Theo nghiên cứu mới cho thấy, số lượng thuốc kháng sinh cho động vật được sử dụng cho con người sẽ tăng 52% và đạt 200.000 tấn vào năm 2030 trừ khi các chính sách được thực hiện để hạn chế việc sử dụng chúng.
Các nhà nghiên cứu, đến từ ETH Zürich, Princeton, và Đại học Cambridge đã thực hiện đánh giá toàn cầu đầu tiên về các chính sách can thiệp khác nhau có thể giúp hạn chế mức tăng kháng sinh dự kiến sử dụng trong sản xuất thực phẩm. Kết quả cho thấy một con số đáng báo động từ các ước tính vốn đã bi quan được đưa ra trong năm 2010, phần lớn là do các báo cáo gần đây về việc sử dụng kháng sinh cao ở động vật ở Trung Quốc.
Trong chăn nuôi hiện đại, một số lượng lớn thuốc kháng sinh được sử dụng để phòng bệnh và thúc đẩy tăng trưởng. Đồng tác giả Emma cho biết: “Trên toàn cầu, động vật nhận được hầu hết kháng sinh nhiều gấp ba lần so với con người, mặc dù phần lớn việc sử dụng này không cần thiết về mặt y khoa, và nhiều dòng nhiễm khuẩn kháng kháng sinh mới hiện đang phổ biến ở người sau khi bắt nguồn trong gia súc của chúng ta,” Emma Glennon, nghiên cứu sinh tiến sĩ tại khoa thú y trường đại học Cambridge, cho biết. “Do nhu cầu về thịt tăng lên và nông nghiệp tiếp tục chuyển từ canh tác nông nghiệp sang các hoạt động thâm canh hơn, nên việc sử dụng thuốc kháng sinh trong sản xuất lương thực sẽ ngày càng đe dọa đến hiệu quả của những loại thuốc cứu mạng này.”
Các chính sách toàn cầu dựa trên phí người sử dụng và các quy định nghiêm ngặt hơn có thể giúp giảm thiểu những dự báo đáng lo ngại này. “Theo chính sách thu phí người sử dụng, hàng tỷ đô la tăng trong doanh thu có thể được đầu tư vào việc phát triển các hợp chất kháng vi sinh mới hoặc cải thiện vệ sinh nông trại trên toàn thế giới để giảm nhu cầu kháng sinh, đặc biệt ở các nước có thu nhập thấp và trung bình,” tiến sĩ Thomas Van Boeckel đến ETH Zurich, đồng tác giả nghiên cứu cho biết.
So với kịch bản kinh doanh bình thường, thì một quy định toàn cầu giới hạn 50 mg thuốc kháng sinh/kg động vật/năm ở các nước OECD có thể giảm 60% tiêu thụ toàn cầu mà không ảnh hưởng đến phát triển kinh tế chăn nuôi ở các nước có thu nhập thấp.
Tuy nhiên, một chính sách như vậy có thể sẽ là một thách thức để thực hiện trong các bối cảnh giới hạn nguồn lực. Giải pháp thay thế có thể là áp đặt phí người sử dụng 50% giá hiện tại đối với thuốc kháng sinh thú y: điều này có thể làm giảm tiêu thụ toàn cầu 31% và tạo ra doanh thu hàng năm từ 1,7 đến 4,6 tỷ đô Mỹ.
Một yếu tố hạn chế quan trọng trong việc thực hiện đánh giá toàn cầu này là tiếp cập được đủ dữ liệu về khối lượng và giá bán kháng sinh thú y. Nghiên cứu này dựa trên dữ liệu có sẵn công khai, giới hạn ở 37 quốc gia. Các đại diện từ ngành thú ý là phương pháp tiếp cận cho nghiên cứu này nhưng tất cả đều từ chối chia sẻ thông tin về doanh số hoặc giá bán kháng sinh.
Thanh Vân (theo Eurekalert)
Nguồn: Sở KH&CN Đồng Nai
- kháng sinh trong chăn nuôi li>
- thay thế kháng sinh li> ul>
- 10 sai lầm phổ biến khi chống nóng cho gà
- Chăn nuôi gia cầm không kháng sinh: Đánh giá các giải pháp thay thế để tối ưu hóa năng suất và hiệu quả thức ăn
- “Khẩu phần ăn protein thấp” đem lại lợi ích cho vật nuôi và người chăn nuôi
- Giống gà NG15: Bước tiến mới trong chọn tạo giống gia cầm nội địa
- Lựa chọn dạng lysine tổng hợp tốt nhất: Phân tích & so sánh
- Ngành thú cưng lên ngôi: Doanh nghiệp chạy đua giành thị phần
- Độc tố nấm mốc và chất lượng trứng gia cầm
- Tình trạng phân lỏng trong chăn nuôi và những tác động kinh tế
- Tối ưu hấp thu dinh dưỡng bền vững với Lipidflow 100
- Dược chất từ chiết xuất thảo dược thay thế kháng sinh, kích thích miễn dịch nội sinh: “Chìa khóa” chăn nuôi gia cầm bền vững và tăng năng suất
Tin mới nhất
T6,05/06/2026
- Giải pháp dinh dưỡng đặc biệt giúp tăng cường hệ miễn dịch và tối ưu năng suất trên bò sữa
- Việt Nam giải thích quy định kiểm tra tạp nhiễm ADN loài nhai lại đối với bột đạm động vật nhập khẩu
- Giá heo hơi ngày 4/6: Thị trường chững giá, giảm nhẹ tại một số địa phương
- Bản tin thị trường ngành thịt trong nước và thế giới tháng 5.2026
- Lào Cai: Trịnh Tường triển khai tiêm phòng cho đàn vật nuôi, khử trùng môi trường chăn nuôi
- 10 sai lầm phổ biến khi chống nóng cho gà
- Giá sản phẩm chăn nuôi (giá tại trại) cả nước ngày 02/06/2026
- Phối hợp liên ngành kiểm soát kháng kháng sinh theo cách tiếp cận One Health
- Giá heo hơi ngày 3/6: Giữ nhịp ổn định, dao động từ khoảng 66.000 – 68.000 đồng/kg
- 8 kiến nghị chiến lược của Chủ tịch Hội Khoa học Kỹ thuật Thú y Việt Nam tại Nhà Quốc hội
- Chuyên gia bàn giải pháp sử dụng kháng sinh có kiểm soát trong chăn nuôi
- Ngành sữa Việt Nam: Cơ hội “bứt phá” từ nội lực
- Dịch tả heo châu Phi: Hiện trạng và giải pháp kiểm soát hiệu quả (Phần 1)
- Bộ NN&MT mở đợt ‘truy quét’ việc lạm dụng chất kích tăng trưởng, tăng trọng
- Cargill rút khỏi ngành thức ăn thủy sản tại Việt Nam, đóng cửa nhà máy tại Đồng Tháp và Long An
- Chăn nuôi dê bền vững theo chuỗi giá trị: Chủ nhà hàng là mắt xích quan trọng
- Da khỏe, lông đẹp: Chiến lược dinh dưỡng hiệu quả cho heo con sau cai sữa
- Lo ngại bệnh than, Campuchia ngừng nhập một số sản phẩm từ Thái Lan
- Cạn tiền, một công ty tại Nam Phi phải tiêu hủy hơn 350.000 con gà
- Bệnh Lymphoid Leukosis có triệu chứng như thế nào trên gà thịt lông màu?

























Bình luận mới nhất