vốn như hiện nay, hầu như không có mấy trại nghĩ đến việc tăng đàn trong giai đoạn hiện nay”. Dù không có nguyên nhân giá giảm, nhiều doanh nghiệp và người chăn nuôi heo đều không có kế hoạch tăng đàn vào dịp tết. Vì mùa tết tuy nhu cầu tiêu thụ thịt heo của các hộ gia đình tăng, nhưng nguồn tiêu thụ chính là bếp ăn tập thể của các khu công nghiệp, trường học giảm mạnh do công nhân, sinh viên về quê ăn tết.

  images1722524_7b

  Một trang trại nuôi heo ở huyện Thống Nhất.

  Cùng lý do trên, các trại nuôi gà công nghiệp thường giữ nguyên công suất, thậm chí tính đến việc giảm đàn vào vụ tết. Bức tranh cho con gà tam hoàng, mặt hàng được tiêu thụ khá mạnh vào dịp cuối năm cũng ảm đạm không kém, vì nhiều tháng nay giá bán ra liên tục đứng ở mức lỗ hoặc hòa vốn. Riêng con gà ta, tuy giá gà thịt hiện cũng đang giảm mạnh nhưng nông dân vẫn tăng đàn ồ ạt với kỳ vọng một mùa thu hoạch tốt cuối năm.

  Ông Cao Văn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH gà giống Cao Khanh (huyện Trảng Bom), nhận xét: “Để cung cấp con giống gà ta cho vụ nuôi tết, các cơ sở sản xuất giống đều tăng công suất. Riêng 2 cơ sở sản xuất giống của Công ty TNHH gà giống Cao Khanh tại huyện Trảng Bom và tỉnh Bình Định đang cung cấp khoảng 1,5 triệu con giống/tháng, tăng 50% sản lượng so với trước. Tuy nhiên, trong 2 tháng cao điểm nhập gà giống cho vụ nuôi tết là tháng 8, tháng 9 vừa qua, giá giống gà ta vẫn “sốt”, lên đến 22 ngàn đồng/con 2 tuần tuổi, tăng khoảng 7 ngàn đồng/con giống so với tháng trước do nhu cầu mua con giống tăng mạnh”.

  Khó dò thị trường

  Người chăn nuôi hiện rất lo lắng trước tình trạng giá heo, gà đang đồng loạt giảm mạnh. Nỗi lo này càng lớn khi vụ nuôi mùa tết năm nay, hàng loạt các chi phí về con giống, thức ăn chăn nuôi đồng loạt tăng giá. Bà Trần Thị Dung, nông dân nuôi gà tại xã An Viễn (huyện Trảng Bom), chia sẻ: “Vụ chăn nuôi tết năm nay gặp nhiều khó khăn hơn vì chi phí con giống, thức ăn chăn nuôi đều tăng cao. Nhưng vì con gà ta chủ yếu trông chờ vào thị trường mùa tết nên các hộ dân ở đây vẫn tăng đàn ồ ạt. Bất ngờ, giá gà ta giảm xuống chỉ còn 55-56 ngàn đồng/kg khiến người nuôi càng hồi hộp vì rất khó dự đoán được diễn biến thị trường trong vài tháng tới”.

  Đây cũng là nỗi lo chung của người nuôi heo. Ông Nguyễn Kim Đoán, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đồng Nai, cho biết do đã có kinh nghiệm nên vài năm trở lại đây, người nuôi heo ở Đồng Nai không còn tăng đàn ồ ạt vào dịp tết như trước. Tuy nhiên, nguồn cung cho thị trường tết vẫn rất dồi dào do 3 năm trở lại đây, nuôi heo luôn đạt lợi nhuận cao nên tổng đàn heo của tỉnh luôn tăng “nóng”. Theo ông Đoán: “Nhiều chuyên gia nhận định giá heo có thể rơi vào giai đoạn thấp điểm từ năm 2017 sau chu kỳ tăng trưởng nóng, nhưng thực tế giá heo đang rơi vào chu kỳ hạ nhiệt sớm hơn so với dự đoán. Mặt khác, đầu ra cho mặt hàng thịt heo hiện đang phụ thuộc rất lớn vào Trung Quốc, một thị trường quá bất ổn khiến người chăn nuôi càng bất an khi nhìn về thị trường cuối năm”.

  Bình Nguyên
  (Theo Báo Đồng Nai)

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.