Thu nhập trên 5 tỉ đồng mỗi năm nhờ sáng tạo nuôi loài đặc sản núi rừng - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Thu nhập trên 5 tỉ đồng mỗi năm nhờ sáng tạo nuôi loài đặc sản núi rừng

  Không chỉ là người nuôi don đầu tiên ở miền Tây, ông Nguyễn Văn Chúc (51 tuổi) còn có thu nhập hàng tỉ đồng mỗi năm nhờ sáng tạo nuôi kết hợp thêm nhiều loại đặc sản núi rừng khác.

   

  Người nuôi don đầu tiên ở miền Tây

   

  Thời gian qua, nhiều người biết đến ông Nguyễn Văn Chúc (51 tuổi, quê Nam Định) bởi ông được xem là người đầu tiên nuôi don ở khu vực miền Tây Nam Bộ.

   

  Hiện ông Chúc có trang trại chăn nuôi tại Q. Bình Thủy, TP. Cần Thơ, với diện tích khoảng 1.000m2, vừa được lập vào cuối năm 2022. Trang trại của ông chuyên nuôi loài đặc sản núi rừng, trong đó điển hình là loài don.

   

  Trang trại chăn nuôi của ông Nguyễn Văn Chúc tại Q. Bình Thuỷ, TP. Cần Thơ. Ảnh: Yến Phương

   

  “Don là loài vật có sức đề kháng mạnh, ít bệnh nên khá dễ nuôi. Mỗi ngày cho chúng ăn 2 bữa, chủ yếu là rau, chuối, củ, tre, nứa, bí… buổi tối cho ăn thêm cháo cá, cháo gà. Quan trọng là nguồn thức ăn phải sạch, không phân thuốc, tránh thức ăn ôi thiu, hư hỏng” – ông Chúc nói.

   

  Ông Chúc cho biết, chuồng nuôi don được ông làm mô phỏng hang hốc để don chui vào ngủ và sinh sản, mỗi năm loài vật nuôi này sẽ sinh sản 2 lần. Hiện ông đang nuôi 80 con don, sau một năm sẽ cho trọng lượng từ 4 – 5kg/con.

   

  Theo chia sẻ của ông Chúc, để nuôi các loài động vật hoang dã được xem là đặc sản, ông đã đăng ký giấy phép chăn nuôi động vật rừng đầy đủ. Các con giống tại trại đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

   

  Thu nhập “khủng” mỗi năm

   

  Không chỉ là người nuôi don đầu tiên ở miền Tây, hiện ông Chúc còn có thu nhập “khủng” mỗi năm nhờ sáng tạo nuôi kết hợp thêm những loài đặc sản núi rừng khác.

   

  Ông Chúc kể, trước đó ông học chuyên nghề xây dựng, trong thời gian làm nghề ông có xây nhà cho một chủ trang trại nuôi dúi ở Tây Bắc, thấy hiệu quả kinh tế cao nên ông đã bắt đầu tìm hiểu rồi quyết định chuyển hướng sang nghề chăn nuôi này từ năm 2003.

   

  Ban đầu ông chỉ nuôi số lượng ít rồi nhân đàn và phát triển trang trại ở khu vực phía Bắc. Trải qua 20 năm kiên trì học hỏi, tích luỹ kinh nghiệm, đến nay ông Chúc đã là chủ chuỗi trang trại chăn nuôi đặc sản núi rừng tại nhiều tỉnh, thành trên cả nước, trong đó điển hình là Cần Thơ, Nghệ An và Hà Nội.

   

  “Riêng trang trại ở Cần Thơ, ngoài nuôi don thì tôi còn nuôi kết hợp thêm 2 loài đặc sản khác đó là dúi và chồn. Trong đó, có 100 con chồn hương, 120 con dúi bố mẹ và trên 1.000 con con” – ông Chúc cho hay.

   

  Theo chia sẻ của ông Chúc, việc chăn nuôi ở khu vực miền Tây khá thuận lợi, từ khí hậu cho đến nguồn thức ăn. Hiện ông tận dụng chuồng trại sẵn có kết hợp làm chuồng quây lưới để nuôi. Hàng ngày, ông cũng chăm sóc và cho chúng ăn 2 bữa tương tự như nuôi don.

   

  “Giống dúi được tôi chọn nuôi là dúi má đào Thái và dúi mốc, riêng loài này là không cần phải cho ăn thêm buổi tối. Loài chồn mỗi năm sinh sản 2 lần, còn dúi thì sinh sản 3 lần mỗi năm. Các loài này sau một năm nuôi là có thể xuất bán, dúi má đào Thái sẽ đạt trọng lượng từ 3 – 5kg/con, và chồn từ 7 – 8kg/con” – ông Chúc thông tin.

   

  Theo ông Chúc, dúi má đào có giá bán tuỳ giống dao động từ 500.000 – 800.000 đồng/kg; don có giá từ 1,4 – 1,8 triệu đồng/kg; chồn có giá 1,9 – 2 triệu đồng/kg. Hiện ông Chúc cung cấp con giống và con thương phẩm từ Bắc tới Nam, đem về thu nhập từ 5 – 6 tỉ đồng mỗi năm.

   

  YẾN PHƯƠNG

  Nguồn tin: Lao Động

  3 Comments

  1. Trần văn Đại

   Cho xin sdt hoặc địa chỉ để tham quan học hỏi trại với.

  2. Phong

   Đọc để biết chơi thôi nha mọi người

  3. Huỳnh Thanh Trung

   Tôi muốn địa chỉ và số đt để mua giống

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.