Trong khi chăn nuôi trong nước đang ngụp lặn, lao đao thì người chăn nuôi tiếp tục gánh thêm một sức ép lớn từ các loại thịt nhập khẩu.
Thịt nhập khẩu giá rẻ đang tạo sức ép rất lớn với người chăn nuôi trong nước
Trao đổi với ông Hoàng Thanh Vân, Cục trưởng Cục Chăn nuôi (Bộ NN&PTNT) cho biết, trong quý I/2018, số lượng các loại thịt nhập khẩu về thấp hơn so với cùng kỳ năm ngoái.
Trong 3 tháng đầu năm, lượng trâu bò sống nhập về gần 45.000 nghìn con, thịt trâu bò không xương chỉ 260 tấn, thịt trâu bò có xương trên 9.650 tấn; thịt lợn gần 1.000 tấn và thịt gà trên 31.150 tấn. “Trong số trên, lượng thịt trâu, bò nhập về có cao hơn năm ngoái chút ít, nhưng thịt gia cầm, lợn đã giảm khoảng 12% so cùng kỳ năm ngoái”- ông Vân nói.
Tuy nhiên, việc số lượng thịt nhập về lớn đã tạo sức ép cho chăn nuôi trong nước. Theo các chủ trang trại, giá lợn hơi chỉ mới “hửng” lên trong chục ngày qua ở các miền, với mức 35.000-40.000 đồng/kg. Đây là con số trái ngược với bức tranh ảm đạm những tháng đầu năm nay, đặc biệt là sau dịp Tết.
Bộ NN&PTNT cho biết, giá lợn hơi trên địa bàn cả nước trong 3 tháng đầu năm có xu hướng giảm, phổ biến từ 30.000- 35.000 đồng/kg, sức mua cũng chậm lại. Đặc biệt, tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi chỉ khoảng 27.000 – 32.000 đồng/kg. Mức giá quá thấp, khiến nhiều hộ chăn nuôi nhỏ lẻ đã treo chuồng, không còn chăn nuôi lợn.
Ngoài ra, cũng trong quý I, việc nhập khẩu số lượng thịt, đặc biệt là thịt bò từ Mỹ, Úc…với giá “rẻ bất ngờ” khiến nhiều người lo lắng về chất lượng. Giá thịt bò nhập Mỹ bán sỉ theo thùng thời điểm đó chỉ 60.000 -70.000 đồng/kg, tùy từng loại.
Còn giá bán lẻ trên thị trường như thịt ba chỉ bò Mỹ 165.000 đồng/kg, bắp đùi bò Úc 200.000 đồng/kg, vai bò Mỹ 170.000 đồng/kg…Trong khi giá thịt bò trong nước đã 220.000- 250.000 đồng/kg.
Liên quan đến kiểm soát chất lượng thịt nhập khẩu, ông Đàm Xuân Thanh, Phó Cục trưởng Cục Thú y (Bộ NN&PTNT) cho biết: Các loại thịt nhập khẩu đều được kiểm soát chặt chẽ theo Luật thú y, Thông tư 25/2016 về kiểm dịch và Thông tư 25/2010 về an toàn thực phẩm.
“Theo quy định, các nhà máy giết mổ của nước ngoài, muốn xuất khẩu sang Việt Nam phải được cơ quan thẩm quyền chấp thuận, sau khi đã kiểm tra các điều kiện thực tế”- ông Thành nói.
Theo ông Thành, tất cả lô thịt khi nhập về phải lưu ở cửa khẩu, kiểm tra 100% về tên hàng, nhãn mác, hạn sử dụng và kiểm tra về lý hóa. Nếu không đạt sẽ phạt tiền, bắt tái xuất hoặc tiêu hủy.
Về thông tin người tiêu dùng nghi ngại thịt gần hết hạn sử dụng, thậm chí đã hết hạn sử dụng mới có giá rẻ? Ông Thành cho biết: “Qua thông tin cửa khẩu bị nhập về, chưa có lô hàng nào cận date hoặc hết date. Những lô hàng kiểu này về sẽ bị xử phạt nặng”.
Lãnh đạo Cục Thú y cũng cho rằng, sở dĩ một số sản phẩm thịt đông lạnh nhập khẩu về Việt Nam có giá rẻ có thể người tiêu dùng Mỹ, Úc không thích, như: nạm bò, ba chỉ bò, cánh gà, đùi gà…trong khi, đó là những món “khoái khẩu” ở Việt Nam.
Theo Bộ NN&PTNT, năm 2017, Việt Nam đã chi trên 520 triệu USD để nhập khẩu các loại thịt. Trong đó, nhập khẩu 6.500 tấn thịt lợn các loại (gần 11,1 triệu USD), hơn 81,4 ngàn tấn thịt gia cầm (75,7 triệu USD) và trên 262.300 con trâu bò sống (294 triệu USD); khối lượng nhập khẩu các loại thịt khác đạt gần 41,5 ngàn tấn (chủ yếu là thịt trâu bò có xương) với kim ngạch khẩu trên 145 triệu USD.
Nam Khánh
Nguồn: Báo Tiền phong
- Bộ NN&PTNT li>
- giá thịt li>
- chăn nuôi li>
- người chăn nuôi li>
- cục chăn nuôi li>
- Mỹ li>
- thịt bò Úc li> ul>
1 Comment
Để lại comment của bạn
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 16/04/2024
- Diễn biến giá thịt (tại trại) các tỉnh phía Nam từ tháng 3/2023 đến tháng 3/2024
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 09/04/2024
- Giá trứng gia cầm ở Hải Dương giảm mạnh
- Bến Tre: Giá bò thương phẩm tăng 2 – 3 triệu đồng/con
- Giá heo hơi hôm nay 13/3: Đồng loạt tăng trên cả nước, C.P tiếp tục tăng giá
- Trứng gà rớt giá thảm chỉ còn 1.500 đồng/quả, nông dân lỗ 1,5 triệu đồng/ngày
- Giá thức ăn chăn nuôi đồng loạt giảm lần đầu tiên trong năm 2024
- Bản tin thị trường thịt trong nước và thế giới tháng 2/2024
- Diễn biến giá heo hơi tuần từ 26/2/2024 – 3/3/2024 biến động nhẹ
Tin mới nhất
T7,20/04/2024
- 10 bước quản lý nái đẻ thành công
- Xuất khẩu thức ăn gia súc và nguyên liệu 3 tháng đầu năm 2024 đạt 222,3 triệu USD
- Mù Cang Chải phát huy thế mạnh chăn nuôi
- Nuôi gà tre thương phẩm chi phí thấp, lãi cao
- Nhân giống rắn ri voi cho hiệu quả cao
- Bà Rịa – Vũng Tàu: Thành phố Bà Rịa được công nhận vùng an toàn bệnh Dại ở động vật
- Các vấn đề về sức khỏe đường ruột ở gà thịt: Nguyên nhân, hậu quả và giải pháp
- Ngành chăn nuôi cần sẵn sàng trước rủi ro tăng giá nguyên liệu cuối quý II
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Hầu hết thịt ngoại đều tái đát.chất lượng kém và còn giả nguồn gốc xuất xứ.giá nhập chỉ bằng 1/3 giá thành trong nước.vậy mà vẫn chui vào thị trường kiếm siêu lợi.