Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu - Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam
  • Giá heo (lợn) hơi miền Bắc từ 56.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Hà Nội, Hưng Yên 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi  Vĩnh Phúc 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Trung và Tây Nguyên từ 55.000 - 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Quảng Trị 55.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Lâm Đồng, Bình Thuận 58.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Nghệ An 57.000đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi miền Nam từ 56.000 - 59.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Đồng Nai 58.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Bến Tre 56.000 đ/kg
  • Giá heo (lợn) hơi Kiên Giang 59.000 đ/kg
  •  
 • Enzyme thức ăn chăn nuôi và tình hình thị trường toàn cầu

  [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Hiện nay, việc bổ sung Enzyme trong thức ăn chăn nuôi giúp nâng cao khả năng tiêu hóa thức ăn thô của động vật lên gấp nhiều lần, góp phần làm tăng chất lượng và giảm tối đa nguy cơ mầm bệnh trên vật nuôi.

  Enzyme giúp động vật hấp thụ, cải thiện tiêu hóa và sử dụng thức ăn hiệu quả

   

  Enzyme giúp phân cắt các phân tử hợp chất phức tạp thành những chất đơn giản hơn, giúp động vật hấp thụ dễ dàng, cải thiện tiêu hóa và sử dụng thức ăn hiệu quả. Ngoài ra, chúng có nhiệm vụ đảm bảo sức khỏe toàn diện của động vật, cải thiện tăng trưởng và năng suất. Mặc dù mang lại những lợi ích quan trọng, tuy nhiên tỷ lệ enzyme dùng trong thức ăn chăn nuôi (enzyme thức ăn) trên thị trường phụ gia toàn cầu ước tính chỉ đạt 3,8% trong năm 2022. Ước tính quy mô thị trường enzyme thức ăn đạt khoảng 1,5 tỷ USD vào năm 2023, thậm chí có thể đạt 2,3 tỷ USD vào năm 2030.

   

  Ở động vật, enzyme rất quan trong cho việc xúc tác và điều hòa các phản ứng sinh hóa khác nhau. Bằng cách tăng tốc độ phản ứng sinh hóa, enzyme giúp động vật thực hiện các chức năng quan trọng như sản xuất năng lượng, tiêu hóa dưỡng chất và sửa chữa các tế bào nhanh chóng và hiệu quả hơn. Các enzyme giúp hạn chế các sinh vật tổng hợp năng lượng bằng các phản ứng gây hại, thông qua kiểm soát năng lượng, cắt giảm mức năng lượng cần thiết để kích hoạt phản ứng, từ đó tiêu hao năng lượng ít hơn. Những chức năng này cho phép động vật tồn tại và phát triển một cách lành mạnh. Nếu thiếu đi enzyme xúc tác, nhiều phản ứng sinh hóa trong cơ thể động vật sẽ không thể xảy ra hoặc xảy ra rất chậm.

   

  Enzyme chính là thành phần quan trọng của động vật, giúp phân hủy các phân tử hợp chất thành những chất đơn giản hơn, có thể dễ dàng được động vật hấp thụ. Nhờ đó, làm tăng tỷ lệ hấp thụ dưỡng chất trong ruột và góp phần duy trì sức khỏe toàn diện của vật nuôi. Chúng cải thiện tăng trưởng và phát triển ở con non bằng cách hỗ trợ quá trình chuyển đổi từ sữa mẹ sang thức ăn dạng rắn. Nhờ tăng lượng thức ăn ăn vào, cùng với nâng cao hiệu suất sử dụng thức ăn, giảm lượng thức ăn không thể tiêu hóa, làm giảm tác động của chăn nuôi đến môi trường. Ngoài ra, thông qua cách nâng cao chất lượng thức ăn, enzyme cũng giúp cắt giảm chi phí thức ăn, ngăn chặn sự phát triển của vi sinh vật có hại, bảo vệ sức khỏe đường ruột. Tất cả điều này sẽ đem lại tỷ suất lợi nhuận cao hơn cho doanh nghiệp.

   

  MỘT SỐ ENZYME DÙNG TRONG DINH DƯỠNG VẬT NUÔI

   

  Động vật sử dụng các enzyme khác nhau cho các chức năng khác nhau, có nhiều loại enzyme thức ăn được sử dụng để phục vụ một yêu cầu riêng, phổ biến nhất là các enzyme tiêu hóa. Nhóm này bao gồm lipase, proteaseamylase, hỗ trợ tiêu hóa thông qua thủy phân chất béo, protein và carbohydrate.

   

  Carbohydrase cho phép nâng cao hiệu suất nhờ giải phóng nhiều năng lượng hơn tuy cùng một lượng thức ăn. Protease góp phần giảm giá thành thức ăn nhờ tăng cường khả năng tiêu hóa protein của các thành phần thức ăn khác. Phytase là enzyme không có ở gia súc hay thú độc vị, bổ sung phytase giúp thủy phân phytate (một chất kháng dưỡng), tăng cường giải phóng phốt pho từ phytate được bổ sung trong thức ăn cho heo và gia cầm, làm tăng mức phốt pho tự nhiên, cải thiện hiệu suất, giảm chi phí thức ăn và tác động đối với môi trường.

   

  Một số enzyme khác được sử dụng trong thức ăn chăn nuôi (TĂCN) như xylanase, β-glucanase, pectinase, galactosidase, cellulase và β-mannanase. Những enzyme này cải thiện sự hấp thu các thành phần trong khẩu phần như protein, amino acid, tinh bột, chất béo và sản xuất năng lượng.

   

  THỊ TRƯỜNG ENZYME TRONG TĂCN VÀ NHỮNG DỰ BÁO

   

  Theo báo cáo của Mordor Intelligence, quy mô thị trường enzyme thức ăn toàn cầu đạt khoảng 1,38 tỷ USD vào năm 2023. Thị trường đang có tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) là 5,3% trong giai đoạn 2017-2023, kèm theo dự đoán tỷ lệ này sẽ giảm chỉ còn 4,98% trong giai đoạn 2024-2029 và quy mô thị trường sẽ đạt 1,76 tỷ USD trong năm 2029.

   

  Theo Nghiên cứu thị trường đã được xác minh (Verified Market Research-VMR) báo cáo vào tháng 9/2023, thị trường enzyme thức ăn toàn cầu được định giá 1,36 tỷ USD vào năm 2022 và sẽ tăng trưởng với CAGR là 6,2% để đạt 2,2 tỷ USD vào năm 2030.

   

  Báo cáo từ Future Market Insights (FMI) cũng đưa ra dự báo tương tự. Dựa theo báo cáo của FMI về thị trường enzyme thức ăn có quy mô đạt khoảng 1,2 tỷ USD trong năm 2023. FMI cũng đưa ra dự báo, thị trường sẽ tăng trưởng với CAGR là 4,4% và đạt 1,8 tỷ USD vào năm 2033.

   

  Một công ty nghiên cứu khác Stratview cũng công bố dữ liệu tương tự. Theo báo cáo của công ty, quy mô của thị trường enzyme thức ăn là 1,56 tỷ USD vào năm 2022. Dự báo thị trường sẽ tăng trưởng với CAGR là 7,95% trong khoảng thời gian từ 2023-2028 và đạt quy mô 2,47 tỷ USD vào năm 2028.

   

  Trong báo cáo do Global Market Insights chuẩn bị công bố, quy mô hiện tại của thị trường là 1,77 tỷ USD vào năm 2022. Trong tương lai, thị trường sẽ tăng trưởng với CAGR là 6,5%, quy mô trung bình sẽ đạt 3,37 tỷ USD vào năm 2032.

   

  5 công ty khác nhau cùng đưa ra ước tính quy mô hiện tại của thị trường, dù có một vài khác biệt, nhưng nhìn chung gần giống nhau. Tuy nhiên, các dự báo về tăng trưởng lại khác biệt đáng kể. Dựa trên phép tính trung bình số liệu của 5 báo cáo, có thể ước tính rằng thị trường enzyme trong TĂCN toàn cầu đạt 1,5 tỷ USD trong năm 2023, tăng trưởng với CAGR là 5,9% giai đoạn 2023-2030 và đạt 2,28 tỷ USD vào năm 2030.

   

  NHỮNG YẾU TỐ HỖ TRỢ THỊ TRƯỜNG PHÁT TRIỂN

   

  Dân số toàn cầu tăng và đô thị hóa ngày càng nhanh, đi cùng với nhu cầu ngày càng tăng về thực phẩm có nguồn gốc động vật như thịt và các sản phẩm từ sữa, việc tăng cường tập trung vào sức khỏe và phúc lợi động vật được coi là những yếu tố góp phần thúc đẩy thị trường.

   

  Tuy nhiên, enzyme là một yếu tố quan trọng trong thức ăn vì tác động của chúng đến năng suất vật nuôi và chi phí thức ăn. Nhu cầu đáp ứng lương thực cho dân số ngày càng đông, cách sử dụng hiệu quả nguồn nguyên liệu thức ăn bị hạn chế, tăng năng suất và giảm tác động môi trường của ngành chăn nuôi đang kích thích thị trường enzyme thức ăn phát triển. Ngoài ra, các biện pháp nhằm nâng cao chất lượng thịt và trứng, cũng như lệnh cấm kháng sinh đang áp dụng rộng rãi cũng được kỳ vọng sẽ giúp thị trường phát triển.

   

  NHỮNG YẾU TỐ HẠN CHẾ THỊ TRƯỜNG PHÁT TRIỂN

   

  Vẫn tồn tại nhiều hạn chế và thách thức có thể cản trở thị trường phát triển. Nếu nghiên cứu thành công các biện pháp vượt qua những yếu tố sinh lý ức chế hiệu quả của enzyme thức ăn, thì ngành sản xuất sẽ đạt được vô số lợi ích. Ngoài ra, việc dùng enzyme thức ăn vượt quá liều kiến nghị có thể dẫn đến kết quả bất lợi. Liều lượng enzyme được cấp cho động vật tính toán dựa vào các yếu tố như lứa, ngày tuổi, trọng lượng, loài,… điều này cần được xác định bởi người có kinh nghiệm chuyên môn như bác sĩ thú y.

   

  Có những công bố cho rằng, nếu vật nuôi tiêu thụ phải một vài enzyme không phù hợp, có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của chúng. Quy định pháp lý cũng có thể trở thành yếu tố hạn chế đối với thị trường này. Tất cả những yếu tố này sẽ mang lại những hạn chế và thách thức cho thị trường enzyme thức ăn.

   

  PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG THEO PHÂN LOẠI ENZYME

   

  Thị trường enzyme thức ăn được phân chia dựa trên loại sản phẩm như phytase, carbohydrase, protease và các phân loại khác. Trong báo cáo của Mordor Intelligence, carbohydrase chiếm 46% tương đương 576,5 triệu USD, chiếm tỷ trọng lớn nhất trong thị trường enzyme thức ăn năm 2022.

   

  Công ty dự đoán rằng carbohydrase sẽ tăng trưởng nhanh nhất trong các phân khúc trong giai đoạn 2023-2029, với CAGR là 5,1%, nhờ góp phần cắt giảm lượng lớn chi phí thức ăn. Tuy nhiên, báo cáo của các công ty nghiên cứu khác chỉ ra rằng phytase là phân khúc có tỷ trọng lớn nhất thị trường enzyme. Phytase được sử dụng rộng rãi nhất trong các nhà máy sản xuất TĂCN và người chăn nuôi, được dự kiến sẽ tăng trưởng với CAGR là 4,9% trong cùng giai đoạn 2023-2029. Proteaselipase được dự kiến đạt mức CAGR 5%.

   

  TÌNH HÌNH THỊ TRƯỜNG THEO LOÀI VẬT NUÔI

   

  Về loài vật nuôi, phân khúc chăn nuôi lợn dự kiến sẽ có mức tăng trưởng đáng kể trong giai đoạn tới. Như đã biết, lợn có vấn đề tiêu hóa đối với mọi thành phần có trong khẩu phần ăn của chúng. Vì vậy, việc bổ sung các enzyme như carbohydrase, proteasephytase trong thức ăn cho lợn là nhu cầu quan trọng.

   

  Phân khúc gia cầm cũng được kỳ vọng sẽ đạt được đà tăng trưởng trên thị trường enzyme thức ăn trong thời gian tới. Với sự gia tăng nhu cầu trứng và thịt gà trong bữa ăn hàng ngày, số lượng gia cầm cũng tăng lên đáng kể do ảnh hưởng của Dịch tả lợn châu Phi bùng phát và giá thịt lợn tăng cao. Ngoài ra, những khoản đầu tư không nhỏ vào các trang trại gia cầm ở những khu vực đông dân cư theo đạo Hồi cũng giúp phân khúc này tăng lên. Nhu cầu về sản phẩm gia cầm và việc tăng cường đầu tư được mong đợi sẽ góp phần vào sự tăng trưởng của cả thị trường phụ gia TĂCN nói chung và thị trường enzyme thức ăn nói riêng.

   

  Ngành nuôi trồng thủy sản cũng đang được nhận mức tài trợ đáng kể, nhóm này được xem là nguồn cung lương thực quan trọng cho dân số ngày càng tăng. Cùng với số lượng trang trại nuôi trồng thủy-hải sản ngày càng tăng là nhu cầu về nguồn thức ăn hỗn hợp. Đồng thời thị trường enzyme thức ăn cũng được dự đoán sẽ hưởng nhiều lợi ích từ các yêu cầu bảo tồn và cải thiện sức khỏe của các loài thủy-hải sản.

   

  MỨC PHÁT TRIỂN THỊ TRƯỜNG THEO KHU VỰC

   

  Khu vực châu Á – Thái Bình Dương (APAC) đang chiếm ưu thế dẫn đầu thị trường enzyme thức ăn, cũng như nhiều phụ gia TĂCN khác. Trong báo cáo của Mordor Intelligence cho biết, khu vực APAC chiếm 31,6% thị phần của thị trường enzyme thức ăn toàn cầu vào năm 2022, tương đương 395,9 triệu USD. APAC được xem là thị trường trọng yếu cho enzyme thức ăn trong tương lai, do sự gia tăng tổng đàn vật nuôi, nhà máy sản xuất TĂCN, tỷ lệ sử dụng phụ gia TĂCN, nhu cầu tiêu thụ protein động vật cùng với thu nhập bình quân đầu người tăng.

   

  Khu vực Bắc Mỹ được dự đoán sẽ có mức tăng trưởng nhanh nhất. Theo Mordor Intelligence, Bắc Mỹ là khu vực có tốc độ phát triển cao nhất trên thị trường, chiếm 25,8% vào năm 2022, được dự đoán với CAGR là 5,89% giai đoạn 2023-2029. Châu Âu được xem là một thị trường quan trọng khác, chiếm 23,1% thị phần vào năm 2022.

   

  Xét trên quy mô quốc gia, Hoa Kỳ chiếm tỷ trọng lớn nhất trên thị trường, gần 18% tương đương 225,8 triệu USD vào năm 2022 và cũng là quốc gia được dự đoán có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất ở mức 6,3% trong giai đoạn 2023-2029. Theo sau Hoa Kỳ là Trung Quốc, đạt thị phần 13,8%.

   

  MỘT SỐ NHÀ CUNG CẤP ENZYME THỨC ĂN TRÊN THẾ GIỚI:

  ·     AB Enzymes (Associated British Foods)

  ·     AB Vista

  ·     Adisseo

  ·     ADM

  ·     Advanced Enzyme

  ·     Alltech

  ·     Anpario Plc

  ·     Aum Enzymes

  ·     Azelis SA

  ·     BASF SE

  ·     BEC Feed Solutions

  ·     Behn Meyer

  ·     Beijing Challenge Group

  ·     Beijing Smistyle

  ·     Beldem S.A.

  ·     Berg + Schmidt

  ·     BIO-CAT

  ·     Biofeed Technology

  ·     Bioproton

  ·     BioResource

  ·     Bioseutica

  ·     Biovet

  ·     CapriEnzymes

  ·     Cargill

  ·     Dsm-firmenich (DSM)

  ·     Elanco

  ·     Enmex (Kerry Group PLC)

  ·     Enzyme Development Corporation

  ·     Enzyme Innovation

  ·     EW Nutrition

  ·     Guangdong VTR BioTech Co. Ltd.

  ·     Hameco Agro

  ·     IFF (Danisco Animal Nutrition)

  ·     Impextraco

  ·     Kaesler Nutrition

  ·     Karyotica Biologicals

  ·     Kemin Industries

  ·     Lesaffre

  ·     Longda Bio-products

  ·     Lumis Biotech

  ·     Novensis (Novozymes & Chr.Hansen)

  ·     Novus International

  ·     Nutrex NV

  ·     Palital Feed Additives (AVEVE Biochem NV)

  ·     Rossari Biotech

  ·     SEB Group

  ·     Soufflet Group

  ·     Sunhy Biology

  ·     United Animal Health

  ·     VEMO 99

  ·     Wuhan Sunhy Biology Co. Ltd

  ·     Yiduoli

  ·     York Ag Products

   

   

   

   

  Tài liệu tham khảo

   

  1. Animal feed enzymes Market Size and Forecasts (2020 – 2030), Global and Regional Share, Trends, and Growth Opportunity Analysis (theinsightpartners.com)
  2. Feed Enzymes Market Size & Share Analysis – Industry Research Report – Growth Trends (mordorintelligence.com)
  3. Feed Enzymes Market Size, Share, Trends, Opportunities & Forecast (verifiedmarketresearch.com)
   4. Feed Enzymes Market- Trends, Shares & Forecast 2033 (futuremarketinsights.com)
  4. Feed Enzymes Market Size, Share & Forecast | 2023- 2028 (stratviewresearch.com)
  5. Animal Feed Enzymes Market Size | Growth Report, 2023 – 2032 (gminsights.com)
  6. (PDF) 4 Enzymes Used in Animal Feed: Leading Technologies and Forthcoming Developments | Daniel Blackburn – Academia.edu
  7. Enzymes-in-Feed.pdf (enzymetechnicalassociation.org)
  8. Agriculture | Free Full-Text | Exogenous Enzymes as Zootechnical Additives in Monogastric Animal Feed: A Review (mdpi.com)
  9. Top 4 Benefits Of Enzymes In Animal Feed | Infinita Biotech

   

  Biên dịch: Thảo Duyên

  Nguồn: FeesdStragety

  Để lại comment của bạn

  Bình luận mới nhất

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Theo UBND xã Minh Châu – Ba Vì – Hà Nội, xác định lợi thế về đất đai, khí hậu nên những năm qua đã đẩy mạnh sản xuất nông nghiệp là chính, trong đó xã tập trung đến phát triển chăn nuôi bò sinh sản, bò thịt. […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Trong bối cảnh bệnh Dịch tả lợn châu Phi (DTLCP) đã xảy ra tại TP Hồ Chí Minh, thành phố càng nỗ lực thực hiện các biện pháp kiểm soát chăn nuôi, giết mổ và tiêu thụ gắt gao. Hơn nữa, khảo sát một đêm tại thị trường […]

  • [Tạp chí Chăn nuôi Việt Nam] – Anh Trần Văn Toản, ở khu vực Bình Yên B, phường Long Hòa, quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ là người đầu tiên ở Đồng bằng sông Cửu Long mở trang trại nuôi chim công rất thành công mà cho thu nhập hơn 200 triệu đồng/năm.   1/ […]

  • Giống chim này có khả năng thích ứng cao với điều kiện khí hậu ở nước ta, tỷ lệ nuôi sống đạt 94-99%.

  • Để đàn gà sinh trưởng phát triển tốt có tỷ lệ sống cao cần thực hiện tốt kỹ thuật úm gà con

  • Việt Nam cùng với Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ… là những nước đã nuôi trồng thành công đông trùng hạ thảo.

  • Gà vảy cá được mệnh danh là “mỹ kê” đã được nhiều đại gia Việt sẵn sàng chi tiền triệu để hữu cặp gà vảy cá đẹp.

  • Cừu chính là loài vật nuôi thích hợp với những điều kiện khắc nghiệt của vùng đất Ninh Thuận.

  • Nghề nuôi chim cút đẻ hiện đang phổ biến ở rất nhiều hộ gia đình tại các địa phương và mang lại hiệu quả kinh tế khá.

  • Tỉnh Phú Thọ với địa hình đa dạng: nhiều gò, đồi thấp, dải đồng bằng thuận lợi cho chăn nuôi, trong đó, có chăn nuôi gà lông màu.