Các thử nghiệm giảm phốt pho cho thấy lợi ích đối với chế độ ăn cho gà đẻ - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 57.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 5.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 57.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 54.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 54.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 56.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Ngãi 54.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 52.000 - 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 52.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Cà Mau 53.000 đ/kg
  •  
 • Các thử nghiệm giảm phốt pho cho thấy lợi ích đối với chế độ ăn cho gà đẻ

  Thử nghiệm thương mại của ABN cho thấy chiến lược dinh dưỡng mới giúp giảm 11% lượng phốt pho ở gà mái đẻ trứng làm thức ăn.

   

   

  Các nhà chăn nuôi gia cầm đã phải chịu áp lực cải thiện việc sử dụng phốt pho (P) trong thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, một thử nghiệm với ABN có thể có một giải pháp. 

   

  Theo một bài báo đăng trên MDPI, trữ lượng P toàn cầu hiện nay có thể cạn kiệt trong vòng 50 đến 100 năm nữa. Mặc dù điều này có nghĩa là có thể có những thách thức trong tương lai liên quan đến việc tiếp cận nguyên tố, nhưng cũng có những lo ngại về môi trường liên quan đến nó.

   

  Bài báo lưu ý rằng gia cầm chiếm khoảng 50% lượng phốt phát tiêu thụ thức ăn chăn nuôi trên toàn thế giới và do bài tiết, lượng P quá mức có trong phân góp phần gây ô nhiễm hồ, suối và đất ngập nước, dẫn đến phú dưỡng nước mặt (tức là, ngày càng trở nên giàu khoáng chất và chất dinh dưỡng, đặc biệt là nitơ (N) và P).

   

  Thử nghiệm ABN đã cho thấy rằng giảm P trong thức ăn gia cầm đồng thời làm giảm lượng khí thải, có nghĩa là có thể có cơ hội cho các nhà sản xuất giảm đáng kể các tác động đến môi trường mà không ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.

   

  Theo ABN, một trang trại đẻ thường sẽ sử dụng bảy tấn P trong một chu kỳ sản xuất; tuy nhiên, hiện không có cách tiếp cận phổ biến nào để giảm phát thải P từ các trang trại đẻ. Những loại trang trại này là những trang trại chăn nuôi gia cầm đẻ trứng với mục đích sản xuất trứng thương phẩm.

   

  Tiến sĩ Rizwan Azhar, chuyên gia dinh dưỡng gia cầm ABN, nhận xét: “Ngày càng có nhiều nhận thức và thảo luận về việc sử dụng phốt pho, và ô nhiễm sau đó do sản xuất, đặc biệt là từ các trang trại đẻ”.

   

  Nghiên cứu đã chứng minh rằng bằng cách thực hiện một chiến lược dinh dưỡng mới, có thể giảm 11% P trong khẩu phần ăn của gia cầm. Hơn nữa, ABN đã tuyên bố rằng sự thay đổi này không ảnh hưởng đến hiệu suất sản xuất hoặc chất lượng trứng.

  Phốt pho là gì?

   

  Phốt pho (hay P được biết đến trong bảng tuần hoàn) là một nguyên tố hóa học phi kim loại được liên kết tự nhiên trong nguyên liệu thực vật dưới dạng phytate. Vì P không được động vật tiêu hóa nên nó không thể được sử dụng trong quá trình sản xuất và thường đi trực tiếp qua ruột và được thải ra ngoài. Do đó, việc sử dụng các enzym tổng hợp được gọi là phytases là thực tế phổ biến vì nó có thể loại bỏ phốt phát từ phytate.

   

  ABN đã thực hiện nghiên cứu để xác định tỷ lệ liều lượng và enzyme phytase tối ưu để tối đa hóa sự phân hủy phytate trong nguyên liệu thô chính trong khẩu phần ăn, làm tăng lượng P có sẵn cho gia cầm, do đó dẫn đến lượng P không tiêu hóa được trong lứa đẻ thấp hơn.

   

  “Sau khi xem xét dữ liệu thử nghiệm nội bộ của chúng tôi, chúng tôi đã áp dụng những kiến ​​thức của mình vào một chiến lược thương mại mới để giúp khách hàng của chúng tôi giảm tác động tiềm ẩn của họ đối với môi trường. Bằng cách sử dụng Quantum Blue [một sản phẩm phytase], chúng tôi đã tối ưu hóa sự phân hủy phytate trong chế độ ăn uống và tối đa hóa việc giải phóng phốt pho”, Tiến sĩ Azhar cho biết.

   

  Quan sát sản xuất gia cầm

   

  Đối với thử nghiệm, các nhà chăn nuôi gia cầm trên khắp các địa điểm chăn nuôi thả rông trong các Vùng dễ bị tổn thương do Nitơ (NVZ) thuộc khu vực Thung lũng Wye của xứ Wales đã được quan sát. Khu vực này được chọn vì các nhà sản xuất đang chịu áp lực gia tăng trong việc giảm ô nhiễm P và N từ hoạt động của họ, đặc biệt là để giảm mức ô nhiễm trong sông Wye.

   

  Hiệu suất sản xuất, trọng lượng và chất lượng trứng đã được theo dõi trên tổng số 32.000 con gia cầm sau khi áp dụng chiến lược dinh dưỡng mới và tác động sau đó của nó đối với việc sử dụng P. Ngoài ra, lượng thức ăn và trọng lượng của gà mái đã được ghi lại trong suốt quá trình thử nghiệm, cùng với các thực hành quản lý gà đẻ chung.

   

  Giảm phốt pho liên quan đến gia cầm

   

  Nhìn chung, quá trình chạy thử nghiệm thấy tổng lượng P giao cho trang trại giảm 800kg. Con số này tương đương với mức giảm 11% trong toàn bộ chu kỳ sản xuất.

   

  Tiến sĩ Azhar nhận xét: “Việc áp dụng thành công chiến lược mới của chúng tôi đã xác nhận rằng một lượng đáng kể phốt phát có thể được thải ra từ khẩu phần ăn, nghĩa là ít bài tiết hơn trong chất độn chuồng và ít phốt pho hơn cần được phát tán vào đất”, Tiến sĩ Azhar nhận xét.

   

  ABN đã tuyên bố rằng hiệu suất trong suốt thời kỳ đẻ là nhất quán và phúc lợi chung của gà mái là tốt.

   

  “Điều quan trọng, không có tác động đến hiệu suất. Do đó, chúng tôi có thể kết luận rằng chiến lược mới này đại diện cho một giải pháp dinh dưỡng bền vững cho ngành chăn nuôi gà đẻ”, Tiến sĩ Azhar nói thêm.

   

  Nguồn cấp dữ liệu lớp của tương lai

   

  Mặc dù những phát hiện đầy hứa hẹn, thử nghiệm này chỉ là bước đầu tiên trong việc thay đổi cách các nhà sản xuất gia cầm cho chim ăn trên khắp nước Anh. Tiến sĩ Azhar nhấn mạnh rằng có những thay đổi liên tục về yêu cầu liên quan đến gia cầm, người tiêu dùng và chuỗi cung ứng nguyên liệu. Do đó, để tiếp tục vượt qua những thách thức hiện tại, ABN phải đổi mới với những thất bại tiềm ẩn.

   

  T.P (theo Newfoodmagazine)

  Nguồn: www.mard.gov.vn

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.