Huyện Yên Thành là địa phương nức tiếng Nghệ An với nghề chăn nuôi vịt chạy đồng số lượng lớn, nhưng người nuôi đang méo mặt vì giá vịt quá thấp.
Đàn vịt 13.000 con của anh Nguyễn Tý đã quá ngày vẫn chưa bán được
Đứng ngồi không yên trước đàn vịt lên đến 13.000 con (10.000 vịt thịt, 3.000 vịt đẻ trứng), dù đã quá ngày xuất bán nhưng vẫn chưa thể bán được, anh Nguyễn Tý (53 tuổi, xã Hồng Thành, huyện Yên Thành), than thở: “Năm nay gia đình đầu tư chăn nuôi vịt quy mô lớn. Tính đến nay chi phí cho thức ăn, phòng dịch, chuồng trại đã tiêu tốn mất 500 triệu đồng. Cứ nghĩ thị trường sẽ ổn định, không ngờ giá vịt rớt thảm quá, giảm 10.000-12.000 đồng/kg so với năm ngoái. Tính ra gia đình đang lỗ gần 300 triệu đồng”.
Dù giá vịt chỉ còn xấp xỉ 20.000 – 22.000 đồng/kg, trang trại của anh Tý vẫn khó có thể xuất bán được hết. Lại phải nuôi kéo dài còn vịt thì không tăng cân nữa. Tính ra chi phí mỗi ngày cho số vịt này hết 6 triệu đồng tiền thức ăn.
Cùng chung cảnh tương tự là hộ ông Võ Khắc Thư, xóm Nam Lai, xã Phú Thành (Yên Thành) với tổng đàn vịt thịt gần 3.000 con chưa bán được.
Ông Thư buồn bã nói: “Chưa năm nào mà giá vịt lại xuống thấp như năm nay, mới đây gia đình đã thua lỗ vì chăn nuôi lợn thịt thì nay lại tiếp tục thua lỗ vì vịt. Không biết số tiền vay vốn 100 triệu để đầu tư chăn nuôi khi nào mới có thể trả được”.
Nhiều hộ dân khác ở các xã Hậu Thành, Lăng Thành… cũng trong tình cảnh lao đao vì vịt. Không còn cách nào khác, những người chăn nuôi đành phải nhờ đến anh em, bạn bè tiêu thụ giúp có thể gỡ được chút vốn trừ chi phí thức ăn hằng ngày. Còn lại bán ở chợ một con vịt trên 2kg chưa được 50.000 đồng.
Ông Nguyễn Công Lương – Chủ tịch UBND xã Hồng Thành cho biết: “Cả xã năm nay có hơn chục hộ nuôi vịt đàn với tổng số lượng lên đến 32.000 con. Chưa năm nào thấy giá vịt xuống như năm nay. Dù biết người chăn nuôi gặp nhiều khó khăn, thua lỗ nhưng địa phương không có cách nào để giúp dân tiêu thụ được, trong khi đó, cấp huyện cũng chưa có giải pháp gì”.
Được biết tại huyện Yên Thành hiện có khoảng gần 590 ngàn con vịt.
Nguyên Thi
Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam
- chăn nuôi gia cầm li>
- chăn nuôi vịt li>
- giá vịt li> ul>
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 05/05/2026
- Ngành chăn nuôi và TĂCN Hoa Kỳ: Chuyển dịch mạnh sang “dinh dưỡng chính xác”
- Giá nhiều loại thức ăn chăn nuôi tăng lần thứ 4 trong năm
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 21/04/2026
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 14/04/2026
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 07/04/2026
- Giá heo hơi hôm nay 1-4: Biến động trái chiều trên cả nước
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 31/03/2026
- Doanh nghiệp đồng loạt tăng giá thức ăn chăn nuôi, mức điều chỉnh phổ biến 200–320 đồng/kg
- Thành phố Hồ Chí Minh thí điểm đưa thịt lợn lên sàn giao dịch
Tin mới nhất
CN,10/05/2026
- BAF Việt Nam vận hành trang trại chăn nuôi công nghệ cao hợp tác liên doanh với Muyuan
- “Lời giải” cho khủng hoảng thừa của chăn nuôi gia cầm
- AVAC Việt Nam xuất khẩu 1,1 triệu liều vaccine viêm da nổi cục AVAC LSD LIVE sang Hàn Quốc
- Oligosaccharides trong đậu nành với dinh dưỡng động vật non
- Đắk Lắk quy hoạch hơn 7.500 ha đất chăn nuôi tập trung
- Hanvet khai trương khách sạn 400 tỷ đồng tại Hà Tĩnh: Bước đi chiến lược trong đa dạng hóa hệ sinh thái doanh nghiệp
- Moscow Feed và Trường Đại học Nông Lâm – Đại học Huế hợp tác phát triển nguồn nhân lực ngành chăn nuôi
- Hội Chăn nuôi Việt Nam làm việc với Học viện Nông nghiệp Việt Nam: Chung tay chuẩn bị cho AAAP 21
- Bộ NN&MT: Sửa đổi, cắt giảm 18 thủ tục hành chính lĩnh vực chăn nuôi, thú y
- AVAC Việt Nam chính thức trở thành hội viên Hội Chăn nuôi Việt Nam
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?
























Bình luận mới nhất