Nghiên cứu do các tác giả: Ngô Hồng Phượng và Nguyễn Danh Giá – Khoa Chăn nuôi Thú y, Trường Đại học Nông Lâm Thành phố Hồ Chí Minh thực hiện.
Lượng thức ăn ăn và hoạt động tiêu hoá thức ăn của heo nái thay đổi rất nhiều trong thời điểm gần đẻ, triệu chứng thường gặp là heo bị táo bón (Oliviero et al., 2009). Những nghiên cứu trước đây cho thấy táo bón trên heo nái có liên quan đến kéo dài thời gian đẻ (Cowart, 2007) và viêm vú khi bắt đầu tiết sữa (Hermansson et al., 1978; Smith, 1985; Persson, 1996).
Thời gian đẻ kéo dài không chỉ ảnh hưởng đến sức khoẻ của heo nái mà còn liên quan đến tỷ lệ sống của heo con (Zaleski and Hacker, 1993; Herpin et al., 1996), người chăn nuôi luôn mong muốn heo nái kết thúc đẻ trong thời gian ngắn nhất để giảm stress cho heo mẹ đồng giúp heo con sinh ra khoẻ mạnh hơn.
Một số nghiên cứu cho rằng bổ sung thêm chất xơ sẽ cải thiện tình trạng táo bón trên heo nái, giúp rút ngắn thời gian đẻ. Mục tiêu của nghiên cứu này là xác định ảnh hưởng của một loại chất xơ tự nhiên có nguồn gốc từ gỗ thông đã được xử lý nghiền siêu mịn để bổ sung vào thức ăn của heo nái, góp phần tăng sức khoẻ của heo nái và heo con, đặc biệt là thời gian đẻ của heo.
Thí nghiệm được thực hiện tại trại chăn nuôi Phú Sơn, thuộc tỉnh Đồng Nai, Việt Nam. Thí nghiệm trên 40 heo nái mang thai giai đoạn cuối, heo nái được chia thành 2 lô bao gồm lô đối chứng và lô thí nghiệm, mỗi lô có 20 heo. Lô đối chứng được cho ăn thức ăn căn bản của trại, lô thí nghiệm ăn thức ăn có bổ sung sản phẩm OptiCell® với liều dùng 10 kg/tấn thức ăn. Các heo được lựa chọn đồng đều về lứa đẻ, sức khoẻ và năng suất sinh sản.
Kết quả cho thấy rằng OptiCell® giúp cải thiện đáng kể năng suất của heo nái và tăng trưởng heo con như tăng lượng thức ăn tiêu thụ, rút ngắn thời gian đẻ trên heo nái, cải thiện số heo con sinh ra còn sống, số heo con cai sữa và trọng lượng trung bình của heo con của lô thí nghiệm so với lô đối chứng. Thí nghiệm là bước khởi đầu cho nghiên cứu tiêu hoá chất xơ ở ruột già trên thú dạ dày đơn.
Tổng hợp: lntrang
(Theo Tạp chí KK Trường ĐHCT – Tập 53, Phần B.2017).
Nguồn tin: Trung tâm TT KH&CN Cần Thơ
- Chất xơ li>
- heo con theo mẹ li> ul>
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Vai trò của vitamin trong phản ứng miễn dịch của heo con
- Khoáng vi lượng trong chăn nuôi bò thịt và bò sữa: “Chìa khóa” để thành công
- Để heo con có bộ lông bóng mượt và làn da hồng hào
- Kéo dài đỉnh cao đẻ trứng ở gà bằng các biện pháp dinh dưỡng
- Không để vật nuôi bị chết khát mùa khô hạn
- Kỹ thuật bảo quản và tiêm vaccine phòng bệnh cho đàn vật nuôi
- Hướng dẫn sử dụng kháng sinh an toàn và hiệu quả trên vật nuôi (p4)
- Thực hiện cách tiếp cận một sức khỏe trong chăn nuôi
- Dinh dưỡng cho sản lượng trứng và kích thước trứng
Tin mới nhất
T5,18/04/2024
- Nguồn protein cho sự tăng trưởng và phát triển tối ưu của heo
- Gia Lai ưu tiên các dự án sản xuất thức ăn chăn nuôi
- Tây Nguyên sẽ trở thành trung tâm bò sữa của cả nước?
- Thức ăn sạch: Bí quyết cho đàn vật nuôi khỏe mạnh
- Đón đọc Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam số tháng 4 năm 2024
- Mang Yang là nơi rất tốt để phát triển đàn bò sữa
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 16/04/2024
- Nhập khẩu ngô, đậu tương và lúa mì 3 tháng đầu năm tăng về lượng, giảm kim ngạch
- Hội Chăn nuôi Việt Nam: Thăm và làm việc tại Greenvet
- Xử lý chất thải trong chăn nuôi heo với chi phí thấp: Giải pháp tốt, giảm ô nhiễm môi trường
- Hiệu quả từ nuôi vịt xiêm trên sàn lưới
- 147 nhà sản xuất thức ăn chăn nuôi hàng đầu thế giới năm 2023: New Hope chiếm giữ vị trí số 1
- Một số ứng dụng công nghệ sinh học trong chăn nuôi
- Nghiên cứu mới giúp gà thả vườn tăng cân, giảm nhiễm bệnh
- Hiệu quả liên kết chăn nuôi gia cầm theo hình thức gia công
- Quy trình nuôi dưỡng và chăm sóc heo thịt
- Các quy trình ngoại khoa trên heo con và những vấn đề cần lưu ý
- Bệnh Dịch tả heo châu Phi: Làm tốt An toàn sinh học đến đâu, rủi ro bệnh càng thấp tới đó!
- Quy trình xử lí chuồng trại sau khi bị nhiễm dịch tả heo châu Phi
- Bệnh gạo lợn: Những điều cần biết
Bình luận mới nhất